GVA:Tăng trưởng kinh tế thế giới tiếp tục đi xuống, vàng vẫn còn cửa đi lên

05/12/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold1

Trong khi tăng trưởng kinh tế không hẳn là yếu tố tiêu cực đối với thị trường vàng, việc thiếu vắng tăng trưởng tại các quốc gia phát triển sẽ tiếp tục làm suy yếu đồng tiền của chính quốc gia họ. Và đó chính là chất xúc tác hữu hiệu để giá vàng đi lên.

Tâm lý thay đổi tại các nền kinh tế phát triển trên thế giới!

Trong mấy tuần vừa qua, thị trường đã có nhiều biến chuyển và giờ đây là sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức về tương lai của các quan chức tiền tệ. Trong khi dự đoán tăng trưởng gia tăng trong năm tới, FED vẫn bày tỏ một vài quan ngại:

Đà tăng trưởng chậm hơn trong hoạt động sản xuất có thể đã trở thành thứ gì đó gọi là tiêu chuẩn”- quan chức ngân hàng trung ương lưu ý tại cuộc họp ngày 29- 30/10 vừa qua. Rõ ràng là, điều này hoàn toàn khác so với quan điểm trước đây của ông Bernanke khi cho rằng sự giảm tốc có lẽ chỉ là tạm thời và sẽ chấm dứt vì đà mở rộng vẫn tiếp tục. Trong khi đây chỉ là quan điểm riêng của Mỹ, chúng dường như có ý nghĩa hơn đối với phần còn lại của thế giới, tác động nhiều hơn tới các nước mới nổi. Công ăn việc làm đầy đủ cho tất cả công dân không phải là thứ mà các nước mới nổi được trải nghiệm, chỉ có các nước phát triển đã từng có được mà thôi. Và giờ đây, họ đang phải đối mặt với sự thay đổi sâu sắc. Thêm vào đó, chi phí hàng hóa thấp có xuất xứ từ châu Á phần nào cũng làm suy yếu những nỗ lực hồi sinh tăng trưởng của các nước phát triển .

Như đã có lần đề cập, Cựu giám đốc Ngân hàng Thế giới, ông Wolfensehn cho rằng “trong quá khứ, 80% dòng tiền đầu tư toàn cầu chảy vào các nước phát triển và 20% là đổ vào các nước kém phát triển. Tuy nhiên, đến năm 2020 thì mọi thứ sẽ thay đổi: con số này lần lượt sẽ là 35% và 65%. Sự thay đổi này đã được bắt đầu trong nhiều năm nay.

Điều này chắc chắn sẽ góp phần cản trở tốc độ hồi phục kinh tế của các quốc gia phát triển, thậm chí, sự thất vọng lên đến mức tận cùng.

Đức

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập riêng về nền kinh tế Đức. Chúng sẽ giúp ta thấy rằng khu vực châu Âu là một nhóm các các nền kinh tế rất khác nhau, vì vậy  việc đánh đồng tất cả chúng vào một báo cáo chỉ là sai lầm. Trung tâm tăng trưởng của châu Âu nằm ở Đức và như vậy, bằng cách tách các con số riêng của Đức từ mức trung bình, chúng ta sẽ thấy phần còn lại của khu vực châu Âu yếu kém tới mức nào. Khi Đức suy yếu, bạn có thể nhìn thấy rõ ràng những tác động của chúng lên phần  còn lại trong khu vực.

Hiện tại, Đức dựa dẫm nhiều hơn vào nền kinh tế tự chủ vì lượng xuất khẩu 40% sang các phần còn lại trong khu vực giờ đây đã bị thu hẹp. Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng quý ba 0,3% của nước này hoàn toàn có được từ nhu cầu trong nước, điển hình là các nguồn vốn đầu tư và xây dựng.

Khảo sát của GfK SE cho thấy niềm tin tiêu dùng tháng tới có thể sẽ leo lên mức cao nhất trong vòng hơn sáu năm qua. Tuy nhiên, nhiều người không tin vào thông tin này bởi vì giống như những gì chúng ta đã đề cập ở trên, tâm trạng kinh tế tại các nước phát triển đang nghiêng về phía giảm phát.

Các nhà kinh tế dự báo tổng sản phẩm trong nước của Đức sẽ mở rộng 0,4% trong ba tháng cuối cùng của năm nay, gấp đôi so với dự đoán của họ dành cho khu vực châu Âu.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ tại đây đều tốt đẹp.  Tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp phía tây tăng lên 9.000 và phía đông tăng lên 1.000. Rất có thể con số này sẽ không thay đổi trong những tháng tới.
Tây Ban Nha

Triển vọng tín nhiệm nợ của Tây Ban Nha đã được cải thiện từ mức tiêu cực lên mức ổn định- Standard&Poor cho biết trong khi công nhận sự hồi phục trở lại của kinh tế này và khẳng định cơ hội cắt giảm số điểm tín dụng của quốc gia này trong thời gian tới là không cao. Thị trường xem đây là lời xác nhận rõ ràng rằng nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản mà Tây Ban Nha vốn đã quá dựa dẫm, giờ đây đã có những biến chuyển to lớn.

Hà Lan

Trong khi đó, Standard&Poor lại đánh tụt mức độ tín nhiệm nợ của Hà Lan, từ AAA xuống còn AA+ với lý do triển vọng tăng trưởng yếu hơn so với dự đoán trước đó.

Kết quả là, số lượng các quốc gia có điểm cao từ cả ba công ty xếp hạng lớn thế giới giờ đây đã là 10. S&P cũng cải thiện số điểm danh cho Đảo Síp, từ CCC + lên B-.

Tác động vào vàng

Trong khi tăng trưởng kinh tế không hẳn là yếu tố tiêu cực đối với thị trường vàng, việc thiếu vắng tăng trưởng tại các quốc gia phát triển sẽ tiếp tục làm suy yếu đồng tiền của chính quốc gia họ. Và đó chính là chất xúc tác hữu hiệu để giá vàng đi lên.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//