Bối cảnh hiện tại sẽ khiến các ngân hàng trung ương mua vàng

02/10/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
0-300x336

Bài viết dựa theo ý kiến của Michael Lombard – chuyên gia tài chính tại Profit Confidential

Những ngày này, vàng dường như không còn được yêu mến như trước nữa… và điều đó lại hoàn toàn tốt đẹp đối với tôi.

Gần đây, Goldman Sachs Group Inc. đã nhìn nhận kim quý trong nguy cơ sụt xuống dưới vùng $1000/0z. Sau đó, ngân hàng Merrill Lynch cũng có động thái hạ dự báo giá vàng và bạc tương tự. Ngân hàng này nhìn nhận giá vàng năm 2014 sẽ về vùng $1,294/oz. (Nguồn Market Watch, 27/9/2013). Một số ngân hàng lớn khác cũng có thái độ không lạc quan với thị trường kim quý trong năm tới.

Trong khi nhiều ngân hàng lớn đã quay lại với thị trường vàng trong tháng Tư và tháng Sáu, khi họ dự báo giá vàng sẽ giảm (và nhiều ngân hàng đã nhìn nhận thị trường vàng sẽ còn giảm sâu). Tôi không nghĩ rằng dự đoán của họ sẽ thành sự thật thời gian này.

Về bản chất cốt lõi, vàng là một hàng hóa có vai trò cất giữ giá trị và nó là hàng rảo bảo vệ chống lại sự bất ổn và biến động của thị trường tiền tệ.

Đặt mình trong vai trò là một độc giả của Profit Confidentia, tôi tin rằng các ngân hàng trung ương cuối cùng sẽ là người mua lớn nhất của vàng. Cuối cùng, họ sẽ chịu trách nhiệm làm sao khiến giá vàng leo lên mốc cao hơn.

Xét trong dài hạn, lịch sử đã chứng minh rằng khi có quá nhiều tiền trong lưu thông, giá trị của tiền giấy đi xuống và giá hàng hóa khó đi lên. Chu kỳ kinh tế này sẽ không có khác biệt giữa các thời kì.

Trong thực tế, vào thời điểm này, ngân hàng trung ương trong nền kinh tế toàn cầu đang in tiền giấy ở chế độ tăng tốc, và họ dường như không có bất kỳ lo lắng nào về hệ quả sẽ tới. Ngân hàng trung ương My đang in tiền, Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đang in tiền và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cho biết họ sẽ in một số lượng không giới hạn tiền giấy nếu đó là những gì cần thiết để giữ giá trị đồng tiền của Thụy Sĩ tại mức thấp.

Và trong khi các nước phát triển đang in tiền thì hoạt động in tiền tại các thị trường mới nổi còn thực sự nằm ngoài tầm kiểm soát. (Cuối cùng, các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi sẽ là những đối tượng tuyệt vọng đối với vàng thỏi).

Cần nhìn vào bối cảnh khó khăn hiện tại:

Cung tiền cơ bản (tiền giấy, tiền kim loại trong lưu thông) đã tăng 156% kể từ tháng 1/2006. (Nguồn: Website của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St Louis, cập nhật ngày 27/9/2013). Và, việc in tiền vẫn còn tiếp diễn ở Ấn Độ.

Tình trạng đó cũng đang xảy ra tương tự như ở Trung Quốc. Cung tiền cơ bản đã tăng hơn gấp đôi từ tháng 1/2008 đến tháng 6 năm nay(nguồn:. Ibid).

Ngân hàng trung ương là thực sự sai lầm khi suy nghĩ in tiền sẽ giải quyết vấn đề kinh tế. Hiện tại, Nhật Bản bằng chứng rõ nét nhất về việc in tiền không hiệu quả. Nhưng đáng buồn rằng, chắc chắn việc in tiền giấy sẽ còn tiếp tục, điều này sẽ đem đến triển vọng khả quan đối với thị trường vàng. Nhưng nhu cầu mua vàng không phải chỉ có các ngân hàng trung ương. Nhu cầu thực tế đối với kim loại quý của công dân tại các quốc gia đang gia tăng cung tiền như Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, và những nhiều quốc gia khác đã tăng một cách khá mạnh mẽ.

Còn bây giờ, tôi ngồi lại và hồi hộp chờ đợi để xem thiên đường mở ra đối với thị trường kim quý. Tôi không lo lắng về sự khó khăn ngắn hạn của thị trường vàng hiện tại bởi tôi tin rằng về lâu dài thị trường kim quý sẽ sáng bóng như chính màu sắc của chúng.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//