Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tối nay: không nhiều thay đổi!

06/09/2013 // No Comment // Views: 6 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
jobmarket

Bảng lương phi nông nghiệp tháng 8 của Mỹ (NFP) sẽ được công bố vào lúc 8:30 EDT (12:30 GMT) hôm nay, dự đoán sẽ cho thấy 177k việc làm mới được tạo ra. Thật trùng hợp, mức trung bình 3 tháng trước đây cũng chính xác tại con số 177k việc làm sau khi đã điều chỉnh. Rõ ràng là, giới đầu tư và các chuyên gia kinh tế đang kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng thấp nhưng ổn định của thị trường việc làm Mỹ.

Tuy nhiên, mô hình dự đoán mà một số chuyên gia ưu tiên nhất lại cho thấy báo cáo bảng lương phi nông nghiệp sẽ ở mức thấp hơn kỳ vọng này, cụ thể là 172k mà thôi.

Theo thông lệ, mô hình dự đoán NFP sẽ dựa trên 4 chỉ số hàng đầu là chỉ số PMI dịch vụ của ISM, chỉ số PMI sản xuất của ISM, báo cáo việc làm ADP và số đơn trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần tham chiếu NFP (khi cuộc điều tra được tiến hành). Mỗi một báo cáo lại bao gồm một khía cạnh khác nhau của thị trường lao động Mỹ, cung cấp một cái nhìn toàn diện về bức tranh việc làm hiện tại.

Trước đó, mô hình này đã chứng tỏ được một lịch sử đáng tin cậy với hệ số tương quan lên tới 0.91 với báo cáo NFP sơ bộ tình từ năm 2001 (1.0 hiển thị mức độ tương quan hoàn hảo 100%).

Tháng trước, các chỉ số về thị trường lao động nói chung khá là xáo trộn. Cụ thể, đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm từ 336k từ tháng 7 xuống còn 323 trong tháng 8; số người thất nghiệp chạm mức thấp 5,5 năm chứng tỏ số lượng công nhân bị sa thải tại Mỹ là ít nhất kể từ thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính.

Ngược lại, báo cáo ADP tháng 8 lại cho thấy chỉ có 176k việc làm mới được tạo ra, giảm nhẹ so với tháng trước đó là 200k. ADP dường như đã đánh giá quá cao NFP khi liên tục chỉ ra mức chênh lệch trung bình là 15k trong suốt 12 tháng qua. Và nếu tiếp tục dựa vào khoảng cách này, bảng lương phi nông nghiệp tháng 8 có lẽ chỉ trong phạm vi 160k. Cùng lúc, báo cáo việc làm khối sản xuất ISM điều chỉnh khiêm tốn từ 54.4 trong tháng trước xuống còn 53.3 trong tháng 8. Bên cạnh đó, chỉ số việc làm khối dịch vụ ISM  lập mức cao 6 tháng tại vùng 57,0.

Cũng như mọi khi, giới đầu tư nên theo dõi sát sao những điều chỉnh của báo cáo NFP. Trong khi báo cáo của tháng 7 khá là chính xác so với các mô hình được đưa ra, chúng ta cũng cần cảnh giác với những điều chỉnh đi xuống trong những tháng trước đó. Tháng này, giới đầu tư nên lưu ý rằng việc thay đổi theo cả hai hướng đều sẽ ảnh hưởng lớn đến nhận thức thị trường về nói chung.

Ảnh hưởng của báo cáo NFP lên thị trường  

Kể từ khi cụm từ “thu hẹp” được đưa vào từ điển của FED, báo cáo việc làm hàng tháng dường như đã mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các trader. Nhiều người dự đoán, nếu báo cáo việc làm hôm nay mang tới nhiều bất ngờ, chắc chắn sẽ kéo theo sự phản ứng mạnh mẽ trên tất cả các thị trường.

Chừng nào báo cáo việc làm còn tiếp tục cho thấy những tín hiệu cải thiện (từ 150k- 220k), kế hoạch thu hẹp gói nới lỏng tiền tệ trong tháng 12 của FED vẫn sẽ được theo đuổi và thị trường khó có thể nhìn thấy một sự điều chỉnh lớn. Tuy nhiên, một con số khả quan hơn nhiều so với dự kiến (> 220k) rất có thể sẽ đẩy thời gian thực hiện kế hoạch này ngay trong tháng 9 và đẩy đồng USD leo cao. Ngược lại, báo cáo cực kỳ yếu kém (<150k) sẽ khiến thị trường đặt kế hoạch này trong một dấu hỏi lớn hơn, bất ổn trên thị trường sẽ tiếp tục gia tăng trong khi thị trường chứng khoán cũng chịu nhiều áp lực đi xuống.

Biểu đồ dưới đây sẽ đưa ra cái nhìn tổng quát hơn cho các bạn:

untitled1
Đặc biệt, cặp tỷ giá USD/JPY sẽ phản ứng mạnh trước thông tin về bảng lương. Do đó, đối với giới đầu tư tin tưởng vào đà đi lên của NFP, họ có thể tập trung chủ  yếu vào cặp tiền này. Thị trường chứng khoán toàn cầu có thể vẫn được hỗ trợ đôi chút nếu như con số không cao như kỳ vọng tiếp tục giữ chân gói QE của FED.

Nói tóm lại, mặc dù các mô hình này có thể cung cấp một cái nhìn khách quan dựa trên dữ liệu dự báo cho báo cáo NFP thì độc giả cũng nên lưu ý rằng thị trường lao động của Mỹ là thứ rất khó dự đoán (tháng trước là một ví dụ). Tất cả dự báo nên được đưa ra với sự dè chừng. Hãy dừng lỗ và quản lý rủi ro tốt trong trường hợp báo cáo không đáp ứng được kỳ vọng của các bạn!

Giavang.netgoogletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-0′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-1′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-2′);

//Tin tự động cập nhật//