Chính phủ Mỹ đóng cửa: Mua hay bán vàng?

03/10/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
GOLDRUSHCOINSandJEWELRY

Chính phủ Mỹ đóng cửa? Điều này sẽ không tốt cho vàng? Theo tôi, chúng không giống như sự sợ hãi, sự hỗn loạn và sự chấm dứt của một nền văn minh mà nhiều người gần đây suy nghĩ!

Vâng, dù ở trong tình trạng nào thì một trong những lý do khiến kim loại quý bị bán ra là do nhà đầu tư đã đặt kỳ vọng quá nhiều vào đà tăng ngắn hạn mà chúng ta đã chứng kiến khi mức đáy mới nhất xuất hiện trên thị trường vàng quanh $1,180. Và giờ đây, họ có xu hướng chốt lời.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng đã phá thủng ngưỡng hỗ trợ. Về mặt cơ bản, mọi người đang coi việc chính phủ Mỹ đóng cửa là tiềm năng để chính phủ nước này cắt giảm chi tiêu trong dài hạn. Chi tiêu ít= nợ ít=  tin xấu đối với vàng và bạc. Nhà đầu tư ngắn hạn có vẻ hào hứng bởi suy nghĩ Mỹ đang đứng trên bờ vực phá sản. Trong khi đó, người nắm giữ dài hạn lại nhận ra rằng tình huống này đã được chuẩn bị từ trước và bình tĩnh chào đón sự sụt giảm này.

Tôi tin rằng bạn nên tận dụng lợi thế của đà bán tháo nhờ sự kiện đóng cửa chính phủ lần này, đặc biệt là những người đang ngồi trên băng ghế dự bị và chờ đợi để xây dựng một trạng thái mới. Bước giảm này cũng góp thêm vào lực bán tháo ồ ạt mang tính lịch sử hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, bất chấp những rối ren ngắn hạn kéo theo nhiều biến động, việc giảm giá này lại mang tới đã cho các nhà đầu tư cơ hội tuyệt vời để tích lũy một vị trí lâu dài trên thị trường vật chất cũng như tại các công ty cá nhân.

Theo tôi, với tư cách là một nhà đầu tư dài hạn mà không phải là trader, bạn nên giữ khoảng 10% vàng trong danh mục đầu tư của mình.

Giả thuyết ưu tiên ủng hộ giá vàng

Một trong những giả thuyết ưu tiên của tôi là: chính sách nới lỏng tiền tệ vô tận từ các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tạo ra một “cơn gió xuôi” dài hơi cho thị trường kim loại quý. Nhiều người đối lập không đồng ý với đánh giá này, tuy nhiên, tôi muốn nhắc lại rằng thời gian sẽ cho chúng ta biết ai trong số chúng ta đã đúng.

Bất chấp áp lực ngắn hạn lên thị trường kim loại, những chính sách ôn hòa của Cục dự trữ liên bang sẽ tiếp tục tạo ra một đồng đô la èo uột trong thời gian dài, cuối cùng dẫn đến lạm phát và đương nhiên là kích thích giá vàng đi lên.
Kim loại quý giữ giá trị và tăng sức mua khi lạm phát tăng. Mặc dù điều này vẫn chưa xảy ra ở Mỹ, nhưng đây sẽ là hệ quả tất yếu của một chính sách cung tiền ồ ạt hiện nay. Trong khi vàng là hàng rào cuối cùng chống lại lạm phát, các kim loại quý khác như bạc, bạch kim và palladium đều có xu hướng di chuyển cùng chiều với lạm phát.

Vàng vẫn tuyệt vời…

Nhu cầu đầu tư vàng tiếp tục mạnh mẽ, đặc biệt là vàng vật chất. Đầu năm nay, sản lượng tiền xu tại Mỹ đã tăng cao do nhu cầu lập đỉnh kỷ lục. Đây là một tín hiệu tốt về sức mua, tuy nhiên, vẫn không hấp dẫn bằng báo cáo mới đây của Hội đồng Vàng Thế giới khi cho biết nhu cầu vàng cho lĩnh vực công nghiệp và công nghệ khá dồi dào. Bản báo cáo cũng cho hay nhu cầu đầu tư vào trang sức cũng rất khả quan, đặc biệt là tại Ấn Độ.

Đối với khối ngân hàng trung ương, đã có 109.2 tấn vàng được bổ sung vào kho dự trữ trong quý 1/2013 và con số này cũng tăng lên trong quý 2 sau đó. Đây cũng là quý thứ 10 mua ròng liên tiếp của khối NHTW.

Vậy lượng cung toàn cầu thì sao? Quý 1 năm nay, lượng cung đạt 1,050 tấn, không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên, điều này có nghĩa là các ngân hàng trung ương đã mua 10% lượng vàng toàn cầu trong suốt thời gian này. Hơn nữa, khảo sát Địa chất tại Mỹ cũng tiết lộ rằng lượng cung từ các mỏ vàng đã giảm hàng tháng suốt trong năm nay. Bởi vậy, số vàng chảy ra ngoài thị trường chắc chắn đã giảm đi. Với việc chỉ còn ít vàng tiếp cận thị trường, rõ ràng nguồn cung đang giảm trong khi phải đối mặt với lực cầu khá ổn định nếu không muốn nói là tăng lên. Dù sớm hay muộn, quy luật kinh tế cũng sẽ được thể hiện rõ ràng trên thị trường này.

Thật là đau lòng khi những người nắm giữ vàng, đặc biệt là những người đã mua vào hồi cuối năm ngoái, phải chứng kiến việc giá trị thị trường suy giảm trong khi nhu cầu vẫn cao mà lượng cung thì suy yếu. Tuy nhiên, trong dài hạn, việc nắm giữ hoặc mua vào tại các mức giá này sẽ là đúng đắn bất chấp nỗi sợ hãi đang đe dọa thị trường. Nếu các ngân hàng trung ương là những người mua khổng lồ tại đây, sẽ chẳng có gì là bất hợp lý khi chúng ta cũng gom vào chút ít.

Trên đây là nhận định của Christopher F. Davis tại Freestocksadvice.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//