Vàng và USD:Một tăng, một giảm…

01/11/2013 // No Comment // Views: 6 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold-bars-and-us-dollar-bills

Đa số chúng ta đều cho rằng giá vàng sẽ giảm khi đồng USD tăng và ngược lại. Tuy nhiên, thiểu số lại chỉ ra những điều ngược lại.

Biểu đồ bên dưới cho thấy diễn biến của chỉ số đồng dollar và giá vàng kể từ năm 1994. Rõ ràng là, bằng trực giác, số đông thường bị đánh lừa và chạy theo cách hiểu thông thường. Trong trường hợp này cũng vậy.

^ Chứng đồ

Chẳng có ước muốn nào lại chỉ dựa trên “sự đồng tình theo kiểu cám dỗ”. Hãy tiến hành một số phân tích. Theo đó, chúng ta hãy sử dụng quỹ trao đổi tín thác đầu tư SPDR Gold làm đại diện cho giá vàng và PowerShares DB USD Bull ETF ( UUP ) làm đại diện cho chỉ số đô la.

Theo dõi diễn biến lịch sử của 2 quỹ này, chúng ta có thể mối quan hệ về giá đóng cửa hàng ngày của 2 quỹ. Cụ thể, biểu đồ dưới đây cho thấy diễn biến giá của GLD và UUP cùng với tỷ lệ tương quan di chuyển 100 ngày giữa hai tổ chức. Tiến trình của UUP ETF gần như không thể so sánh với ‘những cánh bay hoang dã” của giá vàng trong thời gian mà chúng ta đang quan sát.

Mỗi điểm trên đường màu xanh chỉ ra một sự tương quan giữa chỉ số đồng đô la được đại diện bởi UUP với GLD trong vòng 100 ngày trước thời điểm này. Tương quan được đo trên trục thứ cấp bên phải của biểu đồ trong khi giá cổ phiếu của GLD và UUP được đo trên trục chính bên trái. Chúng ta có thể thấy, giá trị lớn hơn 0,8 thể hiện mối tương quan mạnh mẽ, và giá trị nhỏ hơn -0.8 thể hiện một mối tương quan tỉ lệ nghịch. Các khu vực tô màu xám tại biểu đồ dưới đây chỉ rõ các khu vực này.

 

 

 

 

 

 

 

 

Khá rõ ràng, dòng tương quan dành phần lớn thời gian của mình tại nửa dưới của bảng xếp hạng, chứng tỏ mối quan hệ nghịch đảo giữa UPS và GLD. Một ngoại lệ của quy tắc này xuất hiện trong khoảng thời gian năm 2010- thời điểm chúng không mấy liên quan tới nhau.

Quan sát này trở nên rõ nét hơn khi chúng ta mở rộng khung thời gian tương quan lên tới 200 ngày. Biểu đồ dưới đây thể hiện mối quan hệ 200 ngày giữa UUP và GLD bằng màu đỏ, dòng tương quan của GLD và S&P500 thì được mô tả bằng màu xanh lam. Đường màu đỏ vẫn trong vùng đất tiêu cực đối với hầu hết thời gian bốn năm rưỡi, chỉ có một ngoại lệ xuất hiện trong năm 2010 khi tương quan giữa GLD và SPY đã dao động đáng kể.

Trong mấy tuần gần đây, mối tương quan nghịch này đã có dấu hiệu suy yếu, nhưng xét từ dòng tương quan 100 ngày trong bảng xếp hạng thứ hai thì chúng dường như đang quay trở lại, thậm chí còn rõ rệt hơn trước.

Đã có nhiều bài viết nhận định rằng chỉ số đồng USD suy yếu là do gói nới lỏng tiền tệ liên tục của FED, việc chính phủ đóng cửa nhiều lý do liên quan khác. Tuy nhiên, nếu cho rằng mối tương quan nghịch đảo giữa đồng đô la và GLD vẫn còn nguyên vẹn thì đây chính là cơ hội tốt để GLD cải thiện tình hình.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//