Thị trường vàng năm 2013: Đừng quá ngạc nhiên!

03/01/2014 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
100gram-pamp-3

Thị trường vàng không bao giờ cạn kiệt chủ đề để nói kể cả trong những năm xấu và trong những năm tốt. Bài viết đưới đây sẽ chỉ ra một số yếu tố thú vị về những gì đã xảy ra trong năm qua và đưa ra bài học ngắn giải thích tại sao những tổn thất đáng kể trong năm 2013 không phải là một bất ngờ.

Thực tế 1: chỉ giảm 27%, vàng đã có một năm tồi tệ nhất trong vòng 32 năm gần đây

Chắc chắn bạn đã biết điều này, đặc biệt là khi bạn nắm giữ vàng. Trên thực tế, có lẽ bạn đã chán ngán khi phải nghe về điều này, tuy nhiên, hãy theo dõi tiếp và bạn sẽ tìm thấy một vài điều thú vị cần phải xem xét.

Liệu bạn có cảm thấy tốt hơn khi  biết rằng trong năm mà Ronald Reagan trở thành Tổng thống Mỹ, công chúa Diana kết hôn với ai đó có tên là Charles, vàng thậm chí còn giảm nhiều hơn so với năm ngoái với 33% (đó là năm 1981).

Thực tế 2- bất chấp đà giảm mạnh, nếu bạn mua vàng trước năm 2010, bạn vẫn có lãi

Một số nhà đầu tư không thể tin rằng vàng thực sự đã đi xuống sau những gì mà chúng đã làm suốt 12 năm qua. Dưới đây là bảng lợi tức hàng năm trong chuỗi tăng giá 12 năm liên tiếp của vàng kể từ 2001.

Nếu bạn mua vàng tại bất cứ thời điểm nào trước đầu năm 2010, bạn vẫn có được một số lãi tương đối bất chấp đà giảm mạnh suốt 12 tháng qua.

Thực tế là, nếu bạn đã gom một lượng lớn vàng trong chu kỳ đầu của thị trường tăng giá ngày 1/1/2001 và bỏ bê chúng cho tới ngày 1/1/2004, khi đó, có ai đó nói với bạn rằng quyết định đầu tư vàng của bạn đã mang về khoản lợi nhuận hàng năm tương đương 12%, bạn chắc chắn sẽ nhanh chóng bỏ túi đống tiền này và nói lời cảm ơn sâu sắc với một nụ cười thật rạng rỡ trên môi.

Thậm chí, nếu có ai đó mua vào gần đây nhất là ngày 1/1/2009, họ vẫn có được khoản lợi tức hàng năm tương đương gần 7,0%. Vì vậy, bước giảm này của giá vàng chỉ giáng một đòn mạnh mẽ lên những nhà đầu tư  đã chi tiền mạnh trong mấy năm qua.

Khái niệm luôn luôn là hữu ích, và đồ thị dưới đây cho thấy mức giá dài hạn của vàng trên thang logarit. (Đối với những người không quen với khái niệm này, bước nhảy $10 khi vàng có giá $100 quan trọng hơn nhiều so với bước nhảy $10 khi vàng đạt giá trị $1,000. Quy mô lôgarít điều chỉnh điều này và cho thấy những biến động tương xứng và tuyệt đối của chúng).


Thực tế 3- với tỷ lệ biến động 21.6% trong năm 2013, vàng chỉ biến động nhiều hơn đôi chút so với mức trung bình dài hạn

Bất cứ nhà đầu tư nào khi mua tài sản cũng cần phải ý thức được 2 tính chất chính của tài sản- đó là lợi nhuận và rủi ro. Thông thường, giới đầu tư thường đo lường rủi ro giá tài sản bằng cách sử dụng khái niệm “biến động”.

Chúng ta đã nghe rất nhiều về thua lỗ của vàng trong năm 2013 nhưng lại chẳng nghe nhiều về sự biến động hay tính rủi ro của chúng. Vâng, thật ngạc nhiên là, mức độ biến động 21.6%  của vàng trong năm qua lại chẳng quá xa so với mức trung bình dài hạn hơn 30 năm của thị trường này (16%).

Biểu đồ dưới đây cho thấy mức độ biến động vàng năm của vàng suốt 30 năm qua.

Như đã thấy trên biểu đồ, mức độ biến động này gia tăng trong năm 2008. Trong khi có phần cao hơn chuỗi ngày êm đềm những năm 1990, tốc độ biến động năm 2013 chẳng quá khác biệt so với những gì chúng ta đã chứng kiến trong những năm gần đây.

Vẫn còn một cách khác để nhìn vào sự biến động này, có lẽ là dễ dàng hơn trong con mắt giới đầu tư ít nghiêng về kỹ thuật, đó là đếm xem có bao nhiêu ngày mà giá vàng biến động quá xa so với một ngưỡng giá nhất định nào đó.

Biểu đồ dưới đây cho thấy số ngày giao dịch mà vàng dao động hơn 2% trong vòng một ngày, khi so sánh chúng với giá đóng cửa, chúng cũng chia sẻ những câu chuyện tương tự.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//