Phó Thống đốc: ‘Không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm’

06/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
291-usd-vnd

Ông Lê Minh Hưng cho biết cung cầu ngoại tệ hiện trong trạng thái ổn định, cán cân thanh toán thặng dư…  nên không có lý do để điều chỉnh từ nay đến cuối năm.

Trao đổi với báo chí ngày 6/12, ông Lê Minh Hưng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – khẳng định từ nay đến cuối năm sẽ không điều chỉnh tỷ giá. Theo ông, cung – cầu ngoại tệ trên thị trường vẫn ổn định, bằng chứng là tỷ giá giao dịch giữa các nhà băng vẫn dưới giá mua vào của Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước. Ngoài ra, nhiều yếu tố tích cực khác cũng hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá như cán cân thanh toán vẫn thặng dư, tình hình xuất nhập khẩu ổn định.

Tính từ đầu tuần, tỷ giá ngân hàng tăng 40 đồng một đôla và trong vài ngày gần đây cũng một vài thời điểm xuất hiện những diễn biến bất thường. Bình luận về hiện tượng này, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng đây chỉ là diễn biến nhất thời, phản ánh tâm lý kỳ vọng tỷ giá tăng của thị trường, đặc biệt sau một vài những nhận định được các báo cáo kinh tế đưa ra trong vài ngày gần đây.

Cụ thể, tại báo cáo tình hình kinh tế 11 tháng công bố đầu tuần này, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đưa ra khuyến nghị Ngân hàng Nhà nước nên có chính sách tỷ giá “linh hoạt hơn”. Cụ thể, cơ quan này cho rằng, trong điều hành cũng nên đặt ra vấn đề hỗ trợ năng lực cạnh tranh cho hàng xuất khẩu Việt Nam. “Nên tính toán một ngang giá tiền tệ mới trong bối cảnh khủng hoảng tài chính tiền tệ thế giới 2007-2008 đã xác lập một mặt bằng giá mới”, Ủy ban Giám sát lý giải.

Bên cạnh đó, trong một báo cáo dự báo tình hình 2014 mới công bố, Trung tâm Nghiên cứu của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng, tỷ giá sẽ khoảng 21.400-22.000 đồng một đôla, với mức điều chỉnh 2-4%.

Như vậy, tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn được giữ nguyên ở 21.036 đồng một đôla, ít nhất từ nay đến cuối năm 2013. Trước đó, ngày 27/6, tỷ giá bình quân liên ngân hàng được điều chỉnh tăng 1% sau hơn một năm rưỡi neo ở 20.828 đồng một đôla. Với mức điều chỉnh này, trần tỷ giá tăng lên 21.246 đồng còn tỷ giá sàn là 20.826 đồng.

Theo VnExpress.


//Tin tự động cập nhật//