GVA: Kinh tế Mỹ rối ren, sức mạnh của đồng USD lung lay và Vàng hưởng lợi

04/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
images

Những gì đề cập ở trên có nghĩa là chúng ta có thể phải cần thêm thời gian để chứng kiến tỷ lệ lãi suất gia tăng. Đây là yếu tố tích cực đối với vàng, tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế thế giới khả quan không hoàn toàn tác động xấu tới quý kim. Chất xúc tác dài hạn cho vàng chính làtrạng thái mơ hồ của hệ thống tiền tệ của thế giới

Cơ cấu việc làm thay đổi

Năng suất lao động, thành phần quan trọng liên quan tới sức khỏe của nền kinh tế, đã thiết lập bước tăng khiêm tốn 1% trong suốt 4 năm qua bởi vì nước Mỹ đã phải vật lộn không ngừng với những hậu quả từ cuộc suy thoái kinh tế gần nhất.

Có thể thấy, mức tăng này không bằng một nửa so với đà tăng trung bình kể từ năm 1983- số liệu từ Bộ Lao động cho hay.

Một sự kết hợp đầy nguy hiểm của nhiều lực lượng đang xuất hiện: kinh tế lỏng lẻo vi suy thoái sâu, giám đốc điều hành của các công ty liên tục cắt giảm kế hoạch chi tiêu cho các nhà máy, thiết bị, hoạt động nghiên cứu và phát triển. Nhu cầu thành lập doanh nghiệp mới cũng bị hạn chế vì các doanh nhân rất khó khă để tiếp cận được các khoản vay. Đặc biệt là, những người trong độ tuổi lao động tại Mỹ đang nhận thấy rõ ràng rằng kỹ năng của họ đang “teo lại” theo thời gian vài không có việc làm .

Sự suy giảm kéo dài trong tăng trưởng năng suất hoặc sản lượng kinh doanh phi nông nghiệp trên mỗi giờ lao động sẽ là tin xấu đối với nền kinh tế. Khả năng Mỹ  phát triển hơn trong thời gian dài mà không tạo ra lạm phát được xác định bằng tổng tăng trưởng của lực lượng lao động và năng suất. Một sự suy giảm sau đó sẽ hạn chế tốc độ tăng trưởng trong tương lai của Mỹ.

Nếu điều đó xảy ra, chúng sẽ tác động mạnh tới các nhà hoạch định chính sách, giám đốc điều hành công ty, những người làm việc tại Mỹ cũng như giới đầu tư . Các quan chức tại Fed cũng cần phải cảnh giác trước rủi ro lạm phát nếu tăng trưởng đi lên .

Các nhà lập pháp sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thu hẹp thâm hụt ngân sách vì thuế má có thể sẽ thấp hơn. Trong khi đó, các công ty sẽ phải đối mặt với nguy cơ doanh thu giảm, tiền lương cho nhân viên ít ỏi hơn và lợi nhuận của các nhà đầu tư cũng sẽ giảm sút đáng kể.

Giáo sư Robert Gordon tại Đại học Northwestern lập luận rằng động lực kích thích năng suất lao động tăng cao có liên quan đến cuộc cách mạng máy tính và Internet đã đi qua và giờ đây Mỹ đang nằm trong giai đoạn tăng trưởng “ảm đạm” dài hơi. Năm ngoái, ông dự đoán rằng từ năm 2007 tới 2027, tổng sản phẩm nội quốc trên bình quân đầu người sẽ thiết lập bước tăng yếu nhất so với bất kỳ khoảng thời gian 20 năm trong lịch sử Hoa Kỳ thời George Washington.

Mới đây, FED đã giảm dự đoán của mình về tiềm năng mở rộng kinh tế. Theo đó, tốc độ tăng trưởng từ 2.5% hạ xuống còn 2.1%. Theo một số thông tin trong các biên bản họp, các nhà hoạch định chính sách đang trở nên hòa nhập hơn với nguy cơ tỷ lệ  tăng trưởng thậm chí còn thấp hơn nữa trong dài hạn với khả năng giảm về ngưỡng 1,75%.

Người dân vẫn phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp cao trong khi chính sách nới lỏng định lượng không thể giải quyết được gì? Trong giai đoạn này, sự bế tắc của chính phủ Mỹ đã gây tổn hại lớn lên nền kinh tế cũng như thị trường việc làm quốc gia. Giờ đây, Fed chỉ có thể xác nhận rằng họ sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ lãi suất ở mức thấp cho tới khi nào tình hình kinh tế có cải thiện và tỷ lệ thất nghiệp trượt giảm về ngưỡng 6.5% (hiện tại là 7,3%) .

Và một khi ngưỡng 6,5% đạt được thì họ vẫn có thể trì hoãn trước khi lãi suất được phép tăng lên. Ông Bernanke cho biết ” Sau khi thất nghiệp được điều chỉnh, nhiều chỉ số khác cũng trở nên thích hợp với bức tranh toàn diện về sức khỏe của thị trường lao động , bao gồm các biện pháp như việc làm biên chế, lực lượng lao động và tỷ lệ thuê và chia tách. Vì vậy, miễn là lạm phát vẫn “cư xử” tốt, Cục Dự trữ có thể kiên nhẫn hơn nữa trong việc tìm kiếm những yếu tố bảo đảm rằng thị trường lao động đã đủ mạnh trước khi xem xét mục tiêu gia tăng lãi suất.”

Với triển vọng của một khoảng thời gian dài trước khi có được tăng trưởng thực sự, rủi ro giảm phát sẽ có nguy cơ tăng lên. Thêm vào đó, niềm tin của người tiêu dùng cũng suy sụp đến mức chính phủ buộc phải ra tay hỗ trợ. Nhiều người nghi ngờ rằng việc chính phủ tỏ ra bế tắc cùng với sự thất bại của chính sách nới lỏng tiền tệ đang làm gia tăng khả năng giảm phát. Cả chính phủ cùng với Fed sẽ phải ngồi cùng trên một chiếc thuyền để ngăn chặn sự tấn công của chúng.

Trong giai đoạn đầu, bối cảnh này sẽ là tiêu cực đối với thị trường vàng, tuy nhiên, sau đó sẽ là tích cực bởi vì vai trò tiền tệ của chúng sẽ được thể hiện rõ nét hơn.

Đồng USD

Tuần trước, đồng đô la Mỹ suy yếu so với đồng euro và đồng bảng Anh, thiết lập mức thấp gần đây là 1,36 + so với euro. Mặc dù đây là một thay đổi nhỏ nhưng một lần nữa chúng lại làm nổi bật tầm quan trọng của tỷ giá hối đoái. Đã có sự thay đổi trong thái độ với các mức tỷ giá biến động trong vài năm qua, từ một thước đo giá trị của một loại tiền tệ đặc biệt chuyển sang một công cụ được sử dụng bởi các ngân hàng trung ương để duy trì và cải thiện khả năng cạnh tranh thương mại quốc tế của quốc gia mình.

Tác động vào vàng

Những gì đề cập ở trên có nghĩa là chúng ta có thể phải cần thêm thời gian để chứng kiến tỷ lệ lãi suất gia tăng. Đây là yếu tố tích cực đối với vàng, tuy nhiên, như đã đề cập nhiều lần, tăng trưởng kinh tế thế giới khả quan không hoàn toàn tác động xấu tới quý kim. Chất xúc tác dài hạn cho vàng chính làtrạng thái mơ hồ của hệ thống tiền tệ của thế giới.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//