GVA: Toàn cảnh nền kinh tế Mỹ và ảnh hưởng của chúng lên thị trường vàng

02/10/2013 // No Comment // Views: 4 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
1

Thị trường tiếp tục chứng kiến số lượng bán ra giảm sút khi giá vàng đứng trên ngưỡng hỗ trợ trong một thị trường khá yên tĩnh. Điều này đã cho phép các nhà đầu tư di chuyển hiệu quả và kiếm về cho mình chút ít lời lãi mặc dù không đủ sức để cung cấp cho thị trường một định hướng rõ ràng.

Người dân không dám kỳ vọng vào sự cải thiện kinh tế

Cuộc khảo sát tại Mỹ gần đây cho thấy số lượng người đặt niềm tin và sức mạnh của nền kinh tế Mỹ trong năm tới có phần giảm đi so với cuộc khảo sát gần nhất vào tháng Sáu. Cụ thể, chỉ còn 27% người được hỏi cho rằng nền kinh tế sẽ được mở rộng mạnh mẽ hơn, giảm so với con số 39% đưa ra 3 tháng trước đó.

Hãy nhớ rằng báo cáo thống kê chính thức là một bức tranh tổng thể và rất dễ dàng bị bóp méo bởi một cái nhìn tổng quan quốc gia. Nhiều nơi tại Mỹ vẫn cảm thấy họ đang sống trong một cuộc suy thoái.

Người tiêu dùng dường như không còn kiên nhẫn khi tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức trung bình 2,1% suốt từ tháng 6/2009- thấp hơn cả mức trung bình 50 năm. Tăng trưởng trên 2% là điều cần thiết để nền kinh tế chỉ đứng yên.

Sự bất mãn của công chúng dành cho nền kinh tế cũng liên quan một phần tới căng thẳng xung đột chính trị của quốc gia. Chỉ có 25% số người khảo sát cho rằng Hoa Kỳ đang đi đúng hướng- đánh dấu tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 9/2011, một tháng sau khi Standard & Poor hạ định mức tín nhiệm nợ củachính phủ Mỹ. 68% nói rằng nước Mỹ đang theo đuổi một mục tiêu sai trái.

Và chính phủ vẫn tiếp tục rơi vào trạng thái tiến thoái lưỡng nan, không thể hành động dứt khoát để nâng nền kinh tế lên một tầm mới. Quả thật, khi mà vấn đề trần nợ lại một lần nữa dấy lên trong tháng 10 này thì rủi ro triển vọng kinh tế Mỹ lại xuất phát từ chính bản thân chính phủ. Thị trường kỳ vọng sự bế tắc sẽ còn tiếp tục cho tới tận cuộc bầu cử tiếp theo.

Chính phủ Mỹ đóng cửa và trần nợ!

Chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ khiến tăng trưởng kinh tế quý IV giảm ít nhất 1,4%, tùy thuộc vào việc họ sẽ đóng cửa bao lâu.
Với quyết định này, có khoảng 800.000 công chức sẽ phải dừng việc vô thời hạn. Trong đó, một nửa là nhân viên Bộ Quốc phòng. Các công viên quốc gia và bảo tàng Smithsonian tại Washington sẽ phải đóng cửa. Lương hưu và trợ cấp cho cựu binh cũng sẽ bị trì hoãn. Các đơn xin cấp visa và hộ chiếu cũng không được xử lý. Tuy nhiên, các hoạt động thiết yếu, như kiểm soát không lưu, an ninh quốc gia hay năng lượng vũ khí hạt nhân vẫn sẽ được tiếp tục.

Theo dự đoán của hãng nghiên cứu IHS, khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vào ngày 1/10, nền kinh tế số một thế giới sẽ bị thiệt hại ít nhất 300 triệu USD mỗi ngày do sản lượng kinh tế sụt giảm.

Các chuyên gia nhận định nếu chính phủ chỉ đóng cửa một vài ngày, điều này sẽ chẳng ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu diễn biến kéo dài hơn 2 tháng, Mỹ sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng mới. Thậm chí, nếu lỗ hổng này tồn tại trong vòng 3-4 tuần, nền kinh tế Mỹ sẽ đối mặt với nhiều rủi ro trầm trọng.

