Thông tin kinh tế thế giới ngày 6/9

06/09/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Recycle symbol around earth. Global economy.

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua ít hơn dự báo, dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Mỹ đang cải thiện.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ tuần qua thấp hơn dự báo

Theo Bloomberg, số người xin trợ cấp thất nghiệp giảm 9000 xuống 323.000 người trong tuần kết thúc ngày 31/8, thấp hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế trả lời khảo sát trước đó.

Một báo cáo khác cho thấy năng suất lao động cũng tăng hơn ước tính trước đó trong quý II. Tăng trưởng việc làm và thu nhập sẽ giúp duy trì ổn định chi tiêu dùng Mỹ.

Singapore vượt Nhật thành trung tâm giao dịch ngoại hối lớn nhất châu Á

Theo số liệu của Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS), lượng giao dịch ngoại hối trung bình mỗi ngày của Singapore tính đến tháng 4 đạt 266 tỷ USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả này, Singapore trở thành trung tâm giao dịch ngoại hối lớn nhất khu vực và thứ 3 thế giới chỉ sau Anh và Mỹ trên thị trường giao dịch tiền tệ trị giá 6,67 nghìn tỷ USD.

BRICS lập quỹ 100 tỷ USD phòng cú sốc tài chính do Mỹ rút QE3

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin từ hội nghị thượng đỉnh G20 cho biết, BRICS sẽ lập một quỹ dự trữ ngoại tệ chung trị giá 100 tỷ USD để hạn chế ảnh hưởng từ các cú sốc tài chính tiềm ẩn do Mỹ rút chương trình nới lỏng định lượng lần 3 (QE3). Theo đó, Trung Quốc sẽ đóng góp 41 tỷ USD, Nga, Ấn Độ và Brazil mỗi nước góp 18 tỷ USD, Nam Phi 5 tỷ USD, tuyên bố tại hội nghị cho biết.

Thứ trưởng tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao nhấn mạnh, ngừng chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ gây thách thức lớn cho kinh tế toàn cầu. BRICS cũng như các thị trường mới nổi khác sau khi hưởng lợi từ nguồn tiền giá rẻ nhờ các gói kích thích tiền tệ của Mỹ, châu Âu, đến nay bắt đầu hứng chịu hậu quả.

Tăng trưởng tín dụng Trung Quốc giảm mạnh

Các khoản vay mới tại Trung Quốc được dự đoán thay đổi không đáng kể trong tháng 8 với khoảng 116 tỷ USD, Bloomberg cho biết. Trong khi đó, tổng tài chính – công cụ đo tín dụng rộng nhất tại Trung Quốc (gồm cả vay nợ, huy động vốn bằng phát hành trái phiếu và cổ phiếu) có thể dao động từ 900 – 1.070 tỷ nhân dân tệ tháng 8. Con số này thấp hơn nhiều trung bình ba tháng đầu năm với 2.060 tỷ nhân dân tệ. Tháng 7, tổng tài chính tại Trung Quốc còn xuống thấp nhất 21 tháng với chỉ hơn 800 tỷ nhân dân tệ.

Tín dụng chững lại sau quý đầu tiên tăng kỷ lục có thể làm giảm hiệu quả các biện pháp kích thích tăng trưởng của Thủ tướng Lý Khắc Cường và niềm tin của nhà đầu tư. Dư thừa công suất và áp lực dọn dẹp nợ xấu cũng là những thách thức lớn của Trung Quốc. JPMorgan cho rằng Trung Quốc chỉ có thể tăng trưởng 7,6% năm nay và 7,2% năm sau.

ECB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Eurozone

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) năm 2013 lên âm 0,4%, so với dự đoán âm 0,6% được đưa ra hồi tháng Sáu.

Chủ tịch Mario Draghi đã bác bỏ tin đồn về khả năng ECB sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trước những dấu hiệu cải thiện kinh tế gần đây.

Giavang.net tổng hợpgoogletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-0′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-1′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-2′);

//Tin tự động cập nhật//