Nên đầu tư vào hơn một loại kim loại quý?

06/12/2013 // No Comment // Views: 8 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
shutterstock_67961809

Sau 12 năm tăng mạnh của giá vàng, giới đầu tư giờ đây đang phải đối mặt với con số 13- con số luôn bị coi là điềm xấu. Như vậy là, vàng đang dần đóng cửa năm với bước giảm đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua. Kim loại quý cũng có những trải nghiệm tương tự khi chạm ngưỡng $50 trong năm 2011 và quay đầu trượt mạnh chỉ còn dưới ngưỡng $20 vào năm nay.

Trong khi đó, nhiều người dự đoán năm 2014 sẽ là năm của bạch kim và palladium- những kim loại công nghiệp trong nhóm các kim loại quý.

Vậy đâu là thứ kim loại tốt nhất để đầu tư và bạn nên đầu tư vào đâu nhiều hơn?

Làm thế nào để hình thành danh mục đầu tư của bạn nếu chúng là bình đẳng cho tất cả 4 kim loại quý thay vì chỉ dành riêng cho vàng hoặc bạc, hoặc là cả hai? Hãy xem xét những vấn đề dưới đây và bạn sẽ tìm thấy một số kết quả thú vị.

Nếu bạn có $10.000, bạn nên chi tiêu như thế nào? Eric Sprott có một lời khuyên nổi tiếng về sự phân bổ bình đẳng của cả vàng và bạc trong danh mục đầu tư. Các nhà đầu tư thường mong muốn nắm giữ cả hai với niềm tin rằng vàng là mặt hàng ổn định hơn trong khi bạc lại mang tới lợi nhuận lớn hơn.

Làm thế nào để sự phân bổ đồng đều danh mục đầu tư vàng/bạc so với danh mục đầu tư bạch kim/palladium được đồng đều?
Gold/Silver vs. Platinum/Palladium

Chẳng có gì ngạc nhiên khi danh mục đầu tư vàng/bạc đã thể hiện tốt hơn đáng kể so với bạch kim/palladium. Trong khi cả hai đều mang tới lợi nhuận tương tự trong những năm trước khủng hoảng tài chính, sự khác biệt bắt đầu xuất hiện vào mùa thu năm 2008.

Tuy nhiên, những gì sẽ xảy ra nếu như bạn quyết định đầu tư $2,500 vào mỗi thứ vào đầu kỷ nguyên với giá trị danh mục đầu tư ban đầu là $10,000 vào tháng 1/2000? Diễn biến sẽ khác biệt như thế nào so với việc bạn đầu tư $10,000 cho từng thứ kim loại?

Comparative Performance: Individual Precious Metals vs. Combined

 

Với nhiều thứ hỗn độn ở trên, chúng ta có thể thấy rằng tất cả 5 lựa chọn đầu tư kim loại quý đều chạy theo nhau khá sát về hiệu suất trong 5 năm đầu tiên hoặc nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, điều thú vị là chúng ta không hề coi đây là một sự phân kỳ quan trọng bởi vì chúng ta đang nhìn vào việc lựa chọn 2 kim loại cho mỗi danh mục đầu tư. Chẳng có gì ngạc nhiên khi hơn 13 năm qua, palladium luôn là mặt hàng gây thất vọng nhiều nhất và cũng chẳng có lý do nào giải thích tại sao danh mục đầu tư với 4 kim loại quý chỉ thể hiện tốt hơn platinum trong cùng thời kỳ.

Một ounce, danh mục đầu tư cho cả 4 thứ kim loại

Chúng ta cũng nên xem xét danh mục đầu tư kim loại quý một ounce mà Jim Rickards chia sẻ.

Làm thế nào để hình thành danh mục đầu tư nếu bạn chỉ mua 1/4 ounce cho mỗi kim loại trong số bốn kim loại quý? Có gì khác biệt khi bạn thực hiện danh mục đầu tư một ounce này vào tháng Giêng 2000 so với việc một ounce cho mỗi kim loại cùng lúc?
One Ounce PM Combined Portfolio vs. Individual PM

 

Thời gian này, danh mục đầu tư hỗn hợp chứng kiến kim loại bạch kim yếu kém  hơn cả, một sự tương phản so với giả định $10,000 ở trên. Một lần nữa, cả vàng và bạc đều cho thấy sức khỏe bền bỉ hơn trong danh mục đầu tư hỗn hợp trong vòng 13 năm qua, nhưng chỉ đột phá từ năm 2010 đến năm 2012. Giờ đây, tất nhiên là chúng ta sẽ thấy bạch kim, vàng và bạc trở về với mức hiệu suất tương tự như những gì mà chúng ta đang nhìn thấy trong danh mục đầu tư hỗn hợp.

Bạn sẽ thất vọng ?

Bạn có thất vọng nếu trước đây trót đã đầu tư một lượng tiền mặt ngang bằng nhau cho mỗi thứ kim loại, hoặc mua mỗi loại với  lượng tương đương nhau?

Có lẽ sẽ không như vậy. Bạn chắc chắn đã được tận hưởng một chuyến đi an lành trong suốt 13 năm qua, đặc biệt nếu bạn so sánh hiệu suất danh mục đầu tư hỗn hợp với riêng palladium hoặc thậm chí là bạc .

Phần lớn các cá nhân đầu tư kim loại quý vật chất đều làm như vậy với một cái nhìn về dài hạn. Một lượng hàng sẽ được bán ra trong suốt thời kỳ lập đỉnh của vàng và bạc năm 2011. Nếu bạn cũng như vậy thì sau đó danh mục đầu tư hỗn hợp chắc chắn sẽ khiến bạn thất vọng.

Tuy nhiên, khi chúng ta đang rơi vào tình trạng dở khóc dở cười, khi nền kinh tế toàn cầu được xem là đang dần hồi phục, có lẽ không phải là một ý tưởng tồi để đa dạng hóa danh mục đầu tư  vào những kim loại quý thường được cho là sẽ biểu hiện tốt hơn trong nền kinh tế lành mạnh- điển hình là bạch kim và palladium .

Hầu hết những người đầu tư vào vàng hoặc bạc vật chất đều từ chối đưa ra một quyết định khi đối mặt với dự đoán cuộc khủng hoảng tài chính đã đi qua, tuy nhiên, trong khoảng thời gian mà các chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn còn hoạt động thì dường như họ sẽ không mạo hiểm đặt cược vào platinum và palladium.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//