Khủng hoảng vàng Venezuela thúc đẩy đầu tư từ Trung Quốc

03/01/2014 // No Comment // Views: 4 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
goldcoaster300x286_bf51d

Trung Quốc có được lợi ích lâu dài tại Nam Mỹ kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Thời gian qua đi, bản chất tự nhiên từ sự can thiệp của chủ nghĩa cộng sản được chuyển sang tên gọi hay ho hơn là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Venezuela là một cơ hội cực kỳ hấp dẫn bởi vì họ sở hữu một số mỏ dầu lớn nhất thế giới, và là nhà cung cấp dầu lớn thứ 5 sang thị trường Mỹ. Là thành viên của OPEC, Venezuela cũng là đòn bẩy đáng kể đối với giá cả và nguồn cung cấp.

Trớ trêu thay, Tổng thống Chavez đã chống lại FDI của Mỹ và quốc hữu hóa nhiều tài sản dầu mỏ của Mỹ. Trong khi đó, ông lại mở ra những con đường rộng lớn cho FDI của Trung Quốc chảy vào với việc tạo ra các công ty liên doanh giữa Trung Quốc và Venezuela, đáng chú ý nhất Sinovensa. Các thỏa thuận thương mại này là một phần trong chiến lược Trung-Mỹ Latinh có giá trị hơn 250 tỷ USD. Trung Quốc đã có mặt ở đây và sẽ là một lực lượng chính đối mặt với các khoản đầu tư và các thị trường trong khu vực.

Chủ tịch Nicolás Maduro dự kiến cũng sẽ tiếp tục sáng kiến FDI này bởi vì ông là cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đã có mối quan hệ chặt chẽ với Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình. Hai quốc gia này đã có trên 300 thỏa thuận hợp tác trong việc thiết lập 3 nhà máy điện mới vào năm 2016. Họ cũng được đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực đường sắt và cầu cảng, tạo điều kiện khai thác dầu và nhiều hàng hóa khác.

Đặc biệt hơn, Venezuela lại đang ở trong trạng thái cần phải đảm bảo FDI nhanh chóng để bù đắp sự phụ thuộc vào giá vàng trong kho dự trữ thanh khoản của họ. Hiện tại, 70% dự trữ của họ được ghim chặt với thị trường vàng. “Hội đồng Vàng Thế giới cho hay Venezuela là quốc gia dễ bị tổn thương nhất tại Mỹ Latin nếu như vàng giảm giá bởi vì 2/3 kho dự trữ ngoại hối của họ chính là vàng.”

Chỉ trong vòng 1 thập kỷ qua, lượng vàng trong khho của Venezuela đã tăng gần 400%.đến cuối 2012, vàng chiếm tới hơn 70% dự trữ ngoại hối của quốc gia này, cao nhất trong số các thị trường mới nổi và gấp hơn 50 lần so với lượng dự trữ của các nước láng giềng Colombia và Brazil- WGC chia sẻ. Có thể thấy, khủng hoảng vàng tại đây sẽ là một cơ hội lớn cho các khoản đầu tư đến từ Trung Quốc.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//