Yếu tố nào kích thích đồng USD trong tuần này?

07/01/2014 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Bernanke-Money-Helicopter-Economics

Tuần giao dịch trọn vẹn đầu tiên của năm 2014 hứa hẹn sẽ là một tuần rất bận rộn đối với thị trường ngoại hối. Sẽ có 2 bài bình luận về chính sách tiền tệ (BOE và ECB), 3 báo cáo việc làm (Đức, Mỹ và Canada), báo cáo thương mại Trung Quốc, biên bản phiên họp FOMC tháng 12 của Mỹ cũng như báo cáo bán lẻ của Đức và Canada.  Bất kỳ sự kiện nào kể trên cũng có thể gây nên những biến động trên thị trường tiền tệ và nếu như cùng kết hợp lại với nhau, chúng có thể tạo nên một khởi đầu đầy bùng nổ những ngày đầu năm mới.

Đồng USD thu hút sự chú ý

Sự quan tâm của thị trường phần lớn sẽ dành cho đồng USD bởi vì báo cáo quan trọng trong tuần này sẽ là biên bản FOMC tháng 12 và bảng lương phi nông nghiệp. Thực tế, nhiều người tin rằng biên bản này sẽ có sức ảnh hưởng lớn hơn so với báo cáo bảng lương bởi vì trong phiên họp cuối cùng của FED, họ đã công bố kế hoạch thu hẹp chương trình mua tài sản và tìm cách gỡ bỏ gói QE. Chúng ta đều biết rằng mọi thành viên FOMC, ngoại trừ Rosengren, đều hào hứng với động thái này và Bernanke tin rằng chương trình mua trái phiếu sẽ được giảm 10 tỷ USD trong mỗi phiên họp sau này. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đó chỉ là gợi ý của ông chứ không phải là một quyết định chính thức. Từ ngày 1/2 trở đi, Bernanke sẽ không tham gia vào bất cứ quyết định chính sách tiền tệ nào. Do đó, mức độ nhiệt tình của ngân hàng trung ương đối với việc cắt giảm này sẽ tác động lớn lên đồng dollar.

Nếu biên bản FOMC cho thấy số lượng ủng hộ kế hoạch thu hẹp QE trước cuối năm 2013 là cực lớn, sự nhiệt tình của họ một lần nữa sẽ được thổi bùng và kích thích đồng dollar tăng giá cũng như kéo cặp USD/JPY quay trở về trên ngưỡng 105. Tuy nhiên, nếu có sự miễn cưỡng gì đó ở đây hoặc nếu giới hoạch định chính sách có vẻ lưỡng lự về vấn đề này thì đồng dollar sẽ chịu thêm nhiều áp lực.

Chủ tịch FED tại Boston, ông Rosengren không ủng hộ quyết định trong tháng trước bởi vì ông cảm thấy rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn quá cao trong khi lạm phát thì cực thấp. Với 1.3 triêu người Mỹ mất đi bảo hiểm thất nghiệp ngay đầu năm mới, thị trường lao động tại đây vẫn khiến ngân hàng trung ương phải đau đầu. Trong khi đó, vẫn còn rất nhiều lý do hợp lý giải thích tại sao một vài nhà hoạch định chính sách lại thích duy trì gói nới lỏng tiền tệ QE. Cùng lúc, một số Chủ tịch Fed như Lacker cũng tin rằng hoạt động kinh tế có thể nhanh chóng suy yếu nếu như áp dụng kế hoạch thu hẹp này. Tuy nhiên, cả Rosengren và Lacker đều không phải là cử tri của FOMC trong năm nay.

Cuối tuần trước, Plosser cho biết FED có thể nâng mạnh tỷ lệ lãi suất nhằm lấy lại “phong độ” sau khi Bernanke duy trì ở mức quá thấp. Nếu các đồng nghiệp của ông cũng cùng quan điểm này, đồng dollar có thể chào đón năm mới với một khởi đầu đầy sung sức. Nhìn chung, mức độ háo hức gỡ bỏ gói QE và tiến trình thu hẹp quy mô gói này trong tháng  12 sẽ xác định lớn diễn biến của đồng USD trong tuần.

Con số cần theo dõi

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào thứ 6 tuần này cũng đóng một vai trò lớn trong việc hình thành kỳ vọng cho số phận gói QE năm nay. Theo báo cáo ISM phi sản xuất gần nhất, hoạt động dịch vụ có dấu hiệu chững lại trong tháng 12 nhưng thị trường lao động lại có nhiều cải thiện. Vì Mỹ là một nền kinh tế dựa trên dịch vụ, yếu tố này sẽ liên quan chặt chẽ tới bảng lương phi nông nghiệp (biểu đồ dưới đây sẽ chỉ rõ điều này).  Điều đó chứng tỏ rằng thông tin cuối tuần này có thể khiên thị trường ngạc nhiên bởi vì đa số các chuyên gia kinh tế đều dự đoán tăng trưởng việc làm sẽ chững lại và chỉ số ISM thì mạnh lên. Báo cáo phi nông nghiệp khả quan sẽ tạo nên lực cầu mới cho đồng dollar trong tuần giao dịch đầu năm này.
U.S. Employment
Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//