Thông tin kinh tế thế giới ngày 5/12

05/12/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
global_economy_powerpoint_icon_c

Nhu cầu của thị trường nước ngoài đối với hàng hóa và dịch vụ của Mỹ tăng là nguyên nhân chính làm giảm mạnh thâm hụt thương mại.

Mỹ: Thâm hụt thương mại giảm mạnh nhờ xuất khẩu tăng

Theo thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của nước này trong tháng 10 đạt 192,7 tỷ USD, tăng 1,8% so với tháng Chín. Đây là mức tăng kỷ lục, chấm dứt ba tháng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ liên tục giảm.

Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu trong tháng 10 chỉ tăng 0,4%, đạt 233,3 tỷ USD, khiến thâm hụt thương mại trong cùng tháng chỉ còn 40,6 tỷ USD, giảm 5,4% so với mức thâm hụt 43 tỷ USD trong tháng trước đó.

Doanh số bán nhà tháng 10 của Mỹ tăng cao nhất trong 4 tháng

Trong một báo cáo thừ chính phủ, doanh số bán nhà của Mỹ tăng tốc lên 444.000 trong tháng 10, tăng 25,4% so với mức 354.000 trong tháng Chín.

Với một loạt dự liệu được công bố hôm thứ Tư đều tăng, bao gồm số lượng việc làm phi nông nghiệp, xuất khẩu và doanh số bán nhà. Bằng chứng cho thấy nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng nhanh.

6 ngân hàng lớn của Mỹ, châu Âu bị EU phạt số tiền kỷ lục

Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), thông báo phạt 1,71 tỷ euro (2,3 tỷ USD) đối với sáu ngân hàng hàng đầu của Mỹ và châu Âu vì tội thao túng chuẩn lãi suất chủ chốt vốn để xác định giá trị tài sản thế chấp và các tài sản khác.

Đây là mức phạt lớn nhất đối với các ngân hàng cho tới nay vì tội thao túng lãi suất. Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong số các ngân hàng bị phạt, Ngân hàng Đức, Deutsche Bank chịu mức phạt lớn nhất với tổng cộng 725 triệu euro, tiếp đến là ngân hàng Societe Generale của Pháp (446 triệu euro), ngân hàng Royal Bank of Scotland của Anh (391 triệu euro) và nhà môi giới của Anh, RP Martin (250.000 euro).

Singapore tăng hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sang châu Á

Khoảng 250 doanh nghiệp Singapore, phần lớn là vừa và nhỏ, sẽ được chính phủ hỗ trợ xuất khẩu sang các thị trường đang nổi lên ở châu Á.

Chương trình này do International Enterprise (IE) Singapore, cơ quan xúc tiến thương mại quốc tế của Đảo quốc Sư tử, chủ trì với sự cộng tác của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); trong đó ADB cấp bảo lãnh và khoản vay thông qua các ngân hàng nhỏ để hỗ trợ hoạt động thương mại và IE Singapore cùng chia sẻ rủi ro trong hoạt động tài trợ thương mại.

Hoạt động ngành dịch vụ của Anh chậm lại trong tháng 11

Hoạt động dịch vụ của Anh đã giảm xuống 60 trong tháng 11 từ mức 62,5 của tháng 10, và là mức giảm cao nhất kể từ tháng 5/1997 được Markit Economics cho biết trong một báo cáo ngày hôm nay tại London.

Đồng bảng Anh tụt thấp hơn so với đồng USD sau khi báo cáo được công bố và giao dịch ở mức 1,636 USD lúc 10:04 tại London, giảm 0,2% so với ngày hôm qua.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//