Vàng tốt cho …?

04/12/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
miguel_cnbc

Hoàn toàn không có gì! Ngoại trừ 5.000 năm giá trị ngoại tệ, không tương quan, và bảo quản tài sản …

Gía trị vàng đang bị tấn công – nhận định của ông Miguel Perez-Santalla tại BullionVault. Thị trường vàng hiện nay đã khiến nhiều báo chí đặt câu hỏi về vàng như một khoản đầu tư hoặc một loại tài sản.

Hiện tại, đã có quá nhiều bài viết về sự sụt giảm của thị trường kim quý, đà giảm 27% trong năm 2013 này và mất đi 35% so với mức đỉnh năm 2011. Tuy vậy, có vẻ như sự “vô tư” đang được xác định tại đà giảm của vàng trong ngắn hạn. Câu hỏi lớn đặt ra hiện tại là, vàng đem đến lợi ích cho cái gì?

Khi bạn nhìn nhận thị trường vàng, hầu như ai cũng nhìn nhận nó trong dài hạn. Vị trí của vàng trong thị trường, cả trong lĩnh vực đầu tư công hay các chính sách của chính phủ đã luôn luôn phục vụ cho mục đích cá nhân và xã hội. Đó chính là vai trò cất giữ giá trị an toàn.

Sự bảo lãnh giá trị này này xuất phát từ thực tế đơn giản rằng vàng là một hằng số. Nó không thay đổi! Giá trị của nó khác với các hình thức tiền tệ hoặc đầu tư khác. Khác với các tài sản cơ bản khác với tính chất vật ly đặc thù của kim loại này, vàng không thay đổi vì bất kỳ hoạt động kinh tế-xã hội hay thiên tai toàn cầu.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là vàng đã tìm thấy lý do mọi người muốn có nó bởi kim quý này là một loại hàng hóa vật chất của vẻ đẹp, chức năng và hình thức. Nó là một kim loại đã thống trị như một hình thức tiền bạc và là phương tiện trao đổi hàng hóa trong suốt quá trình lịch sử mà con người đã ghi lại. Nó là một trong số ít các hằng số tồn tại trong các hình thức kinh tế xã hội. Vì bản chất vĩnh cửu của nó và khả năng duy trì hình thức vô thời hạn, vàng đã chịu đựng sự thử thách của thời gian như là một phương tiện quan trọng cho việc chuyển giao giá trị trong xã hội chúng ta.

Để phân tích vàng một cách thật đầy đủ, chúng ta có thể lấp đầy kệ sách dài hàng dặm. Chúng ta sẽ phải nghiên cứu từng môi trường kinh tế riêng biệt để xác định chức năng của vàng so với các hàng hóa khác hoặc vai trò là công cụ chuyển nhượng và trao đổi giá trị. Tuy nhiên, điều cần nhớ là vàng luôn luôn tồn tại trong suốt hàng ngàn năm song hành với hàng ngàn hệ thống kinh tế khác nhau. Việc cân nhắc có đầu tư vàng hay không trong môi trường kinh tế hiện tại của, chúng ta phải có cái nhìn dài hạn và coi nó như một thị trường non trẻ.

Vào năm 1971, tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ông Richard Nixon đã đóng cửa hoạt động giao dịch vàng của Kho bạc Mỹ. Điều này có nghĩa là đồng USD không còn có thể chuyển đổi thành vàng nữa. Hành động này đã đóng băng hoạt động giao dịch vàng tại Mỹ, các cá nhân chỉ có thể mua vàng để đầu tư từ tháng 12 năm 1974. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các đồng tiền chủ chốt khác cũng phải gắn liền với đồng bạc xanh thông qua các thỏa thuận của hệ thống Bretton Woods trôi nổi tự do. Vì vậy, thế giới lúc đó tham gia vào một thử nghiệm mới của tiền công trái phù động, thường được gọi là đồng tiền fiat.

Fiat có nghĩa là “Hãy có” trong tiếng Latin. Chính phủ hiện nay là cơ quan duy nhất đứng sau hệ thống tiền tệ. Tuy rằng, việc loại bỏ vai trò của vàng như là tiền tệ nhưng từ năm 1971 vàng lại thể hiện vai trò có phần tự do hơn trong thị trường. Trong vòng 10 năm cuối của Bretton Woods, các cá nhân phương Tây có thể mua và bán vàng. Mười năm sau đó, chính phủ Ấn Độ bãi bỏ thị trường vàng, trong khi sự sụp đổ của Liên Xô cũng lan truyền tự do kinh doanh vàng ở Nga và Trung Á. Mười năm sau, một lần nữa, Trung Quốc bắt đầu mở cửa thị trường vàng của nó một cách thái quá.

