Trung Quốc là lo ngại lớn đối với kinh tế toàn cầu

07/01/2014 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
global_economy_powerpoint_icon_c

Tỷ phú George Soros cho biết hướng đi tương lai không chắc chắn của Trung Quốc là lo ngại lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu ở thời điểm này.

Theo ông Soros, chủ tịch của Soros Fund Management, “Lo ngại đối với nền kinh tế toàn cầu bây giờ không phải là đồng EUR mà là kế hoạch trong tương lai của Trung Quốc. Mô hình tăng trưởng với sự gia tăng nhanh chóng của Trung Quốc đã kết thúc”.

“Những mâu thuẫn chưa được giải quyết” trong các chính sách hiện hành sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho kinh tế Trung Quốc cũng như thế giới nếu nó không được giải quyết.

“Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đúng khi ưu tiên cho tăng trưởng kinh tế hơn là cải cách cơ cấu, bởi vì cải cách cơ cấu khi kết hợp với chính sách thắt lưng buộc bụng sẽ đẩy nền kinh tế vào tình trạng giảm phát. Tuy nhiên vẫn tồn tại những mâu thuẫn trong các chính sách hiện hành mà chính phủ Trung Quốc chưa giải quyết. ”, ông Soros cho biết.

Trong khi đó, theo ông Soros, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu kế hoạch kiềm chế gia tăng nợ công từ năm 2012 và chính phủ ngày càng khẳng định quyền lực của mình trong bối cảnh suy thoái gây áp lực cho nền kinh tế. Vào tháng 7/2013, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã buộc ngành công nghiệp thép khởi động lại các lò luyện và Ngân hàng trung ương nới lỏng tín dụng nhằm tạo điều kiện cho nền kinh tế vực dậy.

Sự phụ thuộc của nền kinh tế Trung Quốc vào nới lỏng tín dụng đã được chứng minh trong một báo cáo gần đây của Văn phòng kiểm toán quốc gia. Kể từ cuối năm 2010, nợ chính phủ đã tăng 67%, lên tới 17,9 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương với 2,95 tỷ USD) vào cuối tháng 6/2013.

“Nếu quá trình chuyển đổi ở Trung Quốc thành công sẽ kéo theo những cải cách về kinh tế và chính trị. Tuy nhiên nếu quá trình đó thất bại sẽ khiến các nhà lãnh đạo giảm niềm tin vào chính sách cải cách, dẫn đến đàn áp trong nước và đối đầu quân sự ở nước ngoài”, ông Soros cảnh báo.

Đồng thời ông Soros cũng thừa nhận sự khác nhau trong việc kiểm soát nền kinh tế của chính phủ Trung Quốc và Mỹ.

“Tại Mỹ, thị trường tài chính có xu hướng thống trị chính trị. Nhưng ở Trung Quốc, nhà nước sở hữu các ngân hàng và phần lớn nền kinh tế, và Đảng Cộng Sản kiểm soát các doanh nghiệp nhà nước”, ông cho biết.

Theo Dân Việt


//Tin tự động cập nhật//