Chiếc nhẫn 90 năm từ biển sâu trở về

01/01/1970 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Tìm hiểu về trang sức.

Lúc đầu Brady đơn thuần nghĩ nó chỉ là một chi tiết phụ tùng nào đó văng ra từ xác tàu, nhưng nhìn gần mới thấy không phải – một dòng chữ khắc tay nắn nót vẫn còn rõ mồn một “Từ Flo gửi tới

Stanley , tháng 3/1916”.

 

 

Trí tò mò nổi lên, Brady và ông bạn Bob Hamilton 61 tuổi quyết tâm truy tìm nguồn gốc chiếc nhẫn cưới. Trên Internet, họ tìm thấy danh sách những sĩ quan tử nạn vào khoảng thời gian sau năm 1916, sau đó lần ra một người cháu của viên hạ sĩ Stanley – ông Malcolm Cubiss 78 tuổi, hiện là thượng tá nghỉ hưu đang sinh sống tại York.

 

“Thật quý hóa, hai người thợ lặn không quản công đã mang chiếc nhẫn đến tận nơi cho tôi xem. Đúng là chiếc nhẫn mà cô

Florence đã trao cho ông chú tôi trong lễ đính hôn năm 1916, một năm sau họ làm đám cưới và chú tôi lên đường. Khi hay tin ông ấy mất, không ai nghĩ một ngày nào đó chiếc nhẫn sẽ quay trở về”.

 

 

Bức hình hiếm hoi của vợ chồng Stanley và Florence Cubis

Năm đó Cubiss mới 25 tuổi, làm nhân viên cơ khí của tàu Opal. Ngày 12/1/1918 định mệnh, bão tuyết dữ dội đã nhấn chìm 2 con tàu Opal và Narborough của Hải quân Hoàng gia Anh xuống biển, cướp đi sinh mạng của toàn bộ 188 thủy thủ trên đó.

 

Sau sự kiện này, thượng tá Cubiss quyết định trao tặng chiếc nhẫn và một số hình ảnh của đôi vợ chồng Stanley Cubiss cho Viên bảo tàng Hải quân ở Orkney để tưởng nhớ tai nạn lịch sử.