FED sẽ nói gì trong phiên họp FOMC lần này?

01/08/2013 // No Comment // Views: 25 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
1375223048000-XXX-BERNANKE-FED-jmg-1402-1307301826_4_3

Với kỳ vọng FOMC sẽ tiếp tục giữ nguyên tiến trình của gói QE, hành động thực tế sẽ nằm trong những lời bình luận. Có 2 điều chúng ta cần phải xem xét: triển vọng kinh tế và những chỉ dẫn tương lai. Vấn đề nằm ở chỗ một hoặc cả hai sẽ “nhẹ nhàng” hơn so với những bình luận trong phiên họp trước đó của FED. Tuy nhiên, “nhẹ nhàng’ hơn không có nghĩa là “hủy bỏ”, FED có thể sẽ rời kế hoạch thu hẹp gói kích thích sang tháng 9 trong khi phát đi tín hiệu về việc tiếp tục áp dụng tỷ lệ lãi suất thấp.

Về triển vọng kinh tế, chúng ta có thể xem xét những điều tương tự mà phiên họp FOMC gần nhất chỉ ra:

. Thông tin nhận được cho thấy hoạt động kinh tế đã được mở rộng ở mức độ vừa phải.
. Ủy ban Thị trường Mở nhìn thấy nguy cơ suy yếu trong triển vọng kinh tế và thị trường lao động…

Đặt vấn đề lạm phát sang một bên, FED có thể theo đuổi mục tiêu ôn hòa bằng việc hạ thấp tốc độ tăng trưởng kinh tế từ “vừa phải” sang “khiêm tốn”. Nhiều dự đoán cho thấy FED đang nghiêng về một báo cáo GDP yếu, tương đương hoặc thấp hơn 1% trong quý 2 này. Tuy nhiên, FED có thể sẽ không coi chúng là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch thắt chặt tài chính và những kế hoạch khác của mình.

Thật vậy, trong buổi điều trần trước Quốc hội mới đây, Chủ tịch FED Ben Bernanke cũng thừa nhận rằng dự báo của FED đã không thay đổi nhiều kể từ cuộc họp FOMC gần nhất mặc dù biết rằng GDP quý II sẽ khá mờ nhạt. “Con tim của ông” đã thay đổi kể từ khi ấy?

Một gợi ý tốt về triển vọng kinh tế cũng có thể nhìn thấy trong 2 lần báo cáo Beige Books gần đây.

Cụ thể, Beige Book tháng 6 có viết: “Nhìn chung, hoạt động kinh tế đang được mở rộng ở mức độ khiêm tốn cho tới vừa phải. Báo cáo từ tất cả các bang, ngoại trừ Dallas cho thấy kinh tế đang tăng trưởng tốt”.

Trong khi đó, Beige Book tháng 7 cũng có những chia sẻ tương tự: “Báo cáo từ 12 bang cho thấy hoạt động kinh tế nhìn chung vẫn đang hồi phục với tốc độ khiêm tốn cho tới vừa phải”.

Bỏ qua những u ám xung quanh nền kinh tế hiện tại, chúng ta sẽ nhận ra rằng sự thay đổi trong những đánh giá kinh tế cần được hiểu là những thay đổi trong kỳ vọng về thời điểm gia tăng lãi suất, chứ không phải là tiến trình chấm dứt gói QE. Trong khi vẫn duy trì tình hình hiện tại ở mức phù hợp, FED dường như đang tìm kiếm sự thay đổi trong những mớ chính sách bòng bong của mình. Họ có thể sử dụng những bình luận của mình để phát đi tín hiệu về mối quan tâm này.

Mới đây, Bernanke đã thay đổi kỳ vọng và mong muốn tỷ lệ lãi suất sẽ tăng lên một phạm vi mới là quanh 2.5%. Để có được con số này, FED cần làm nhiều việc hơn là chỉ ngồi tính toán về việc thu hẹp chương trình mua tài sản.

Rõ ràng là, đây sẽ là một cuộc họp FOMC rất thú vị, ngay cả khi kết quả báo cáo không có nhiều thay đổi. Chỉ cần điều đó thôi cũng đủ chứng minh rằng FED đang di chuyển về phía trước và không hề nao núng trước bất cứ báo cáo “mềm mỏng” nào.

Sau tất cả, liệu đây có phải là một dòng chảy báo cáo không mấy tích cực vào giữa năm? Chuyển tới những bình luận ôn hòa hơn, cả trong các đánh giá kinh tế hay chỉ dẫn trong tương lai, không có nghĩa là bất kỳ những thay đổi nào trong kế hoạch của họ đều là để chấm dứt chương trình mua tài sản. Đơn giả, chúng chỉ là những chỉ dẫn về thời điểm gia tăng lãi suất. Kế hoạch chấm dứt chương trình mua tài sản cần phải xử lý những vấn đề liên quan tới chức năng của thị trường nhiều hơn là các hoạt động kinh tế.

Những cuộc tranh luận xung quanh thời điểm FED thắt chặt gói nới lỏng tiền tệ dường như đã đi quá đà. Dù là tháng 9, tháng 12 hay đầu năm tới thì điều đó cũng chẳng quá quan trọng nữa. Thời điểm tỷ lệ lãi suất được tăng lên mới là thứ mà chúng ta cần theo dõi.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//