ECB nên áp dụng gói QE để đối phó với nguy cơ giảm phát

06/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
goi_qe

Theo ông Eichengreen, giáo sư kinh tế Đại học California, hầu hết các dự đoán về triển vọng tăng trưởng kinh tế châu Âu quá lạc quan.

Theo giáo sư kinh tế Barry Eichengreen, Đại học California, Berkeley, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nên áp dụng chương trình nới lỏng định lượng (QE) tương tự như Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để đối phó với nguy cơ giảm phát.

Ông Eichengreen cho biết “Nguy cơ giảm phát đang thực sự hiện hữu và ECB không có biện pháp đối phó hiệu quả nào với tình trạng này. Tôi nghĩ ECB nên áp dụng chương trình nới lỏng tương tự như Mỹ nhưng được điều chỉnh để phù hợp với tình hình hiện nay của châu Âu.”

Hôm qua (5/12), chủ tịch ECB Mario Draghi quyết định tiếp tục giữ tỷ lệ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,25% và hạ mức dự đoán lạm phát năm 2014 xuống 1,1%. ECB vẫn giữ nguyên lạm phát mục tiêu ở mức 2%. Tỷ lệ lạm phát trong tháng 10 của eurozone xuống mức 0,7% và chỉ số giá sản xuất giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Eichengreen cho rằng ECB nên áp dụng chương trình mua trái phiếu như Fed và khuyến khích các ngân hàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn.

“Tác động của cuộc khủng hoảng tài chính đã lùi vào quá khứ, tuy nhiên kinh tế châu Âu sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong năm 2014. Khủng hoảng chính trị có thể nổ ra ở Hy Lạp, và nỗ lực xây dựng liên minh ngân hàng của khu vực châu Âu sẽ vấp phải nhiều khó khăn trong năm tới. Tôi nghĩ mọi người đã quá lạc quan về triển vọng kinh tế châu Âu”, ông Eichengreen nói.

Theo Dân Việt


//Tin tự động cập nhật//