Lượng vàng của các quỹ tín thác sẽ chạm mức thấp năm 2008

07/01/2014 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold-gallery-300

Lượng vàng nắm giữ của các quỹ giao dịch hoán đổi (ETFs) trên toàn cầu dự kiến sẽ sụt giảm về ngưỡng thấp xác lập trước thời điểm khủng hoảng tài chính thế giới 2008 bắt đầu.

Lượng vàng nắm giữ của các quỹ giao dịch hoán đổi (ETFs) trên toàn thế giới dự kiến sẽ sụt giảm về ngưỡng thấp xác lập trước khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, xóa tan đi những ánh hào quang trong việc đầu cơ kim quý.

Một quỹ giao dịch vàng phổ biến mà nhiều người biết tới đó là GLD – quỹ này đã mất đi 57% giá trị định giá bằng đồng USD tương đương nguồn vốn 25 tỷ USD do tác động từ việc bắt đầu chu kì thắt chặt tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ khiến giá vàng và hàng hóa trượt giảm.

Dẫn lời chuyên gia Julian Jessop của Capital Economics: “Sự kết hợp giữa việc tăng sản lượng nguồn cung thực tế và sự xóa mờ dần nỗi lo lạm phát đã đem đến một liều thuốc độc cho giá kim quý đặc biệt là vàng và bạc”.

Giá vàng năm qua đã chứng kiến sự đổ vỡ từ ngưỡng cao trên $1700/oz vào đầu tháng 1/2013 và kết thúc năm ở ngưỡng $1190/oz sau đó hồi phục trở lại trên ngưỡng $1200/oz trong những phiên đầu năm 2014. Năm ngoái, giá vàng thế giới đã liên tục phải chịu áp lực mạnh mẽ từ sự hồi phục của nền kinh tế lớn nhất thế giới và vị thế của đồng bạc xanh.

Các trader kĩ thuật nhìn nhận rằng giá kim quý này sẽ ổn định trở lại sau khi thiết lập “mô hình đáy đôi” sau bước ngoặt quan trọng là bứt phá khỏi vùng giá $1200/oz. Con số này đặc biệt quan trọng đối với phần lớn các nhà khai thác vàng khi họ phải đối diện với sự thua lỗ và dẫn tới đóng cửa.

Theo nhận định của nhà phân tích James Steel của HSBC: “Giới đầu tư vàng vật chất có thể coi ngưỡng $1200 là điểm khởi đầu hấp dẫn.”

Đương nhiên, hiện tại vẫn tồn tại xu hướng giảm nếu nhiều nhà sản xuất và chế tác vàng bán sản phẩm của họ trên các hợp đồng tương lai, điều này sẽ nhân rộng các mô hình bảo hiểm rủi ro nhưng cũng có thể khiến thị trường tàn lụi như đã xảy ra trong những năm 1990.

Hãng JP Morgan nhận định niềm yêu thích vàng đã bốc hơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2006 sau khi báo cáo giám sát của Ủy ban Giao dịch hàng hóa Tương lai Mỹ đưa ra.

Tuy nhiên, niềm an ủi lớn đối với vàng là Trung Quốc, quốc gia này tiếp tục thể hiện lực cầu vàng vật chất lớn nhất thế giới. Ngân hàng UBS ước tính rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã nhập khẩu khoảng 1500 tấn vàng trong năm ngoái – phá vỡ kỉ lục cũ.

Đáng lo ngại rằng xu hướng mua vàng của Trung Quốc liệu có thay đổi khi cải cách hệ thống tài chính sẽ được thực hiện sau Hội nghị lần thứ Ba, quốc gia này có thể ưu ái mở cửa cho các tài sản khác hay không?! Các nhà phân tích đang chờ đợi các tín hiệu từ nhu cầu vàng của Trung Quốc để đánh giá xu hướng cung – cầu trong thời gian tới.

Chuyên gia phân tích Jessop bày tỏ rằng điều tồi tệ nhất sắp đến với chúng ta là Ấn Độ có thể sắp nâng các chế tài hạn chế nhập khẩu vàng và thị trường chứng khoán toàn cầu tăng trưởng quá mạnh so với vị thế của kim quý. “Chúng ta có thể thấy hiện đã tồn tại một số phạm vi nhất định cho vàng leo cao hơn trong năm 2014 này”, ông nói.

Ông chia sẻ thêm rằng bong bóng Bitcoin thời điểm này có thể khiến người đầu tư Trung Quốc ngày càng yêu mến vàng hơn. “Chúng tôi nhắc lại rằng quan điểm của chúng tôi là vàng sẽ quay trở lại ngưỡng $1400/oz trong năm nay và thậm chí kim loại này sẽ còn leo cao hơn nữa”.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//