Vàng: Nhu cầu chưa đủ lớn để kích thích giá tăng

06/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
130109050127-gold-bars-monster

Ở khắp mọi nơi bạn đến, bạn đều nghe thấy các nhà phân tích khuyên nên tránh xa vàng và bạc. Và cho đến nay, lời khuyên này đã được chứng minh.

Suốt từ một năm trước cho tới nay (đặc biệt là vào ngày 31/12/2012), đã nhiều lần thị trường đặt ra câu hỏi “2013 sẽ là một năm chết chóc của vàng?” và giờ họ đã có câu trở lời.

Tuy nhiên, nếu chỉ chỉ vì lý do vì năm ngoái là một năm tồi tệ đối với vàng thì điều này không có nghĩa là vàng sẽ kém hiệu quả hàng năm. Thêm một năm tồi tệ nữa là điều có thể xảy ra, nhưng trước khi đi đến kết luận cuối cùng, chúng ta cần phải xem xét các bằng chứng một cách kỹ lưỡng hơn nữa.

Trong khi kiểm tra bằng chứng, một lần nữa chúng ta sẽ sử dụng các báo cáo giống như năm ngoái. Bạn có thể không đồng ý với ý kiến này, nhưng những con số này lại tỏ ra khá hiệu quả trong năm ngoái.

Điều đầu tiên mà chúng ta cần xem xét, đó là chi phí tiền mặt trung bình dành cho vàng. Nguyên nhân đơn giản là vì vàng chỉ là một loại hàng hóa. Mỗi loại hàng đều cần có chi phí để “đào” được chúng ta khỏi mặt đất. Tuy nhiên, các nhà đầu tư giá cuối cùng phải trả tiền để mua vàng, một khoản tiền không thể quá bất tương xứng nếu so với chi phí đào vàng ra khỏi mặt đất, cộng thêm khoản hoa hồng cho các thợ mỏ.

Trong khi tìm kiếm bằng chứng về chi phí tiền vàng trung bình, Tyler Broda của Nomura nói rằng chi phí tiền mặt trung bình của vàng trong quý 3 năm 2013 đã giảm xuống còn $654/ounce, giảm so với mức trung bình quý trước đó là $764/ounce. Dù bạn có tin hay không, chún vẫn tạo một khoảng cách rộng so với giá vàng hiện tại là quanh $1,200/ounce.

Như vậy là, giá vàng có thể còn đi xuống nhiều hơn nữa nếu như nhu cầu không sớm được kích thích tại một thời điểm nào đó. Chi phí tiền mặt trung bình dành cho vàng càng thấp, giá vàng càng có nhiều cơ hội đi xuống. Vì vậy, miễn là chi phí khai thác vàng còn giảm, vàng có thể tìm những mốc giá thấp hơn.

Bằng chứng tiếp theo chính là bản thân Hội đồng Vàng Thế giới vì họ là nhóm vận động chính thức cho vàng. Có lẽ họ đang thiên vị đối với vàng, tuy nhiên, báo cáo của họ cũng hữu dụng như bất kỳ tổ chức nào.

 

Nếu nhìn vào biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy nhu cầu vàng đã giảm trên diện rộng suốt quý 3 và quý 2 năm 2013. Báo cáo này dù đã cũ nhưng ít nhất nó cũng mang lại cho chúng ta một số ý tưởng nào đó về xu hướng của thị trường. Rõ ràng là, không có nhiều bằng chứng minh họa nhu cầu thực sự đối với vàng, cũng chẳng có nhiều tín hiệu giúp ta tin rằng thị trường sẽ thoát đáy và thiết lập đà tăng trong thời gian tới. Tất nhiên, kim loại vàng và bạc vẫn có thể tăng lên vì dữ liệu này đã có phần cũ kỹ, tuy nhiên, nhu cầu quý kim cần phải lớn mạnh hơn rất nhiều thì mới có thể thuyết phục được thị trường.

Điểm mấu chốt là cho đến khi nhu cầu thực tế đi lên- nhu cầu đầu tư tốt nhất- các bằng chứng vẫn chứng tỏ giá vàng có nguy cơ yếu đi, thậm chí có thể thấy trượt sâu về vùng $1,000 vào năm 2014 như nhiều nhà phân tích đã dự báo.

Tại các công ty khai thác, những tên tuổi lớn như Newmont (NEM), Goldcorp (GG) và Barrick (ABX) đang giao dịch ở mức thấp thập kỷ, do đó, bước giảm từ đây cần được hạn chế.

Đã nhiều lúc thị trường phải choáng váng bởi những thiệt hại trong lĩnh vực này và thật vô cùng khó khăn để có thể dự báo quỹ đạo của họ nếu vàng trượt xuống dưới mốc $1,000. Nhiều người vẫn nghĩ rằng cổ phiếu khai thác mỏ không thể đi xuống sâu hơn, nhưng trong cùng lúc đó, họ cũng không thể tìm thấy bất kỳ lý do gì để mua vào.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//