Bên cạnh những quyền tự do thị trường, sự tham gia của bất kỳ loại tài sản nào từ năm 1971 cũng đã song hành với rất nhiều thay đổi trong công nghệ và tiến bộ trong giao tiếp. Trong khoảng hơn 20 năm, các nhà đầu

tư Mỹ đã có thể muốn xem xét vàng và giá trị của nó so với các chỉ tiêu kinh tế cụ thể. Chỉ tiêu thứ nhất là tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa

Kỳ – nền kinh tế lớn nhất thế giới. Sau đó là chỉ số Dow Jones Industrial Average (DJIA) – chỉ số niêm yết giá chứng khoán Mỹ.

Nếu bạn nhìn vào biểu đồ này của GDP và chỉ số Dow Jones Industrial Average bạn sẽ thấy rằng chúng di chuyển gần như song song. Tất nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ nhưng không quá khác biệt. Chỉ số Dow thường phản ảnh vị thế của nền kinh tế Mỹ (tăng trưởng, suy thoái). Những con số trên đại diện cho hoạt động kinh tế (thị trường chứng khoán) trên cơ sở hàng năm, thể hiện sự lên hoặc xuống có phần khôn ngoan.

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự thay đổi của giá vàng so với cùng kỳ, một lần nữa được xác định bởi tỷ lệ phần trăm. Chúng ta đều nh

ìn thấy rằng vàng đã di chuyển theo hướng ngược lại trong nhiều thời điểm. Vì vậy, vai trò vàng có thể coi bình đẳng và thể hiện như một bảo hiểm tài chính khi thị trường chứng khoán thể hiện tốt.

Những gì các đồ thị trên phản ánh cho thấy rõ ràng rằng vàng đã thực hiện chức năng dài hạn là nơi cất giữ giá trị khi những hình thức đầu tư khác thất bại. Khi mối quan tâm lớn về kinh tế toàn cầu mang nhiều nỗi lo và áp lực, giới đầu tư tìm tới vàng như một tài sản có thể giao dịch lớn. Hãy tưởng tượng rằng trong khi bạn nhìn vào biểu đồ 20 năm, bạn sẽ là một trong những nhà đầu tư khôn ngoan đủ để giữ 5% đến 10% vị trí vàng trong danh mục đầu tư và xây dựng nó lên theo thời gian. Bạn đã nhận được những phần thưởng, đặc biệt là hơn là phần thưởng đó sẽ rất lớn nếu bạn là một nhà đầu tư bảo thủ. Bởi vì chương trình bảo hiểm của bạn đã được đền đáp một cách xứng đáng.

Trong khi bạn xem xét việc này, suy nghĩ về cách thị trường chứng khoán đang lấy lại nhiều động lực của nó trên mặt sau của nới lỏng định lượng. Điều này đã thay đổi sâu sắc môi trường kinh tế. Hành động của Fed hiện tại là trung tâm là trọng điểm của mọi ánh nhìn từ các nhà đầu tư. Đó là một thử nghiệm của Cục dự trữ Liên bang, không thể tiếp tục mãi mãi. Làm thế nào để nền kinh tế Mỹ phản ứng với hành động thu hẹp kích thích kinh tế của Fed bởi nó giống như một loại thuốc phiện? Thu hẹp và chấm dứt kích thích tiền tệ sẽ làm đau sẽ làm đau thị trường chứng khoán và nền kinh tế toàn cầu?

Kể từ khi bùng nổ công nghệ trên thị trường chứng khoán trở thành một vụ tai nạn trong thời gian 2000-2003, chúng tôi đã lại phải đối diện với cuộc khủng hoảng thế chấp 2005-2007, sự sụp đổ của Lehmans (và gần như sụp đổ mọi thứ khác) trong năm 2008, sự bắt đầu của khu vực châu Âu cuộc khủng hoảng trong năm 2010, và hạ cấp khoản nợ của Mỹ trong mùa hè năm 2011.

Vàng đã giảm xuống đáng kể trong năm nay, 2013. Nhưng điều này không thể phủ nhận giá trị và việc sử dụng vàng như một chính sách bảo hiểm tốt nhất theo thời gian khi bạn cần nó. Vai trò của vàng như những gì các nhà kinh tế gọi là một tài sản không tương quan – di chuyển tự do của các chỉ số chính khác và giá cả đầu tư – phục vụ để bảo vệ chứ không phải để làm giàu.

Đương nhiên, điều này không có nghĩa là không có cơ hội kinh doanh cho người chơi ngắn hạn. Tuy nhiên, kiếm tiền theo cách này dựa trên một cơ sở hàng ngày chứ không phải là mục đích chính của quyền sở hữu vàng. Ví dụ Kraft Foods (KRFT). Giá trị của nó như là một cổ phiếu có nguồn gốc từ bán và phân phối các sản phẩm Kraft chứ không phải là hành động giá của cổ phiếu. Vẫn có những người bán nó sau này.

Như vậy, các nhà đầu tư ngắn hạn đã được hưởng rất nhiều từ hành động của giá vàng trong năm 2013. Sự giảm giá vàng trong năm nay có chăng chỉ là một trang của một lịch sử rất dài. Giá trị vượt thời gian của vàng, một hằng số đối với nhân loại trên toàn thế giới, vẫn sẽ không bị ảnh hưởng.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//