Điều gì khiến giới đầu tư Forex lo lắng trong năm mới?

04/01/2014 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
U.S. dollar bills are pictured during a photo opportunity at an office of Interbank Inc. money exchange in Tokyo

Đà bán tháo tiền tệ và chứng khoán trong phiên hôm qua phản ánh tâm trạng khá căng thẳng trên các thị trường tài chính. Vậy đâu là lý do khiến giới đầu tư bồn chồn ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của năm? 2014 được dự báo sẽ là một năm khá tích cực đối với nền kinh tế Mỹ và bất chấp sự sụt giảm trong chỉ số sản xuất ISM , dữ liệu kinh tế gần đây vẫn tương đối đồng nhất với sự hồi phục tiếp theo của nền kinh tế đầu tàu này.

Tuy nhiên, một nền kinh tế cải thiện cũng có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch giảm dần chương trình mua tài sản của mình, từ đó, kéo chi phí đi vay tăng cao hơn đối với người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp. 2013 là một năm tuyệt vời cho thị trường chứng khoán nhưng tỷ lệ lãi suất cao hơn lại khiến chi phí kinh doanh tăng-  yếu tố tiêu cực đối với cổ phiếu. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này thì chúng ta vẫn chưa thấy một bước điều chỉnh thực sự có ý nghĩa nào xảy ra. Do đó, chẳng có gì là bất thường khi chứng kiến lực bán trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là với mức độ thanh khoản khá mỏng manh. Lực bán tháo này tràn qua các thị trường ngoại hối, kéo đồng đô la đi lên vào đẩy các đồng tiền rủi ro xuống thấp. Sự sụt giảm trong lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ cũng xác nhận rằng lo ngại rủi ro đang kích thích những biến động mạnh trên thị trường tài chính .

Bên cạnh triển vọng thu hẹp gói QE dần dần, đêm qua chúng ta cũng nhận được những thông tin xác nhận rằng nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại, làm tổn thương tới nhiều quốc gia đang phụ thuộc lớn vào sự tăng trưởng của họ. Tuy nhiên, tình trạng suy thoái của Trung Quốc có thể sẽ giúp cho các loại tài sản ở Mỹ trở nên hấp dẫn hơn trong năm nay. Có thể thấy, trong thập kỷ qua, tiền đã chảy  từ các quốc gia phương Tây sang các nước đang phát triển nhằm tìm kiếm cơ hội phát triển rộng lớn hơn.

Mặc dù đà tăng trưởng của Trung Quốc vẫn sẽ mạnh mẽ hơn so với Mỹ trong năm 2014 này, sự suy giảm của các chất xúc tác lại khiến cho giới đầu tư lo lắng rằng liệu họ có để lại quá nhiều tiền tại phương Đông trong khi lại bỏ lỡ những cơ hội lớn khác phương Tây hay không. Rõ ràng là, sự suy giảm trong hoạt động sản xuất Trung Quốc đã góp phần vào lực bán tháo hôm thứ 5 trên thị trường chứng khoán và tiền tệ. Trong số các quốc gia phát triển, Úc là một trong những nước ảnh hưởng mạnh nhất bởi đà tăng trưởng chững lại của Trung Quốc. Chúng ta đang bắt đầu nhìn thấy bằng chứng đầu tiên về điều này khi báo cáo PMI đêm qua cho thấy hoạt động sản xuất của Úc đã chậm lại tháng thứ hai liên tiếp.

Ngược lại, Hoa Kỳ lại đang thể hiện tốt hơn so với kỳ vọng của thị trường. Trong khi chỉ số sản xuất ISM giảm từ 57,3 xuống còn 57,0 trong tháng 12, các nhà kinh tế đang chờ đợi con số này sẽ tiếp tục giảm về mốc 56,8. Cùng lúc, tín hiệu tăng mạnh đã được thể hiện trong báo cáo việc làm và số lượng đơn đặt hàng mới. Chi tiêu xây dựng cũng đánh bại kỳ vọng khi tăng 1.0% trong tháng 11 từ mức 0,9% trước đó. Đơn xin trợ cấp thất nghiệp được dự báo sẽ vào khoảng 344k nhưng thực tế lại giảm từ 341k xuống 339k. Các báo cáo này là minh chứng cho thấy Hoa Kỳ sẽ tiếp tục theo đuổi đà phục hồi khả quan trong năm 2014.

Hôm nay sẽ không có bất kỳ báo cáo kinh tế quan trọng nào của Mỹ được phát đi, chỉ có một vài bài phát biểu của các quan chức FED. Bernanke, Plosser, Lacker và Stein dự kiến sẽ chia sẻ quan điểm của họ về nền kinh tế quốc gia. Lacker không phải là cử tri nhưng Plosser và Stein đang được bỏ phiếu làm thành viên của FOMC trong năm nay và họ thường nghiêng về xu hướng “diều hâu”.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//