Chính phủ Mỹ không còn ngân sách hoạt động

01/10/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
4fe9226209917_medium

Đêm ngày 30/9 theo giờ Mỹ, Nhà Trắng đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ Liên bang ngừng hoạt động.

“Các cơ quan chính phủ liên bang ngay lập tức phải lên kế hoạch đóng cửa do thiếu ngân sách phân bổ,” giám đốc văn phòng quản lý về ngân sách của Nhà Trắng, Sylvia Mathews Burwell nói trong một tuyên bố.

Mệnh lệnh được đưa ra chỉ 10 phút trước khi chính phủ Mỹ chính thức không còn ngân sách để hoạt động, sau một ngày chờ đợi căng thẳng phơi bày những bất đồng giữa phe Dân Chủ và Cộng Hòa ở Quốc hội Mỹ.

Theo Bloomberg, đây là lần đầu tiên sau 17 năm, cơ quan liên bang phải đóng cửa, khiến 800.000 viên chức “tạm thời thất nghiệp.”

Burwell cũng đã đề nghị Quốc hội khẩn trương thông qua ngân sách tạm thời sớm nhất có thể để các cơ quan chính phủ có thể mở cửa trở lại.

Trước đó, lần thứ hai trong ngày 30/9, Thượng viện Mỹ do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã bác dự luật tài chính khẩn cấp vừa được Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua.

Với 54 phiếu thuận và 46 phiếu chống, các nghị sĩ Dân chủ tại Thượng viện đã bác bỏ những điều khoản sửa đổi trong chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Tổng thống Barack Obama (còn gọi là Obamacare) và một lần nữa đưa trở lại Hạ viện dự luật cung cấp ngân sách khẩn cấp để chính phủ hoạt động được đến hết ngày 30/9.

Ngày 1/10 chính là thời điểm bắt đầu tài khóa mới.

Theo Vietnam+


//Tin tự động cập nhật//