Vàng: 2013 chấm dứt chuỗi 10 năm đi lên, triển vọng 2014 không mấy sáng sủa

01/01/2014 // No Comment // Views: 12 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Gold-Bars-7054999

2013 là một năm tồi tệ đối với thị trường vàng khi chu kỳ 10 năm tăng giá chính thức chấm dứt. Tuy nhiên, bất ổn trên thị trường với nhiều yếu tố tiêu cực sẽ tiếp tục gây sức nặng lên mặt hàng này.

Vậy là một năm nữa lại sắp qua đi nhưng chẳng có ông già Noel nào mang quà tặng là đà đi lên cho giá vàng. Như vậy là, vàng đã chứng kiến một sự đột biến chưa từng có với đà tăng liên tục trong thập kỷ này nhưng năm 2013 lại đánh dấu mức lợi nhuận thấp đáng ngạc nhiên đối với các nhà đầu tư vàng.

Tại Ấn Độ, giá vàng MCX giảm 7.8% so với giá đóng cửa năm ngoái là 30859/10 grams. Diễn biến của cặp USD/INR đóng vai trò thenn chốt quyết định giá vàng kỳ hạn trên thị trường Ấn Độ. So với mức cao kỷ lục, vàng đã mất 18%.

Trong khi đó, giá vàng trên sàn Comex trượt giảm thảm hại gần 23% và mấttới 37% so với mức cao kỷ lục là $1923.70/oz. Quý kim giảm liên tục trong vòng 2 quý đầu năm, từ $1690/oz xuống còn $1179/oz. Quý 3 chứng kiến những bước rung lắc mạnh trên thị trường trong khi quý 4 không thể chốt hạ tại khu vực xanh điểm. Nhìn chung, xu hướng cả năm là cực kỳ đen tối.

Qua biểu đồ, chúng ta có thể thấy giá vàng đã phá thủng Kênh xu hướng tăng dài hạn và thiết lập bước giảm giá mạnh nhất thập kỷ trong tháng 4/2013. Sau đó, đà giảm được kéo dài cho tới hết năm.

 

Một số yếu tố đẩy giá vàng đi xuống trong năm nay:

Gói cứu trợ cho đảo Síp

Trong quý 2, gói cứu trợ đảo Síp đã gây chấn động thế giới khi tiết lộ họ sẽ bán vàng để huy động 400 triệu euro tiền cứu trợ. Ảnh hưởng lên giá vàng đã quá rõ rệt khi thị trường lần đầu tiên trượt xuống dưới ngưỡng $1,500 sau 18 tháng nắm giữ ổn định trên vùng này.

Thông báo này của Síp là một bước ngoặt lớn đối với giá vàng trên toàn cầu. Ngoài Síp, dấu hiệu cải thiện của nền kinh tế Mỹ cũng gây áp lực sâu rộng lên thị trường . Các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đã thiết lập các trạng thái bán ra mới cho mình.

Dòng chảy từ ETF

Một trong những nạn nhân đầu tiên bởi bước giảm giá hồi tháng 4 là các quỹ ETF. Sau đà giảm kỷ lục của vàng, hàng tỷ dollar đã chảy ra khỏi các quỹ tín thác đầu tư SPDR Gold Trust. Giới đầu tư tiếp tục tháo chạy trong quý 2 và quý 3, kéo nhu cầu vàng giảm 21% trong quý 3.

FED: Thu hẹp QE hay không?

Sau khủng hoảng 2008, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ với tỷ lệ lãi suất cực thấp. Mục tiêu của chính sách này là duy trì mức lạm phát ở mức có thể quản lý và truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp và cá nhân vay tiền kinh doanh. Cả 3 chương trình Q1, Q2 và Q3 đều ủng hộ cho vàng và chứng khoán vàng trong quá khứ. Tuy nhiên, tới tháng 5 năm 2013, Fed cho rằng gói kích thích kinh tế có thể không còn cần thiết vì nền kinh tế đã có cải thiện, hậu quả là, tình yêu dành cho vàng không còn lớn mạnh như trước.

Đà tăng trên thị trường chứng khoán

Sau bình luận về việc thu hẹp gói QE, nhiều báo cáo khác cũng được công bố. Cụ thể, báo cáo thất nghiệp của Mỹ rơi xuống mức thấp 5 năm trong khi doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp, số lượng nhà mới và hoạt động xây dựng đều có những dấu hiệu cải thiện. Thị trường chứng khoán toàn cầu bùng nổ nhờ những báo cáo tích cực này, từ đó, nhấn chìm thị trường vàng.

Chính sách hạn chế nhập khẩu vàng tại Ấn Độ

Chính sách hạn chế nghiêm ngặt trong hoạt động nhập khẩu vàng tại Ấn Độ tiếp tục là mối quan tâm của các tiệm kim hoàn và các nhà đầu tư. Chúng cũng gây ra nhiều biến động trên thị trường sau mỗi lần họ đưa ra quyết định:

1. Chính phủ Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu vàng trang sức lên 15%.

2. Hoạt động kinh doanh vàng cũng đã bị cấm tại nhiều đặc khu kinh tế.

3. RBI hạn chế nhập khẩu vàng trên cơ sở uỷ thác của ngân hàng.

Các biện pháp trên khiến tổng lượng tiêu thụ vàng tại Ấn Độ giảm 50%, từ 310 tấn trong quý 2xuống còn 148 tấn trong quý 3- Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Kết luận

Câu hỏi lớn hiện nay là liệu giá vàng có thể quay trở lại vùng xanh vào năm 2014? Rõ ràng là, các tín hiệu chẳng mấy hứa hẹn khi xem xét các yếu tố tiêu cực đang tiếp tục đè nặng lên thị trường này. Hội đồng Vàng Thế giới lưu ý rằng tổng nguồn cung vàng đã giảm 3% trong quý 3 so với năm ngoái. Bất chấp tình trạng khủng hoảng nguồn cung trong năm 2014, vàng có thể vẫn chịu nhiều áp lực.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//