GVA: Thị trường vàng không hiệu quả, không phản ánh đúng các yếu tố cơ bản và giá trị thị trường?

02/10/2013 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
images

Dưới đây là một phần trong seri bài biết giải thích cách thức và nguyên nhân tại sao thị trường vàng lại không thể phản ánh hết được sự cân bằng thực sự giữa lượng cung và lượng cầu. Rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng và tin rằng giá vàng là tấm gương phản chiếu chính xác về lượng cung và cầu, tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.

Trên một thị trường  hoàn hảo, sức nặng giữa cung cầu trên cơ sở hàng ngày có thể được phản ánh qua giá cả theo ngày. Tại thị trường vàng và bạc, điều này lại không hề đúng. Rất nhiều yếu tố được coi là điểm chung trên tất cả các thị trường nhưng trên thị trường vàng, những yếu tố khác biệt bên ngoài ngày càng lớn và lại phức tạp hơn cả. Việc mở rộng tính thanh khoản cũng là một tác nhân quan trọng liên quan tới hiệu quả của các thị trường, do đó, chúng ta cần phải hiểu giá cả phản ứng như thế nào trước tính thanh khoản này.

Thật ngây thơ khi bạn mong muốn có được một thị trường hoàn hảo trong một thế giới chẳng hề hoàn hảo, nơi mà những nhà đầu tư lớn có sức mạnh không hề cân xứng đã gây áp lực lên giá cả- được hỗ trợ bởi những cấu trúc khác nhau của thị trường thế giới khác nhau cũng như mối quan hệ chặt chẽ giữa chúng- do đó, điểm quan trọng nhất đối với giới trader là họ phải nhận ra được điều này và điều chỉnh các khoản đầu tư và giao dịch của mình. Tất nhiên, kĩ năng thực tế còn khó hơn: tận dụng những yếu tố này để đánh giá xem khi nào giá vàng/bạc sẽ biến động và biến động tới đâu.

Chúng ta đều biết rằng nhu cầu vàng toàn cầu hiện nay đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nếu không mạnh hơn, thì tại sao điều này lại không được phản ánh qua giá vàng?

• Lực cầu sẽ tìm thấy con đường của mình trên thị trường mở toàn cầu và sẽ ảnh hưởng tới giá vàng? Hay chúng sẽ bị gặp khó khăn trong quá trình thực hiện việc này?

• Tại sao New York lại có ảnh hưởng lớn như vậy tới giá vàng trong khi họ chỉ là những người chơi nhỏ nếu xét về khía cạnh cung- cầu (chiếm 7% nhu cầu hàng năm trên toàn cầu)?

• Trung Quốc và Ấn Độ là hai người chơi lớn trên thị trường vật chất, vậy tại sao không ai trong số họ lại điều khiển được thị trường vàng mặc dù họ chiếm tới 70% nhu cầu vàng toàn thế giới?

• Có dễ dàng để quản lý và thao túng giá vàng hay không? Các bạn đã nghe nhiều về việc lũng đoạn thị trường của nhiều tổ chức nhưng các bạn có bao giờ nghĩ những thị trường khác biệt có thể làm điều này thông qua cấu trúc của chúng và thông qua những tổ chức cung cấp tính thanh khoản cho thị trường?

Thị trường vàng giống như bãi biển!

Phép so sánh tốt nhất khi miêu tả sự tương tác ảnh hưởng của các thị trường khác nhau lên thị trường vàng và bạc chính là bờ biển. Cụ thể, có ba yếu tố ảnh hưởng: dòng nước, thủy triều và sóng. Dòng nước là thứ có nhiều ảnh hưởng nhất vì nó chi phối hai yếu tố còn lại.

Trong khi đó, thủy triều lại là yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất đối với nhiều người. Chúng thống trị hoàn toàn các hoạt động của sóng. Nhưng trong thế giới mà các yếu tố ngắn hạn của thị trường tài chính ngày càng được ưu tiên thì từng bước sóng lại được “hấp thụ” nhanh nhạy bởi giới truyền thông và tiếc là cả giới thương nhân và giới đầu tư nữa. Những bước đi của sóng có thể sẽ nhẹ nhàng và điềm tĩnh trong những ngày gió nhẹ nhưng cũng có thể nổi lên thành một con sóng dữ dội với những đợt sương mù dày đặc.

