Tiếng trống hành quân có thể kéo vàng vượt ngưỡng $1400?

06/09/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
1366720337

Sau một tháng 8 mạnh mẽ với mức cao cuối tuần trước bởi nỗi lo về xung đột quân sự tại Syria, vàng và bạc tiếp tục duy trì đà tăng trong những phiên đầu tháng 9. Tuy nhiên, nhiều người không nghĩ rằng chiến tranh thương mại là những gì sẽ đẩy vàng và giá dầu ngay tại thời điểm này. Nó có thể là một yếu tố kích thích hoạt động đầu cơ nhưng những gì đang chi phối thị trường lại là nỗi sợ hãi thương mại mới hình thành, giống như những gì chúng ta đã chứng kiến trong năm 2012 khi đối mặt với khả năng tan vỡ của khối EU. Thị trường hiện đang đổ xô vào tiền mặt bởi lực thanh khoản đang dần cạn kiệt trước khả năng gia tăng lãi suất tăng nhanh tại Mỹ. Trước khi người phát ngôn Boehner phát biểu sáng nay, lợi tức trái phiếu 10 năm đã có nguy cơ phá thủng ngưỡng 2.92%, tuy nhiên, lực mua ồ ạt sau đó đã khiến con số này giảm xuống phần nào mặc dù xu hướng trong ngày vẫn là tăng lên.

Khi các thị trường mới nổi cố gắng ngăn chặn dòng vốn chảy ra nước ngoài (dường như trong vô vọng), họ đã bán bán trái phiếu kho bạc Mỹ trong kho dự trữ của mình. Một trong số đó- Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ – đã thay thế số trái phiếu này bằng vàng, còn một số quốc gia khác lại bán một lượng nhỏ vàng và mua trái phiếu để tăng dự trữ đô la- cụ thể là Mexico.

Có thể thấy, chúng ta đang ở giai đoạn chuyển giao của thị trường, nơi mà niềm tin dành cho khả năng quản lý chính sách trong và ngoài nước của người dân Mỹ dành cho chính phủ đang dần mất đi. Chính điều này đã khiến dòng tài sản thực của họ (trái phiếu) chạy sang vàng và các loại tài sản ít rủi ro hơn. Ví dụ, người dân tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ không thèm chờ đợi chính phủ giải quyết các vấn đề xung quanh đồng rupee mà thay vào đó, họ thẳng thừng từ chối chúng để chạy sang vàng.untitled

Với mức thâm hụt ngân sách không bị ảnh hưởng lớn về mặt vật chất do sự cô lập, cùng với viễn cảnh u ám về một cuộc chiến tại Trung Đông, dòng chảy tìm tới đồng đô la Mỹ có thể sẽ chỉ tồn tại ngắn ngủi với mục đích đơn giản là để làm giảm bớt các vấn đề liên quan đến tính thanh khoản trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu lực bán của khối ngoại vẫn tiếp tục kéo dài, song song với sự chấp nhận dễ dàng hơn các loại tiền tệ khác trong thanh toán thương mại, ví dụ như đồng nhân dân tệ, thì sau đó đồng USD sẽ đối mặt với nguy cơ đảo chiều mạnh khi mà phần lớn hoạt động carry trade đã kết thúc.

Tình hình hiện tại

Có thể thấy, dòng tháo chạy khỏi vàng trong năm 2013 là câu chuyện hot nhất trên các trang báo từ đầu năm tới nay. Bước giảm mạnh thời kỳ này dường như muốn khẳng định với chúng ta rằng chuỗi tăng dài hạn bắt đầu từ năm 2001 của kim loại quý đã chấm dứt. Tuy nhiên, mọi sự đã thay đổi trong vài tuần gần đây: dòng tháo chạy đã chậm lại và thị trường đôi khi đảo chiều cưc mạnh nhờ lực mua vào sau mức thấp hồi tháng 6. Kể từ ngày 9/8, đã có 526.24 triệu USD đổ vào thị trường vàng.

Trong khi đó, mối tương quan giữa tỷ lệ lãi suất cho vay vàng (GOFO) và dòng đầu tư vàng lại khá thú vị Không biết mối quan hệ này có mạnh mẽ hay không nhưng tỷ lệ lãi suất GOFO đã ở trạng thái dương lần đầu tiên trong hơn một tháng vào hôm thứ 2 vừa qua, cùng với đó là dòng chảy 1,8 tấn vào vàng. Một lần nữa, đây có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng đã có nhiều cuộc tranh luận nổ ra xung quanh hoạt động carry trade giữa vàng và các thị trường châu Á- nơi mà vàng được mua lại với giá thấp tại New York và được bán ra các thị trường tiền tệ châu Á với khoản chênh lệch lớn. Theo một số người, đây chính là lý do kéo tỷ lệ lãi suất GOFO tăng lên.

Có một viễn cảnh mà chúng ta cần phải xem xét, đó là tình trạng thiếu hụt vàng vật chất có thể được xoa dịu trong ngắn hạn và đà tăng hiện tại cũng có thể bị hạn chế quanh các mức cao tuần trước. Tuy nhiên, tháng 9  được coi là một bãi mìn với hàng loạt sự kiện lớn có khả năng tác động mạnh lên giá vàng. Chúng ta vẫn chưa nhìn thấy một tín hiệu đảo chiều trên biểu đồ tháng mặc dù bước hồi phục là rất ấn tượng. Bước sang tháng 9, nhìn vào lịch sử giao dịch hàng tháng trong quá khứ của vàng (n = 44 tháng) và dựa vào giá mở cửa $135.46, chúng ta vẫn có đủ can đảm để đặt 75% kỳ vọng vào khả năng vàng vượt mức đỉnh của tháng 6.

Mức cao của tháng 6 hiện là ngưỡng cản quan trọng trên biểu đồ. Nếu thị trường thất bại trong nỗ lực phá thủng $137,55 trong tuần này hoặc tuần tới, thị trường có thể sẽ test lại mức thấp của tháng 8, đặc biệt là khi nỗi lo chiến tranh đã giảm dần.

Giavang.netgoogletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-0′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-1′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-2′);

//Tin tự động cập nhật//