FED sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong nhiều năm nữa

03/01/2014 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
debt-reduction-vs-investing-in-gold-E13M9AK-x-large

Giá cổ phiếu nhiều khả năng sẽ đi lên và giá vàng sẽ đi xuống trong năm 2014 này. Vàng vẫn chưa thoát khỏi vùng đáy nhưng rồi chúng  sẽ làm được và từ đó trở đi sẽ theo đuổi thị trường tăng nhiều năm nhờ sự hỗ trợ của FED.

Vàng và bạc tăng khi tỷ lệ lãi suất giảm cùng với suy thoái kinh tế

Cho đến ngày hôm nay, các quỹ tại Mỹ vẫn là yếu tố quan trọng nhất trên thị trường tài chính. Do đó, giá vàng và bạc giảm khi việc đầu tư vào trái phiếu Mỹ trở nên hấp dẫn hơn. Vào thời điểm tỷ lệ lãi suất cao, giá vàng thường giảm và ngược lại.

Biểu đồ dưới đây cho thấy đôi chút khác biệt. Đó là những giai đoạn mà mối quan hệ đơn giản quy định theo quan điểm này trở nên chồng chất:

. Đà mở rộng trong giá cả hàng hóa và tăng trưởng toàn cầu- từ 2005 đến 2007 (bất chấp tỷ lệ lãi suất thực khả quan)

. Lạm phát tăng nhanh hơn lãi suất- từ 1977 tới 1980 (bất chấp tỷ lệ lãi suất thực tương đối khả quan)

 

Giá vàng giảm khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng, có nhiều cơ hội hơn cho FED tăng lãi suất, thậm chí là đà tăng này vẫn còn nằm trong trứng nước. Đặc biệt, khi số lượng việc làm được tạo ra nhiều hơn, vàng và bạc đều giảm.

Tiền lương là yếu tố quan trọng đối với tỷ lệ lãi suất và giá vàng

Trong suốt những năm 1970, kỳ vọng lạm phát và tiền lương tăng xuất hiện mạnh mẽ bởi cú sốc dầu mỏ và đà tăng của giá dầu: vòng xoáy giá/lương: tăng lương tăng thu nhập, nâng cao nhu cầu đối với hàng hóa và kích thích giá cả đi lên. Giá cả đi lên lại thúc đẩy nhu cầu tăng lương, dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn và áp lực giá cả mạnh hơn. Giá vàng di chuyển tăng cùng với tiền lương và giá dầu.

Cuối cùng, chủ tịch FED Paul Volcker buộc phải gia tăng lãi suất, kéo nền kinh tế chậm lại và khiến số lượng thất nghiệp mở rộng với mục đích ngăn chặn nhu cầu tăng lương quá mạnh. Những nguồn cung mới (ví dụ như dầu Bắc biển) cũng phần nào hạ nhiệt giá dầu. Có thể thấy, giá cả hàng hóa thấp trong khi tỷ lệ lãi suất cao đã khiến cho Nam Mỹ phải trải qua một thập kỷ mất mát lớn. Tăng trưởng toàn cầu chững lại trong những năm 1980 và FED mạnh tay giữ lạm phát nằm trong tầm kiểm soát. Lợi nhuận công ty và giá cổ phiếu tăng trở lại, FED đã phá hủy giá vàng bằng cách này.

Trong năm 2013, một bức tranh đối lập đã xuất hiện: tiền lương tại Mỹ gần như ổn định trong vòng nhiều năm nhưng lợi nhuận công ty vẫn đang gia tăng. Hệ số tiền lương trên GDP giảm trong khi các công ty vẫn kiếm lời trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như lao động rẻ mạt tại nhiều thị trường mới nổi. Quân sư của FED, ông Paul Krugman, cũng lên tiếng ủng hộ việc tăng tiền lương và ngày càng có nhiều nhà kinh tế học tham gia vào “dàn hợp xướng” này.


Sau khi tỷ lệ thất nghiệp có được sự cải thiện tương đối, họ lại muốn nhiều hơn nữa từ FED. FED đặc biệt hay áp dụng các ý kiến của những nhà kinh tế học nổi tiếng như Krugman, do đó, bạn có thể chắc chắn rằng FED sẽ tiếp tục chính sách kích thích trong nhiều năm nữa. Trong khi đó, ngân hàng trung ương cũng tiếp tục hỗ trợ Mỹ và nền kinh tế toàn cầu chừng nào lạm phát còn ở mức thấp, không quan trọng là tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống tới đâu. Chỉ số đánh giá quan trọng của FED- chỉ số giảm phát GDP trên lượng tiêu dùng cá nhân PCE hiện tại đang là 1.4% và vẫn còn khá xa so với giá trị mục tiêu của Evans (FED) với 2.5%.

Con đường để tiền lương tại Mỹ tăng cao trong cuộc canh tranh toàn cầu vẫn còn rất dài. Vì vậy, rõ ràng là Bill Gross đã đúng với quan điểm “Reverse Volcker Moment” của ông: Fed sẽ giữ tỷ lệ lãi suất thấp cho đến khi lạm phát vượt 2,5%. Tuy nhiên,tại mức lạm phát tương đối cao này, thị trường chứng khoán thường mất giá và giá vàng tăng lên. Điều đó cũng có nghĩa là: FED nên tiếp tục hỗ trợ cho lạm phát tăng, ngăn chặn lãi suất thực đi lên, từ đó, hỗ trợ cho giá vàng trong nhiều năm tới.

Thời điểm nên mua vàng và bạc

2014 sẽ tiếp tục chứng kiến tỷ lệ lãi suất của Mỹ giảm và một lần nữa đà tăng tiền lương lại bị hạn chế. Mặt khác, thặng dư tài khoản vãng lai tại các thị trường mới nổi cũng co hẹp bởi kỳ vọng lạm phát và tiền lương tại các quốc gia này vẫn quá cao. Do đó, giá cổ phiếu nhiều khả năng sẽ đi lên và giá vàng sẽ đi xuống trong năm 2014 này. Vàng vẫn chưa thoát khỏi vùng đáy nhưng chúng rồi sẽ làm được và từ đó trở đi sẽ theo đuổi thị trường tăng nhiều năm nhờ sự hỗ trợ của FED.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//