Nhiều người nhìn vào vàng bằng con mắt tiêu cực!

06/12/2013 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold-bars.si

Sau bước giảm gần 27% của vàng giao ngay kể từ đầu năm tới nay, nhiều tổ chức và chuyên gia liên tục bày tỏ cái nhìn tiêu cực về triển vọng của kim loại này, đặc biệt nhiều người mộ vàng cũng đang bắt đầu lung lay ý chí.

UBS hạ dự báo giá vàng 2 năm tới

Trong báo cáo kim loại quý Preciois Metals Note đưa ra trong phiên đầu tuần, bộ phận nghiên cứu đầu tư Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ đã hạ mạnh dự báo vàng trong năm 2014 từ mức 1.325 USD/oz xuống còn 1.200 USD/oz.

“Những khó khắn đối với thị trường vàng không chỉ là việc bán tháo của giới đầu tư hiện nay mà còn là bởi thiếu vắng các chất xúc tác tích cực, vàng khó có thể lấy lại sức hấp dẫn trước đây của mình”- chuyên gia phân tích Joni Teves và chiến lược gia Edel Tully làm việc tại UBS chia sẻ.

Theo đó, UBS điều chỉnh mức giá dự đoán trung bình dành cho bạc từ $25/oz xuống còn $20.50/oz trong  năm 2014 và từ $24/oz xuống $21 trong năm 2015.

“Nền kinh tế toàn cầu càng lạc quan thì càng có ít rủi ro, và sức hấp dẫn bất chấp rủi ro cho thấy những mặt hàng đầu tư an toàn như vàng sẽ trở nên lỗi thời,” UBS cho biết. “Tình hình giao dịch vàng trong năm nay chứng tỏ kim loại này đang mất dần sức hấp dẫn. Vàng cần phải thực hiện những bước đột phá trong bức tranh vĩ mô thì mới có thể đảo ngược được tình thế.”

“Khi năm 2013 kết thúc, thời điểm năm mới có thể kíc thích giới đầu tư tiếp tục rút chân ra khỏi thị trường vàng vào các tài sản khác. Với nhiều người, vàng đã là thứ cũ kỹ và họ cảm thấy háo hức hơn trong việc tìm kiếm các danh mục đầu tư mới”- các chuyên gia phân tích cho biết.

Tuy nhiên, họ cũng khẳng định “Đối với những người giữ vàng cho các mục đích khác hoặc làm hàng rào bảo vệ rủi ro, họ vẫn dành cho vàng một chỗ đứng trong danh mục đầu tư mình bất chấp tình hình giao dịch của vàng gần đây khá èo uột.”

“Thực tế là, trạng thái nắm giữ vàng đã tăng lên rất nhanh trong vài năm qua. Với bối cảnh vĩ mô như hiện nay, có rất nhiều lý do kích thích giới đầu tư giảm cổ phần nắm giữ vàng để rút tiền đầu tư cho những nơi khác”- họ nói thêm.

Ngân hàng Societe Generale và nhà đầu tư John Paulson tỏ ra thận trọng

Cũng trong một báo cáo gần đây, các chuyên gia của Societe Generale khuyên giới đầu tư nên bán ra với lý do “vàng có thể làm bạn đau với khả năng rơi về ngưỡng $1,050 vào cuối năm 2014”.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng tâm lý tiêu cực của họ chẳng thể khiến thị trường ngạc nhiên. “Vàng vẫn “sống tốt” trước những dự đoán tiêu cực”- Brien Lundin, chủ bút Gold Newsletter nhận xét.

Cuối tháng trước, tỷ phú quỹ đầu tư John Paulson chia sẻ với các khách hàng thân thiết rằng ông sẽ không đầu tư thêm bất cứ đồng nào vào quỹ vàng bởi vì ông không dám chắc khi nào lạm phát sẽ tăng lên.

Trung tuần tháng 11, báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy nhu cầu vật chất của vàng trong quý 3 đã giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//