Đồng Kiwi sẽ là đồng tiền ‘hot’ nhất năm 2014

03/01/2014 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
dola-zealand-giu-muc-tang-3-ngay-lien

Đôla New Zealand, hay còn được gọi là “đồng Kiwi”, đã có một năm giao dịch ngoạn mục, và “vận may” này được dự báo sẽ còn tiếp tục trong năm 2014.

Kể từ cuối tháng 6/2013, đồng Kiwi đã tăng 6% so với đồng USD sau những bước đi mạnh bạo của Ngân hàng Trung ương New Zealand. Trong cả năm 2013, bản tệ của New Zealand tăng 20% so với yên Nhật.

Theo nhà phân tích Kathy Lien, ngân hàng trung ương New Zealand sẽ là ngân hàng nhà nước duy nhất tăng tỷ giá vào năm nay. Bước đi này sẽ giúp đồng Kiwi trở thành một trong bốn đồng tiền được giao dịch mạnh nhất. Ngân hàng này dự kiến sẽ tăng tỷ giá từ mức 2,5% hiện tại lên 4,75% trong vòng hai năm tới.

Ngoài mong đợi gia tăng tỷ giá, sẽ có 2 động lực khác khiến nhà đầu tư tìm đến đồng Kiwi, bao gồm kỳ vọng kinh tế tăng trưởng mạnh và nhu cầu tiền tệ cho xuất nhập khẩu.

Quý III năm ngoái, New Zealand đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất kể từ 2009 và có thể sẽ đạt 2,7% cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2014.

Những nỗ lực phục hồi sau đợt hạn hán kéo dài và trận động đất Christchurch xảy ra năm 2011 đã gặt hái thành quả và được dự báo còn tiếp tục thành công. Theo bà Lien, vì New Zealand chỉ là một nền kinh tế nhỏ nên những thay đổi về cơ sở hạ tầng sẽ có tác động kinh tế rất lớn. Tuy nhiên, đi cùng với tăng trưởng là nỗi lo lạm phát, trong khi lĩnh vực bất động sản đang có dấu hiệu phát triển quá nóng.

Bên cạnh đó, mặt hàng sữa bột xuất khẩu sẽ là lợi thế cạnh tranh vô cùng đặc biệt của New Zealand so với Úc, khi chính phủ Trung Quốc sắp nới lỏng chính sách một con. Nhưng vấn đề cần lưu ý là vụ sữa nhiễm khuẩn của Fonterra hồi đầu năm ngoái đã làm thiệt hại uy tín lớn cho ngành xuất khẩu sữa của New Zealand./.

Theo Tài Chính Việt Nam


//Tin tự động cập nhật//