Tuy nhiên, sóng và gió hầu như không có ảnh hưởng đến hành động của biển, mặc dù chúng thu hút sự chú ý của nhiều người. Tới đây, một lần nữa có thể khẳng định rằng thật ngây thơ khi tin rằng thị trường tài chính sẽ được phép hành động và phản ứng nhẹ nhàng trước những ảnh hưởng tiềm ẩn.

Trên thị trường hàng hóa, phần lớn các sản phẩm được thoả thuận giữa người sử dụng và nhà cung cấp thông qua một hợp đồng với một số lượng cụ thể. Bất cứ con số nào trên hoặc thấp hơn mức này sẽ được cung cấp hoặc được mua từ thị trường mở hoặc trao đổi.

Trên thị trường vàng, chúng ta sẽ có theerr xem xét sàn giao dịch hiệu quả nhất với 90% là vàng vật chất- London Gold Fix.

London Gold Fix

London gold Fix có thông tin liên lạc chặt chẽ giữa các thành viên. Nó giống như một hình kim tự tháp với 5 ngân hàng vàng lớn.

Có hai phiên giao dịch tại đây: một phiên diễn ra lúc 10.30 GMT và phiên còn lại diễn ra lúc 15.00 GMT. Cả năm thành viên này sẽ nối kết với nhau bằng một đường dây điện thoại. Đồng thời, khách hàng của họ cũng luôn được cập nhật giá vàng cùng với những lệnh bán và lệnh mua.

Khởi động mỗi phiên giao dịch, chủ tịch nhóm này sẽ công bố giá mở cửa cho 4 thành viên để họ thông báo lại cho khách hàng của mình. Cung cấp cho người mua và bán mức giá này xong, các thành viên sẽ sẽ phải đưa ra những mức giá mà họ muốn giao dịch dựa trên các lệnh mua và bán từ khách hàng của mình.

Nếu tại mức giá mở phiên mà chỉ có người mua hay người bán hoặc là chỉ số mua và bán không cân bằng, giá vàng có thể chuyển động và những thủ tục tương tự cũng xảy ra cho tới khi nào đạt được mức cân bằng. Sau đó, chủ tịch hội này sẽ thông báo mức giá được ấn định. Cần phải chú ý rằng, mức giá Fix được công bố với mục đích tái cân bằng khi khối lượng mua và bán nằm trong phạm vi 50 bars cho mỗi lệnh. Giá ấn định Fix sẽ kéo dài chừng nào cần phải thiết lập một mức giá mới phù hợp với cả bên mua và bên bán.

Khách hàng có thể hủy lệnh trước khi Fixing, có thể thay đổi mức giá trong suốt phiên và thay đổi lệnh bất cứ khi nào muốn trước khi giá được ấn định. Để đảm bảo rằng giá cả không bị ấn định trước đó, các thành viên có cơ hội thông báo mọi thay đổi với các thành viên khác. Nếu chưa có bất kỳ thay đổi nào, chủ tịch nhóm chưa được công bố giá ấn định.

Bằng cách này, cung và cầu khi được phản ánh trong hệ thống ngân hàng sẽ được kéo giãn. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường vàng khiến bức tranh này mất đi tính chính xác. Trong một số trường hợp, “độ lệch” chính là việc thao túng giá mà không cần thao túng việc mua và bán vàng vật chất. Giống như hồi tháng 4 năm nay, chúng ta đã chứng kiến nhiều trường hợp mua và bán vàng được thiết kế bởi các ngân hàng và khách hàng lớn và kết quả là rất thành công.

Những thông tin chi tiết, chúng ta hãy thảo luận trong bài viết sau. Để kết luận phần đầu tiên này, bài viết muốn nhấn mạnh rằng nếu thị trường vàng thực sự hiệu quả thì giá vàng sẽ cao hơn nhiều và có ít biến động hơn nữa.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//