GVA: Lực cầu vàng Trung Quốc sẽ còn tăng

03/12/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
chinagold

Báo cáo tuần trước tại Hồng Kông cho thấy lượng nhập khẩu ròng tại đây là 129.9 met tấn trong tháng 10, tăng so với tháng 9 từ 109.4 tấn.

Lực mua chạm mức cao kỷ lục mọi thời đại là 130 tấn hồi tháng 3 trong khi lực mua 10 tháng đầu năm tăng gấp đôi so với con số 955.9 tấn của năm ngoái.

Trong khi đó, nhu cầu trang sức, vàng thỏi và tiền xu tại Trung Quốc đã tăng 30%, đạt 996.3 tấn trong vòng 12 tháng tính hết tháng 9 vừa qua. Trong khi đó, sức tiêu thụ tại Ấn Độ tăng 24%, lên ngưỡng 977.6 tấn trước khi chính phủ áp dụng các chính sách nhập khẩu từ tháng 8 tới nay.

Tháng trước, những người mua tại đại lục đã gom vào 147.9 tấn, bao gồm cả vàng thô, so với tháng trước đó là 116.3 tấn. Sức mua trong tháng 10 đã tăng gấp 3 lần so với năm trước đó là 47.5 tấn.

Mọi người đều biết Trung Quốc không công bố con số chính thức, do đó, thật khó để xác định chính xác đã có bao nhiêu vàng đổ vào đây. Chúng ta có thể biết số vàng chảy vào Thượng Hải nhờ báo cáo của Shanghai Stock Exchange nhưng từ những nơi khác thì chúng ta không thể biết được.

Tuy nhiên, chúng ta có thể dám chắc một điều là nhu cầu của Trung Quốc đang tăng mạnh và sẽ còn tiếp tục như vậy khi mà quy mô và mức độ giàu có của tầng lớp trung lưu tại đây đang mở rộng từng ngày. Dự đoán số lượng công dân thuộc tầng lớp này sẽ vào khoảng 500 triệu người, tương đương hơn 1/3 dân số Trung Quốc và lớn hơn tổng dân số của cả Mỹ và châu Âu cộng lại.

Điển hình là doanh số hàng trang sức với mức tăng trưởng 33.2%, trong đó, doanh số tại Trung Quốc tăng 21.5% và doanh số tại Hồng Kông, Macao và Đài Loan cùng tăng 47%. Điều này chứng tỏ nhu cầu vàng tại đây sẽ còn được mở rộng.

Với cái đà này, nhiều người tin rằng Trung Quốc sẽ dễ dàng vượt qua Ấn Độ để trở thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong năm nay.

Số vàng mà Trung Quốc gom vào có thể cao gấp năm lần so với dữ liệu truyền thống mà Hồng Kông đưa ra bởi vì còn nhiều kênh giao dịch khác mà chúng ta chưa thể kiểm chứng hết. Trong vài tháng qua, dòng chảy vàng vào Hồng Kông và Trung Quốc từ khắp nơi trên thế giới đã mạnh lên đáng kể. Hàng xuất khẩu từ Thụy Sĩ- nơi có nhà máy chế xuất vàng lớn nhất thế giới- đang được vận chuyển trực tiếp đến Thượng Hải để tránh bị đưa vào các báo cáo tại Hồng Kông.

Đặc biệt, khối lượng vàng nhập khẩu gia tăng từ  cựu thuộc địa Anh, Crown Colony, cũng chứng minh con số ước tính 1,000 tấn mà các phương tiện truyền thông hay dùng là bảo thủ như thế nào. Dự đoán tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc có thể là 2,000 tấn trở lên.

Trong khi đó, sản lượng vàng nội quốc năm nay có thể chạm mốc 420- 430 tấn. Và với những dự báo bảo thủ hơn, lượng tiêu thụ hàng năm của Trung Quốc có thể đạt 2,400- 2,500 tấn, tương đương hơn 80% sản lượng vàng mới khai thác trên thế giới là 2.900 tấn- cao hơn so với dự báo trước đó là 2.800 tấn.

UntitledNhập khẩu ròng từ Hồng Kông sang Trung Quốc (đầu năm 2013 tới nay)

Giavang.net.


//Tin tự động cập nhật//