Hội đồng Vàng Thế giới: Ben Bernanke không kiểm soát giá vàng!

02/08/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
WGC_REV_RGB_WHITE

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) từng tuyên bố: Mọi người hãy dừng cái việc nín thở chờ tin từ Fed đi!

Trong một nghiên cứu mới đây có tiêu đề “Vàng và lãi suất Mỹ – mối liên hệ thực tế”, người viết đã quá đề cao vai trò của việc Fed duy trì kích thích kinh tế ảnh hưởng tới thị trường vàng.

Báo cáo này nhấn mạnh: “Mức lãi suất thấp hỗ trợ nhu cầu đầu tư vàng và việc nâng tỷ giá khiến chi phí đầu tư vào kim quý này tăng lên. Trong điều kiện bình thường, mức lãi suất thực mà chúng ta nhận được thường nằm trong khoảng 0% – 4% và tương đương với mức lãi suất danh nghĩa 2,5% – 6,5%, mức này sẽ không bất lợi cho vàng. Trong môi trường lãi suất này, vàng duy trì vị thế trong danh mục đầu tư lịch sử mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư”.

Tháng Sáu vừa qua, chúng ta dù không muốn nhưng cũng phải đối diện với mức giá vàng thấp nhất 3 năm qua sau khi Fed phát đi tín hiệu nền kinh tế Mỹ đã hồi phục và có thể Cục dự trữ Liên bang sớm thu hẹp kích thích kinh tế.

Gần đây nhất, ông Bernanke đã trả lời câu hỏi của một thượng nghị sĩ Mỹ về giá vàng:

“Không ai hiểu giá vàng và tôi không giả vờ là mình thực sự hiểu nó”.

Theo Hội đồng Vàng thế giới: Trên thực tế, tác động của mức lãi suất tới giá vàng đã không còn mãnh liệt như trước nữa. Thị trường hàng hóa đang bùng nổ vượt ra ngoài biên giới Mỹ nên WGC nhấn mạnh rằng “vàng không chỉ gắn liền với tình cảm và hành vi của Hoa Kỳ”.

Các chuyên gia phân tích của WGC bày tỏ: “Các thị trường mới nổi hiện chiếm tới 70% nhu cầu vàng vật chất trên thế giới, trong khi nhu cầu của Mỹ chỉ vẻn vẹn có dưới 10%”.

Hoạt động đầu tư vàng trong lịch sử đem lại khá nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Hội đồng vàng tính toán được khoản lợi nhuận thu về hàng năm của danh mục đầu tư này là khoảng 6 -7%.

Ông Juan Carlos Artigas – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của WGC cho rằng: “Việc quá chú trọng vào mức lãi suất của Mỹ chỉ dành cho những nhà đầu tư mới nhảy vào thị trường”.

Ông cho hay: “Trong trường hợp mức lãi suất thực ở Mỹ trở lại như mức bình thường báo cáo trên đã nói thì mọi người vẫn luôn phải tâm niệm rằng nhu cầu đầu tư không phải là trọng tài duy nhất để phán quyết giá vàng. Giá vàng không phải được định hình tại Mỹ”. Ông trích dẫn thêm con số 132% về sức tiêu thụ vàng tại Trung Quốc từ năm 2007 tới 2012 để chứng minh ý kiến của mình.

Ông nói thêm: “Kể cả khi mức lãi suất Mỹ cao thì giá trị của vàng cũng sẽ được cân bằng và không vượt qua khỏi danh mục đầu tư tài sản. Hầu hết các nhà đầu tư xác định mức lãi suất phân bổ sẽ ở vùng 2% -10%”.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//