TTCK Mỹ hay châu Âu sẽ tăng điểm mạnh trong năm 2014

03/01/2014 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
stock-market-traders-e1344423952764

Các nhà phân tích cảnh báo 2014 sẽ là năm khó khăn đối với TTCK, mặc dù TTCK Mỹ được kỳ vọng sẽ lại tăng trưởng tốt hơn châu Âu.

2013 là một năm đáng nhớ của TTCK Mỹ và châu Âu với mức tăng trưởng 2 con số. Chứng khoán Mỹ đã kết thúc năm 2013 ở mức cao kỷ lục, chỉ số S&P 500 tăng cao nhất trong 16 năm qua và chỉ số Dow cũng tăng cao nhất trong 18 năm qua. Trong khi đó ở khu vực châu Âu, chỉ số Stoxx 600 tăng 17% do niềm tin của các nhà đầu tư vào sự phục hồi của khu vực Eurozone đã quay trở lại.

Tuy nhiên trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2014 (2/1), ông Daniel Morris, chiến lược gia toàn cầu của TIAA-CREF Asset Management phát biểu “Liệu chúng ta có thẻ giữ tốc độ tăng trưởng vào năm tới không?” và “Chúng tôi ít kỳ vọng về lợi nhuận cổ phiếu trong năm 2014”.

Cùng quan điểm với ông Morris, bà Brenda Kelly, giám đốc chiến lược thị trường của IG nhận định “Nếu bạn nhìn vào thị trường lúc này, chúng ta thấy cổ phiếu Mỹ đang ở mức cao kỷ lục. Nhưng bạn sẽ phải đặt ra câu hỏi liệu chúng ta có thể giữ mức lợi nhuận cổ phiếu như hiện nay không và tôi cho rằng điều đó là không thể”.

Các nhà phân tích dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay sẽ mạnh mẽ hơn, đặc biệt là ở Mỹ. Tăng trưởng GDP quý III của Mỹ đạt 4,1%, là động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán.

Ông Morris kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ đạt tốc độ tăng trưởng đều đặn trong năm 2014, dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ ở mức 2,5% đến 3%, mặc dù “chắc chắn sẽ ít hơn châu Âu”.

Tương tự, ông Jim McCaughan, giám đốc điều hành của Principal Global Investors cũng kỳ vọng GDP của Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng và “Mỹ sẽ là một thị trường khá thuận lợi để đầu tư”.

Đối với khu vực châu Âu, sự phục hồi của kinh tế khu vực là lý do cho kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận. GDP của 28 quốc gia trong khu vực Liên minh châu Âu đã tăng 0,2% trong quý III năm 2013, so với mức tăng 0,1% của quý trước.

Theo đánh giá của ông McCaughan, tương lai của thị trường chứng khoán châu Âu năm nay sẽ phụ thuộc nhiều vào Mỹ. Ông kỳ vọng trong năm 2014, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng điểm từ 10% đến 20%, trong khi đó thị trường chứng khoán châu Âu có thể sẽ giảm điểm.

Một nhân tố khác sẽ tác động đến tăng trưởng của thị trường chứng khoán châu Âu là các biện pháp kích thích kinh tế của ECB. ECB đã khiến thị trường ngạc nhiên khi cắt lãi suất xuống thấp 0,25%, trong khi đó chủ tịch Mario Draghi tuyên bố các ngân hàng sẵn sàng cắt giảm hơn nữa nếu cần thiết.

Đã có nhiều tranh luận về tương lai của thị trường chứng khoán châu Âu. Chúng ta có thể thấy chính sách nới lỏng tiền tệ của khu vực Eurozone và các biện pháp thanh khoản sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường chứng khoán châu Âu. Tuy nhiên tôi vẫn lo ngại về triển vọng tăng trưởng của khu vực Eurozone, bà Kelly cho biết.

Trong khi đó, ông Mike Ingram, nhà phân tích thị trường tại BGG Partners kỳ vọng ECB sẽ đưa ra các gói kích thích kinh tế mạnh hơn nữa trong dịp Lễ Phục Sinh năm nay. “Đó là việc phải làm cho một nền kinh tế yếu, nhưng phản ứng trên thị trường được dự đoán là sẽ tích cực”.

Theo Dân Việt


//Tin tự động cập nhật//