Vàng đang trở lại?

03/09/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
3

Vàng đã có một mùa hè hồi sinh.

Giá vàng chạm ngưỡng $1,430/oz trong tuần vừa qua – leo lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng rưỡi trở lại đây. Nguyên nhân chính là do những căng thẳng leo thang ở Trung Đông, thị trường tiền tệ thế giới biến động và nhu cầu đồ trang sức ở Trung Quốc và Ấn Độ tăng lên đã đẩy giá cao hơn.

Vàng tăng trở lại gần 15% khi giao dịch ở mức $1,393/oz trong phiên hôm nay sau khi đã chạm mức $1212/oz – mức thấp nhất trong gần ba năm qua trong ngày 27/6 vừa qua. Một mức tăng 20% hoặc hơn được giới đầu tư khá kì vọng để kim loại quý trở lại trong một thị trường tăng trưởng.

Sự hồi sinh của vàng sẽ hiện hữu sau đà sụt giảm đầu năm tới nay.

Vàng chỉ giảm có 4,8% trong ba tháng đầu năm 2013 do triển vọng kinh tế toàn cầu khá khả quan trong bối cảnh lạm phát chỉ nhích lên chút ít.

Trong nhiều năm trước đó, các nhà đầu tư lớn, như các quỹ đầu tư thực hiện việc mua vàng như một cách để bảo vệ các khoản đầu tư của họ chống lại việc tăng giá và đồng USD suy thoái. Họ lo ngại rằng chương trình kích thích kinh tế của Fed có thể khiến giá tăng lên. Nhưng lạm phát vẫn chỉ tăng một cách khá ì ạch và vì thế đã làm giảm nhu cầu mua vàng. Ngoài ra, những tín hiệu được phát đi vào tháng 1/2013 rằng đồng đô la tăng cường đã giảm bớt sự hấp dẫn của việc sở hữu vàng.

Sau đó, vào tháng Tư, vàng tuột dốc không phanh. Một đề xuất rằng Síp đã bán một số lượng vàng dự trữ để hỗ trợ các ngân hàng khiến thương nhân lo lắng. Điều nay nhanh chóng lan ra khiến lo ngại rằng Tây Ban Nha, Italy và các nền kinh tế yếu khác ở châu Âu cũng có thể bán vàng tràn ngập thị trường.

Vàng đã giảm tới 140USD/oz, tương đương 9% vào ngày 15/4 do các nhà đầu tư thoái lui cổ phần của họ trong các quỹ tín thác. Đó là sự suy giảm trong một ngày lớn nhất trong vòng hơn 30 năm qua.

Trong khi giá vàng vẫn sụt giảm 17% so với mốc cao nhất năm nay thì kim loại này đang ngày càng tăng trở lại

Dưới đây là những yếu tố thúc đẩy sự trở lại của vàng:

Bảo hiểm tài sản

Một trong những lý do người dân mua vàng là nó cung cấp sự thay thế cho tài sản tài chính truyền thống – dẫn lời ông Mike McGlone – giám đốc nghiên cứu tại ETF Securities – nhà cung cấp của các quỹ giao dịch hàng hóa. Khi thị trường tài chính không có những tín hiệu khả quan thì nhà đầu tư thường mua vàng bởi vì nó được coi là một trong những tài sản an toàn nhất có thể dễ dàng được chuyển đổi sang tiền mặt.

Khi thị trường chứng khoán tăng vọt trong năm nay tăng đến 20% thì các nhà đầu tư có nhu cầu ít hơn trong việc nắm giữ vàng.

Tuy nhiên, bối cảnh này đã thay đổi bốn tuần qua.

Chỉ số Standard & Poor 500 đã mất sụt mạnh 4% sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại 1,709.67 điểm vào ngày 2/8 vưa qua. Các nhà đầu tư hiện rất bối rối trong việc trả lời câu hỏi khi nào và định lượng Fed sẽ cắt giảm dần chương trình kích thích kinh tế luôn được coi là động lực chính đằng sau sự phục hồi của thị trường.

Xung đột ở Ai Cập và Syria cũng đã nhắc nhở các nhà đầu tư rằng thế giới đang phải đối mặt với sự nguy hiểm: cuộc chiến tranh có thể lan rộng ra toàn Trung Đông và giá dầu có thể biến động. Điều này chắc chắn sẽ làm tổn thương nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư muốn có thể khoản bảo hiểm danh mục đầu tư của họ những ngày này.

“Nếu chúng ta sống trong một thế giới hoàn hảo, chúng ta sẽ không cần vàng” ông McGlone nói. “Nhưng vì chúng ta không tồn tại trong đó nên chúng ta cần một thứ gì đó khiến chúng ta an tâm về giá trị tài sản chúng ta có”.
Các nhà đầu tư không nhất thiết phải mua vàng miếng hoặc vàng xu để đầu tư vào kim loại quý này!

Quỹ giao dịch hoán đổi là các khoản đầu tư tương tự như các quỹ tương hỗ. Cả hai hình thức vàng xu và vàng miếng đều có thể được mua và bán trên sàn giao dịch. Một số của các quỹ này – chẳng hạn như quỹ tín thác vàng vật chất của Thụy Sĩ ETF và quỹ SPDR đều cho phép nhà đầu tư mua vào các quỹ đó và đầu tư trực tiếp bằng vàng.

Thiên đường trong cơn bão tiền tệ

FED đã phát đi những tín hiệu trong việc thu hẹp gói 85 tỷ USD mua trái phiếu hàng tháng, và điều đó đã làm dấy lên cơn bão giá tiền tệ trên toàn thế giới, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi. Các nhà đầu tư trước đó đã vay USD ở mức giá thấp và sau đó đầu tư vào các nền kinh tế phát triển nhanh ở châu Á và Mỹ Latinh.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//