Tại sao các yếu tố kinh tế cơ bản hiện tại thúc đẩy giá vàng tăng?

01/08/2013 // No Comment // Views: 21 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
13

Bài viết dựa trên ý kiến của Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Michael Lombardi của website kinh tế tài chính uy tín Profit Confidential.

Để có thể dự đoán một cách khoa học nhất giá của bất kì sản phẩm dịch vụ nào thì câu hỏi đặt ra đầu tiên luôn là đo lường nhu cầu và nguồn cung hàng hóa dịch vụ đó. Hôm nay, tôi sẽ áp dụng biện pháp này để phân tích và dự đoán thị trường vàng.

Xét về mặt cầu, chúng ta vẫn nhìn thấy lượng cầu vàng vật chất (chủ yếu là vàng thỏi) ngày càng tăng lên từ thị trường Trung Quốc. Giám đốc điều hành của Hội Đồng Vàng thế giới – ông Marcus Grubb đã đưa ra nhận định vào cuối tuần trước như sau: “Trung Quốc rất có thể sẽ là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong năm nay theo cơ sở số vàng quốc gia này nhập khẩu…. Lượng vàng quốc gia này tăng cao bởi nhu cầu vàng trang sức và vàng đầu tư tại Trung Quốc hiện rất lớn. Vàng trang sức sẽ là phân khúc có nhu cầu tổng thể cao nhất nhưng vàng đầu tư sẽ phát triển nhanh nhất”. (Theo báo cáo của Hội đồng vàng Thế giới đưa ra ngày 25/7 đăng tải trên Reuters).

Hội Đồng Vàng thế giới hiện đã nâng mức dự đoán về lượng cầu vàng tại Trung Quốc trong khoảng 950 tới 1000 tấn trong năm 2013 này.

Tương tự như Trung Quốc, nhu cầu vàng vật chất của Ấn Độ vẫn luôn mạnh mẽ, người dân Ấn Độ vẫn luôn khát vàng. Bất chấp chính phủ Ấn Độ đã nỗ lực rất nhiều trong việc kiềm chế nhu cầu vàng thì người dân tại đây vẫn dùng mọi cách để sở hữu kim loại nhiều quyền lực này. Một hình thức mới để đưa vàng vào thị trường Ấn Độ hiện đang nổi lên là buôn lậu. Trong quý II vừa qua, đặc biệt là từ khi chính phủ Ấn Độ tuyên bố tăng thuế nhập khẩu vàng thì đã có tới hơn 270 triệu ruppees đã bị bắt giữ tương ứng với số lượng vàng thỏi nhập lậu, con số này tăng hơn 10 lần so với cùng kì năm trước. (Nguồn: Wall Street Journal phát hành ngày 25/7/2013).

Chắc chắn, đó là một lượng rất nhỏ so với tổng tiêu thụ vàng thỏi trong nền kinh tế Ấn Độ. Tuy nhiên, cần lưu ý con số này vì nó khá quan trọng đối với chỉ số nhu cầu kim quý. Theo bộ phận chống buôn lậu của Hội đồng Thuế và Hải quan Ấn Độ, số lượng các vụ buôn lậu vàng thỏi tăng lên là 205 vụ so với 21 vụ cùng kì năm trước.

Xét về nguồn cung, do giá vàng sụt giảm nghiêm trọng trong năm nay nên các nhà khai thác và chế tác vàng đã giảm lượng đầu tư và không mở rộng thêm các hoạt động khai thác mỏ mới nữa.

Những ông trùm khai thác vàng của thế giới có thể kể đến như Agnico-Eagle Mines Limited hiện đã bắt đầu giảm các chi phí cho thăm dò mỏ mới. Trong báo cáo lợi nhuận quý II vừa qua, Agnico-Eagle thông báo ngân sách chi cho mở rộng hoạt động sản xuất năm của hãng này giảm xuống 22% chỉ còn 72 triệu USD. Trong năm 2014 tới đây, khoản ngân sách này có thể còn bị tiếp tục cắt giảm tiếp về chỉ còn 50 triệu tấn – thấp hơn rất nhiều so với mức 100 triệu mỗi năm trước đây của công ty này trong lịch sử nhiều năm dài hoạt động. (Nguồn Agnico-Eagle Mines Limited thông tin ngày 24/7/2013).

Các công ty khai thác vàng lớn khác cũng có những hành động tương tự, cắt giảm chi phí sản xuất và ngừng hoạt động mở rộng kinh doanh.

Thưa quý vị độc giả, nhu cầu về kim loại quý đang tăng lên ngày một rõ rệt, trong khi nguồn cung thực chất lại tiếp tục suy yếu; vậy thì chính những yếu tố kinh tế cơ bản này là động lực tào đà tăng mạnh của vàng trong thời gian tới.

Ngoài những yếu tố kinh tế học cổ điển, chúng ta hiện phải đối diện với nhiều những bất lợi đối với thị trường vàng. Và khi các nhà đầu tư nhìn nhận sự khó khăn của vàng là một cơ hội tốt thì chắc chắn giá vàng sẽ ngược xu thế hiện tại là tăng lên nhanh chóng.

Tôi vẫn đặt trọn niềm tin vào vàng. Tôi chẳng nhìn thấy bất kì một lí do gì để chúng ta lo lắng vàng sẽ còn giảm sâu hơn so với mức giá thấp hiện tại.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//