Thông tin kinh tế thế giới ngày 1/10

01/10/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
emerging-markets-BRIC-MINT

Đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ đóng cửa trong vòng 17 năm qua.

Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa

Do Quốc hội Mỹ không đạt được thỏa thuận ngân sách, chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa từ ngày 1/10.

Chính phủ Mỹ chính thức ngừng hoạt động lần đầu tiên trong 17 năm sau khi biểu quyết tại Hạ viện thông qua dự thảo ngân sách tạm thời cho phép chính phủ duy trì hoạt động đến ngày 15/12 và hoãn luật chăm sóc y tế do tổng thống đề xuất (Obamacare) trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ lập tức phủ quyết dự thảo này.

Nợ xấu ngân hàng Ấn Độ lên kỷ lục

Kinh tế Ấn Độ được dự báo suy thoái tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ trong khi tỷ lệ nợ xấu ngân hàng tăng kỷ lục.

20% tín dụng tái thỏa thuận trong hệ thống ngân hàng Ấn Độ bị coi là “không trả được”, theo nguồn tin từ công ty SBI Capital Markets. Những khoản nợ dành cho các đối tượng có quyền gia hạn trả nợ, kỳ hạn trả nợ dài hơn hoặc lãi suất thấp hơn, đã tăng gấp đôi từ năm 2009 với số tiền 2,5 nghìn tỷ rupee (40 tỷ USD) tính đến cuối tháng 6, theo dữ liệu của Cơ quan tái cấu trúc nợ.

IMF thông qua gói cứu trợ 1,98 tỷ euro cho Romania

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa thông qua gói cứu trợ dự phòng trị giá 1,98 tỷ euro (2,7 tỷ USD) trong vòng 2 năm dành cho Romania.

Theo thỏa thuận trên, Romania sẽ không rút tiền mà dùng khoản viện trợ này để đảm bảo lòng tin đối với các nhà đầu tư. Romania phải cam kết cải cách cơ cấu, trong đó có việc nâng cấp hệ thống y tế.

Trung Quốc: PMI tháng 9 thấp hơn dự báo

Sáng 1/10, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã công bố chỉ số PMI tháng 9 của nước này là 51,1 điểm, tuy cao hơn 0,1 điểm so với tháng 8, nhưng lại thấp hơn 0,5 điểm so với dự báo của thị trường. Trước đó một ngày, Ngân hàng HSBC cũng công bố chỉ số PMI tháng 9 của Trung Quốc ở mức 50,2 điểm, thấp hơn nhiều so với mức tính toán sơ bộ là 51,2 điểm đưa ra vào ngày 23/9.

Tâm lý thận trọng về sự hồi phục của kinh tế Trung Quốc xuất hiện, nhưng giới phân tích cho rằng dù hồi phục thiếu lực, dự kiến sẽ đi xuống trong quý IV, nhưng Trung Quốc sẽ vẫn đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2013.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//