Cuộc “soán ngôi” của đồng Nhân dân tệ

03/01/2014 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
yuan 6

Từ cuối năm 2013, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã vượt qua đồng Euro và trở thành ngoại tệ phổ biến thứ 2 trong các giao dịch thương mại toàn cầu, chỉ sau đồng USD của Mỹ.

Như vậy, sau khi nền kinh tế Trung Quốc vươn lên vị trí lớn thứ 2 thế giới từ năm 2010, đồng NDT đã đứng ở vị trí tương ứng với nền kinh tế.

Theo Hiệp hội Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), thị phần của NDT trong các giao dịch tài chính truyền thống đạt 8,66% vào tháng 10/2013, vượt đồng Euro (6,64%), trong khi giao dịch bằng USD vẫn thống trị thị trường với tỷ lệ 81,08%.

Giao dịch NDT hằng ngày đạt 120 tỷ, gấp 4 lần so với năm 2010. NDT hiện đã chiếm 16% trong giao dịch ngoại thương của Trung Quốc và dự đoán sẽ cán mốc 20% vào năm 2020.

Tổ chức này cho biết, Trung Quốc, Hong Kong, Singapore, Đức và Australia là top 5 nước và khu vực sử dụng NDT trong thương mại tài chính tháng 10/2013 (trong khi đó năm 2010, thị phần của NDT chỉ chiếm 0,9% thị trường toàn cầu).

Kết quả này phản ánh nỗ lực và nguyện vọng của Trung Quốc nhằm biến NDT trở thành một trong những đồng tiền lớn trong trao đổi thương mại quốc tế.

Những năm gần đây, Trung Quốc đang từng bước tiến hành quốc tế hóa đồng tiền của mình. Việc đầu tiên là quốc gia này đã cho phép niêm yết một số giao dịch bằng NDT, tiếp theo là thành lập các khối thị trường chung sử dụng đồng tiền này mà ưu tiên là khu vực Hong Kong.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng không ngừng ký kết các hiệp ước thương mại song phương với các nước châu Á, Nam Mỹ và gần đây nhất là thỏa thuận giữa Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương châu Âu được ký kết hồi tháng 10/2013. Như vậy, đối thủ “ngôi vương” cuối cùng của NDT là đồng USD.

Với dự án Khu mậu dịch tự do thí điểm (FTZ) Thượng Hải vừa khánh thành vào tháng 9/2013, Trung Quốc đang chứng tỏ quyết tâm cao độ nhằm đẩy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn quá trình quốc tế hóa NDT.

Cùng với Hong Kong, Thượng Hải được xác định quy hoạch thành trung tâm tài chính-thương mại quốc tế có khả năng phát hành trái phiếu bằng NDT.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, cuộc đua giữa NDT và USD vẫn còn là một chặng đường dài vì trọng lượng của đồng NDT trên thị trường tài chính vẫn còn yếu so với đồng USD.

Lý do được Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) chỉ ra là các giao dịch NDT dù có tăng nhưng quy mô chưa thực sự lớn, ngay cả tại các điểm giao dịch NDT chủ chốt. Tại Singapore, lượng NDT gửi ngân hàng chỉ chiếm 5%, còn tại London thậm chí còn thấp hơn với 0,4%. Ngoài ra, mặc dù đã ký kết hiệp định hoán đổi tiền tệ với rất nhiều đối tác nhưng mục tiêu đưa NDT vào dự trữ quốc tế vẫn còn cách khá xa.

Không thể phủ nhận những nỗ lực cũng như thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được trên bước đường quốc tế hóa đồng nội tệ của mình trong thời gian qua. Tuy nhiêu, sau mỗi bước “nhảy vọt” đều cần có một khoảng thời gian nhất định để lấy lại thăng bằng. Với những tình huống như vậy, Trung Quốc càng cần phải “chắc tay” hơn trong những nước cờ sắp tới.

Theo Chinh phu


//Tin tự động cập nhật//