Thời điểm để bán vàng?

03/10/2013 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold13

Hãy nói về vàng và cách thức tôi tiếp cận chúng trong tháng 10 này. Có 2 chủ đề tôi đang theo đuổi để bổ sung cho những phân tích của mình. Thứ nhất là yếu tố theo mùa và ảnh hưởng của chúng lên thị trường vàng. Thứ 2 là các phân tích kỹ thuật. Về mặt cơ sở, khi xem xét tất cả những yếu tố này, tôi dành cho vàng một cái nhìn tiêu cực.

Yếu tố mùa vụ

Những người mộ vàng thường nhấn mạnh sức hấp dẫn của kim loại quý trong tháng 9 và cho rằng mức giá trung bình tại thời điểm này luôn cao hơn. Trước khi đề cập sâu hơn, tôi muốn nói sơ qua về vấn đề nhu cầu để các bạn có thể hiều rõ  quan điểm của tôi về yếu tố mùa vụ của vàng.

Giá cả hàng hóa tiêu dùng thường chịu tác động của nhu cầu. Hãy nhìn vào biểu đồ dưới đây:

Gold Demand 5-yr Avg

Thông tin trên biểu đồ cho thấy nhu cầu vàng với vai trò là một mặt hàng xa xỉ khá là cao. Tiếp theo, bạn hãy nhìn vào những con số biến động giá tại bảng dưới đây:

Gold Price Change Last 10 YearsLịch sử cho thấy, giá vàng thường đi lên trong khoảng 90% thời gian của tháng 9. Con số này trong tháng 10 là 60%. Nếu bạn cũng tọc mạch như tôi, bạn sẽ thắc mắc nguyên nhân khiến thời điểm này trở thành hiện tượng. Vâng, tôi biết rằng Trung Quốc và Ấn Độ là hai nhân tố chính đóng góp phần lớn cho sức cầu này. Ấn Độ có mùa cưới trong tháng 10 sau lễ hội Ánh sáng Diwali- lễ hội lớn nhất trong năm. Tất cả những sự kiện này đều khiến nhu cầu trong nước gia tăng. Tương tự như vậy tại Trung Quốc, với Tết Nguyên đán vào tháng 1 và quan niệm vàng là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng, nhu cầu mua vàng làm quà tặng tại đất nước này cũng trở nên sôi động hơn.

Yếu tố kỹ thuật

Quay trở lại với các yếu tố kỹ thuật, tôi sẽ bắt đầu bằng việc miêu tả 3 yếu tố quan trọng trên các biểu đồ tuần trước khi đưa ra một vài kết luận.

XAU/USD Weekly Chart

1. Giá vàng đứng dưới đường trung bình di động 200 ngày.

2. Bước thoái lui Fib retracement được hình thành từ mức thấp tháng 10/2008 và mức cao tháng 9/2011 cho thấy giá vàng vẫn lình xình trên mức 50 Fib quanh $1,300.

3. Mới đây thôi, tôi đã chứng kiến một swing low hồi tháng 6 năm nay, theo sau là một mức đáy cao hơn. Điều này đang chỉ ra động lực đi lên của thị trường.

Hiện tôi đã dứng bên lề thị trường vàng nhưng vẫn tìm kiếm những tín hiệu tiếp theo. Giá cả đứng dưới đường trung bình di động 200 ngày cho tôi thấy nhiều áp lực đi xuống. Giới đầu tư chạy theo xu hướng sẽ tìm kiếm những cơ hội để bán ra. Tôi đã nhìn thấy nhiều diễn biến giá trong vùng $1,300 (vốn có liên quan tới mức 50 Fib) và điều này khá hấp dẫn đối với tôi. Cách thức mà thị trường di chuyển từ vùng này sẽ xác định một cơ hội kinh doanh cho tôi.

Với việc diễn biến giá ngày hôm nay đang đe dọa mạnh các mức đáy cao hơn và xuyên qua mức 50 Fib, tôi sẽ quan sát thị trường cẩn thận hơn trong những tuần lễ sắp tới để xem liệu những mức đáy thấp hơn và mức cao thấp hơn trên các biểu đồ tuần có cho tôi một cơ hội bán ra tiềm năng hay không.

Trong trung hạn, mức đáy cao hơn đã hình thành nhưng tôi vẫn không dành cho thị trường một quan điểm tăng trong trung hạn, ít nhất cho tới khi nào mức đáy cao hơn lần thứ 2 được hình thành. Hơn nữa, một mô hình đầu và vai với đường viền cổ áo trên vùng $1300 đã xuất hiện trên biểu đồ hàng ngày và tạo nên những trạng thái mua đầy nguy hiểm. Hãy xem biểu đồ dưới đây:

XAU/USD Daily
Đối với những nhà đầu tư trung hạn đang có nhu cầu giao dịch theo buổi đồ ngày thay vì biểu đồ tuần, mô hình này đang ủng hộ quan điểm giá xuống, do đó, đây có thể là một cơ hội bán ra khi mô hình này khẳng định bản thân.

Kết hợp tính mùa vụ với các yếu tố kỹ thuật

Tính chất mùa vụ chứng minh rằng trong hầu hết thời gian của tháng 9 và tháng 10, giá vàng thường có xu hướng tăng. Chẳng có nghi ngờ gì khi cho rằng đây là một yếu tố quan trọng, tuy nhiên, cũng đừng bỏ qua một thực tế là trước năm 2011/2012, vàng luôn chạy theo xu hướng đi lên vững chắc, ngoại trừ sự điều chỉnh ngắn ngủi trong năm 2008. Vì vậy, tôi muốn nhấn mạnh thêm rằng đây là lần đầu tiên trong gần 13 năm qua giá vàng nằm dưới đường trung bình di động 200 ngày.

Bất kỳ xu hướng tăng nào được xuất phát từ yếu tố thời vụ cũng cần phải được xem xét cẩn thận bởi vì chúng có phân kỳ so với các chỉ số kỹ thuật. Như đã từng nói, nếu giá vàng trong những tuần tới thất bại trong việc hình thành một mức đáy thấp hơn trên các biểu đồ tuần và vượt qua đường trung bình di động 200 ngày, tôi sẽ không loại trừ khả năng của sự hội tụ và kết quả sau đó là một quan điểm tích cực.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//