Vàng giảm nhưng sẽ tăng trong năm tới?

02/01/2014 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold1 (1)

Kim loại quý nhiều khả năng sẽ thiết lập bước hồi phục trong tháng 1 sau khi đã test và chạm các mức cực thấp. Sự kiên nhẫn của giới đầu tư vàng và bạc sẽ được đền đáp xứng đáng.

Mặc dù đa số lo lắng về áp lực giảm tiếp theo trên thị trường vàng sau khả năng hồi phục trong tháng 1, một số người lại tin rằng triển vọng trung và dài hạn của vàng sẽ là đi lên. Chúng ta đã chứng kiến bước thoái lui 50% trên thị trường vàng và 60% trên thị trường bạc, tuy nhiên, nếu như bạn  nắm giữ đồng yên, euro hoặc dollar- hoặc bất cứ đồng tiền nào khác đang gặp rắc rối mà hệ số nợ quốc gia trên GDP đang tăng cao- thì mọi thứ dành cho vàng vẫn khá sáng sủa.

Global Debt to GDP Ration

Mọi ngân hàng trung ương đều đang ném tiền vào các ngân hàng với hi vọng gây ra được sự kích thích nào đó. Nhưng đáng tiếc thay, vận tốc dòng tiền lại đang bị tắc nghẽn ở một khu vực nào đó. Các ngân hàng trung ương đơn giản chỉ ngồi trên đống tiền và điều chỉnh khoản tiền 2.3 nghìn tỷ USD này mà thôi. Khi số tiền này được đẩy ra nền kinh tế, chúng sẽ phát huy được những hiệu quả nhất định, tuy nhiên, điều gì có thể khiến giới ngân hàng chốt chặt  tỷ lệ lãi suất cho vay dài hạn khi họ biết chắc tỷ lệ này đang gia tăng?

Bernanke không muốn lãi suất tăng và ông cũng không thể gánh chịu hết những hậu quả mà chúng gây ra. Điều đó có nghĩa là ngân sách cần phải chi trả nhiều hơn cho lãi suất và điều này có thể khiến nền kinh tế biến động. Do đó, dòng tiền có thể chững lại tại thời điểm này.

Velocity of Money: 1950-Present

Tại Nhật, hệ số nợ trên GDP đã kéo dài trong suốt thời gian giảm phát vì họ là một nước xuất khẩu ròng trong khi nợ ròng và công dân của họ đã sở hữu tới 99% trái phiếu kho bạc. Tuy nhiên, chính sách chi tiêu của họ đã bắt kịp điều này và đồng yên nhanh chóng mất giá so với đồng đô la. Tốc độ tăng trưởng của châu Âu không có nhiều điều để nói nhưng sự suy yếu của đồng yên và đồng euro mới là cái cần phải quan tâm. Nếu điều này xảy ra, sự xuất hiện của đồng dollar Mỹ sẽ chiếm tới 70%. Câu hỏi duy nhất chỉ là thời gian. Nếu không có bất kỳ sự tăng trưởng thực sự nào ở châu Âu, cùng với sự ổn định ở Mỹ, đồng euro nhiều khả năng sẽ suy giảm trong năm tới trong khi ECB phải đối mặt với nhiều rối ren khi khoản vay 3 năm dành cho các ngân hàng sẽ kết thúc.

Với việc Mỹ đang trải qua một số mô hình giảm phát kiểu Nhật, chúng đã khiến vàng bị tổn thương phần nào bất chấp FED đã tung ra hàng loạt gói QE. Tuy nhiên, giá vàng tính theo đồng yen vẫn đi lên trong suốt thời kỳ giảm phát như những gì chúng ta chứng kiến tại biểu đồ dưới đây. Vàng sẽ xây dựng cho mình một cuộc sống riêng trong những năm tới bất chấp lạm phát hay là giảm phát.

Hiệu quả của những gói QE chắc chắn sẽ được cảm nhận vào một lúc nào đó nhưng không phải bây giờ. Tình trạng suy giảm tín dụng do giảm phát đang làm lung lay bất cứ điều gì mà Fed đã làm trong khi đó, quyết định giảm bớt 10 nghìn tỷ USD trong gói QE chỉ có thể cho chúng ta thấy rằng hành động của họ không có nghĩa là sẽ không còn gói QE nào được tung ra thêm nữa. FED đã làm mọi thứ để lừa mọi người rằng họ đang kiểm soát tốt tình hình. Một đồng USD mạnh vẫn nằm ở phía chân trời .

Một số người tin rằng đà tăng của vàng cũng đang nằm ở phía chân trời. Tuy nhiên, thị trường sẽ phải “đổ máu” vài lần khi nhìn thấy những “chú bò” xuất hiện, đặc biệt là khi đồng dollar mạnh lên. Một khi vàng thoát khỏi mức đáy, chúng sẽ làm gì đó trong năm tới. FED sẽ chẳng biết phải làm gì khi tất cả mọi thứ họ bất ngờ quay trở lại ám ảnh họ. Đơn giản là họ không có khả năng điều chỉnh bảng cân đối của mình về mức hợp lý nhất.

Nói tóm lại, kim loại quý nhiều khả năng sẽ thiết lập bước hồi phục trong tháng 1 sau khi đã test và chạm các mức cực thấp. Sự kiên nhẫn của giới đầu tư vàng và bạc sẽ được đền đáp. Đối với những người đang phải đối mặt với những thua lỗ lớn, vẫn chưa phải là quá muộn để họ có thể tận dụng lợi thế cho mình. Vẫn còn nhiều thời gian để quay trở lại và tận hưởng chuyến đi lên mạnh mẽ của thị trường quý kim.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//