Thông tin kinh tế thế giới ngày 2/12

02/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
chinh-sach-tien-te-bon-viec-dang-cho

BOJ sẽ không do dự khi điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu các rủi ro gia tăng hoặc xuất hiện nguy cơ tăng trưởng chậm lại.

Thống đốc BOJ: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu ảnh hưởng tới mục tiêu lạm phát của Nhật

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), ông Haruhiko Kuroda cho biết tăng trưởng kinh tế của các quốc gia khác trên thế giới là một trong số những yếu tố rủi ro lớn nhất đối với khả năng đạt được mức lạm phát 2% của Nhật Bản.

Ông Kuroda cũng cho biết việc tăng thuế tiêu thụ trong năm 2014 cũng là một trong những rủi ro đối với nền kinh tế của Nhật Bản mặc dù theo dự báo của BOJ mức độ tác động của rủi ro này đối với nền kinh tế đã giảm xuống tại thời điểm hiện tại.

Fed đang cân nhắc lùi thời hạn áp dụng qui định Volcker

Fed đang cân nhắc lùi thời hạn áp dụng qui định Volcker sang tháng 7/2014 nhằm giúp các NH có thêm thời gian thích ứng với điều khoản trong qui định này.

Trong khi đó, các ngân hàng cần thời gian tối thiểu 1 năm để thay đổi và đảm bảo tuân thủ các qui định. Nếu lùi thời hạn thêm 1 năm sang tháng 7/2015, Fed sẽ chia ra từng giai đoạn áp dụng và thông báo quyết định tạm hoãn ngay trong tháng 12 này.

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm Hy Lạp lên Caa3

Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody đã nâng xếp hạng tín dụng của Hy Lạp lên 2 mức do quốc gia này đạt được tiến bộ trong việc củng cố hệ thống tài chính và cải thiện triển vọng tăng trưởng kinh tế.

Theo báo cáo của Moody, xếp hạng trái phiếu chính phủ của Hy Lạp đã được nâng lên mức Caa3 từ mức C, và triển vọng ổn định. Tổ chức xếp hạng này dự đoán Hy Lạp sẽ “đạt được (hoặc làm tốt hơn) mục tiêu cân bằng kinh tế vào năm 2013, và đạt được mức thặng dư ngân sách kỷ lục trong năm 2014.” “Sự phục hồi mang tính chu kỳ của nền kinh tế” là một trong những lý do khiến Moody nâng xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp.

Tăng trưởng xuất khẩu Hàn Quốc chậm lại do nhu cầu Đông Nam Á sụt giảm

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, xuất khẩu của Hàn Quốc tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức tăng 7,2% của tháng 10.

Xuất khẩu của Hàn Quốc chậm lại trong tháng 11 do nhu cầu của các quốc gia Đông Nam Á sụt giảm và đồng won tăng giá làm giảm khả năng cạnh tranh hàng hóa xuất khẩu của Hàn Quốc.

Chỉ số PMI sản xuất Trung Quốc tăng vượt dự đoán do sản lượng tăng

Theo Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số PMI sản xuất trong tháng 11 ở mức 51,4 điểm.

Chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc tăng vượt dự đoán cho thấy kinh tế của quốc gia này tiếp tục đà phục hồi trong bối cảnh chính phủ đang áp dụng các biện pháp kiềm chế tăng trưởng tín dụng.

Đàm phán TPP Nhật Bản – Mỹ không đạt tiến triển

Mỹ muốn bãi bỏ tất cả các loại thuế, trong khi Nhật Bản vẫn muốn phải duy trì áp thuế với 5 loại sản phẩm từ nông sản.

Bộ trưởng phụ trách các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Nhật Bản, Akira Amari cho biết Tokyo không thể nhượng bộ thêm với Washington về các vấn đề nhạy cảm trong đàm phán TPP.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//