Bộ trưởng Tài chính Jacob J. Lew mới đây cho biết chính phủ đã bất lực trong việc đưa ra những quyết định tối ưu về việc điều chỉnh trần nợ trước ngày 17/10. Nếu không nâng trần nợ, Bộ Tài chính Mỹ sẽ chỉ còn 30 tỷ USD tiền mặt trong tay, giảm so với dự đoán tháng trước là 50 tỷ USD.

Tỷ lệ lãi suất và FED

Quan niệm cho rằng kế hoạch thu hẹp gói QE sẽ sớm được xem xét khi tỷ lệ lãi suất đang ở giai đoạn đầu của sự điều chỉnh đang ngày càng trở lên phổ biến hơn. Tuy nhiên, bất kỳ sự điều chỉnh nào cũng không thể xuất hiện từ một nền kinh tế lành mạnh với sự tăng trưởng bền vững hay lạm phát gia tăng. Rõ ràng là, giảm phát vẫn còn ẩn nấp nơi nào đó trong bóng tối.

Các nhà đầu tư bao gồm cả các công ty có lượng tiền mặt lớn thích trả cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu, vẫn còn giữ thái độ e dè trước khi nhảy vài thị trường. Họ vẫn hoài nghi rằng nếu làm điều này ngay bây giờ, họ có thể sẽ phải “xách dép” cho những người tiêu dùng thận trọng.

Ngay cả Fed cũng phải thừa nhận sẽ chờ đợi thêm bằng chứng về sự cải thiện trước khi bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản của mình. Điều đó chứng tỏ họ vẫn còn lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Chủ tịch FED, ông Ben S. Bernanke nhấn mạnh rằng điều kiện kinh tế đã được cải thiện nhưng Fed vẫn sợ  rằng điều tồi tệ hơn sẽ quay trở lại.

Ông nhấn mạnh rằng đảng Cộng hòa và Nhà Trắng đang đau đầu bởi bế tắc trong kế hoạch chi tiêu chính phủ. FED sẽ “tránh việc thắt chặt cho đến khi chúng ta có thể thoải mái mà khẳng định rằng nền kinh tế đang thực sự phát triển theo đúng cái cách mà chúng ta mong đợi.”

Các thị trường biến động mạnh

Biên bản phiên họp FOMC ngày 30-31/7 tiết lộ giới chức ngân hàng trung ương lo lắng nhiều về phản ứng của thị trường trước kế hoạch thu hẹp gói kích thích kinh tế. Theo họ, các thị trường tài chính sẽ biến động mạnh mẽ nhằm phản ứng trước những “truyền thông chính sách” và các dữ liệu kinh tế. Một số người nhận định, với những cải thiện của thị trường tài chính gần đây, điều kiện thị trường tài chính nói chung đã được thắt chặt đáng kể.

Họ lo ngại tỷ lệ lãi suất dài hạn tăng có thể là một yếu tố quan trọng kìm chân hoạt động chi tiêu và tăng trưởng kinh tế.

Dự đoán tất cả các thị trường tài chính sẽ biến động mạnh mẽ và mang tính cấu trúc khi quả bom hẹn giờ của tỷ lệ lãi suất chỉ trực để nổ bùng. Với những hoài nghi hiện tại, nhiều khả năng FED sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất thấp và quy mô gói kích thích dài hơn hơn so với mong đợi của thị trường.

Ảnh hưởng lên thị trường Vàng

Thị trường tiếp tục chứng kiến số lượng bán ra giảm sút khi giá vàng đứng trên ngưỡng hỗ trợ trong một thị trường khá yên tĩnh. Điều này đã cho phép các nhà đầu tư di chuyển hiệu quả và kiếm về cho mình chút ít lời lãi mặc dù không đủ sức để cung cấp cho thị trường một định hướng rõ ràng. Trong khi đó, giới thương nhân lại chỉ mua bán nhỏ hoặc không có giao dịch- một động thái rất đáng ngạc nhiên trong thời gian này của năm.

Giá vàng tại các quỹ ETFs tại Mỹ cũng diễn biến khá yên tĩnh. Thị trường hi vọng sẽ nhìn thấy một hướng đi rõ ràng hơn cho ngắn hạn.

Giavang.net.


//Tin tự động cập nhật//