GVA: Nền kinh tế Mỹ ảnh hưởng thế nào tới thị trường vàng?

07/08/2013 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Gold-in-india

Với sự phục hồi của vàng từ mức thấp $1,180 lên mức $ 1,325 hiện tại, có vẻ như bức tranh kỹ thuật không hỗ trợ cho một đà giảm lớn hơn.

Bình luận của FED

Thị trường tài chính đang chờ đợi những chỉ dẫn rõ ràng hơn về thởi điểm thu hẹp chương trình nới lỏng 85 tỷ USD của FED. Theo thời gian, những bình luận của FED dường như đã trở thành tâm điểm của giới truyền thông. Những người có tầm ảnh hưởng mạnh đang cố gắng gây áp lực để FED đưa ra một thời điểm nhất định cho quyết định của mình bởi vì đó cũng chính là một tín hiệu tốt cho thấy tăng trưởng đã quay trở lại. Một số báo cáo tích cực đã được đưa ra, kéo thị trường chứng khoán thiết lập các mức cao mới trong khi niềm tin vào một tương lai tươi sáng đang quay trở lại.

Tuy nhiên, ở một nơi nào đó xa xôi, khác biệt với tương lai tươi sáng mà bước tăng của thị trường chứng khoán vẽ lên, nhiều nhà đầu tư vẫn nhận ra rằng nền kinh tế vẫn đang đối mặt với nhiều biến động. Bên cạnh đó, hầu hết các quốc gia phát triển cũng nhận ra rằng tăng trưởng cần phải dựa trên hoạt động tái cấp vốn cho tất các bảng cân đối kế toán của các ngân hàng. Điều này sẽ không thể xảy ra cho tới khi nào khối ngân hàng lấy lại được thế cân bằng của mình.

Có thể thấy, các nền kinh tế lớn liên tục phải đối mặt với sự thiếu hụt tín dụng và tình trạng này đã ngày càng trở nên trầm trọng hơn trong suốt 6 năm qua. Không có sự giúp đỡ từ các chính sách tăng trưởng tích cực (do sự phân chia đảng phái tại Quốc hội và Thượng viện), FED đã cố gắng kích thích sự phát triển theo cách riêng của mình nhưng thành công thì chỉ ở mức hạn chế. Nên hiểu rằng Fed chẳng lấy làm hạnh phúc gì khi phải thổi bùng những tranh luận hiện nay về việc thu hẹp gói kích thích bởi vì điều này sẽ tác động tới đà tăng trưởng của thị trường.

FED lo sợ rằng lạm phát suy giảm sẽ gây ra hiện tượng giảm phát, từ đó, đe dọa khả năng hồi phục của các quốc gia phát triển cũng như cản trở sự xuất hiện của các yếu tố tăng trưởng khác. Rõ ràng là thời điểm và quy mô thu hẹp gói nới lỏng cần phải chờ đợi cho tới khi nào đà tăng trưởng được ổn định. Nhiều chuyên gia dự đoán sớm nhất sẽ là năm sau. Do đó, những bình luận của FED đang có lợi cho thị trường vàng.

Tăng trưởng kinh tế

Tốc độ tăng trưởng hàng năm của Mỹ đạt 1.7% trong quý 2 nhờ chi tiêu tiêu dùng ổn định và hoạt động đầu tư kinh doanh tăng lên- Bộ Thương mại công bố.

Cụ thể, chi tiêu tiêu dùng tăng 1.8% trong quý 2 trong khi đầu tư kinh doanh bật mạnh 9%, dẫn đầu là bước tăng gấp 3 lần trong hoạt động xây dựng nhà ở. Những con số khả quan này đánh bại bước tăng 9.5% trong  kim ngạch nhập khẩu- một tín hiệu không lành cho tăng trưởng Mỹ- và bước giảm 1.5% trong chi tiêu liên bang. Chỉ số lạm phát của PCE nhìn chung vẫn đi ngang và chỉ tăng khiêm tốn 0.8% dựa trên cơ sở lõi, ngoại trừ lĩnh vực thực phẩm và năng lượng.

Ảnh hưởng tạm thời

Chủ tịch FED cũng chia sẻ ông coi bước giảm của lạm phát là những phản ứng trước một vài yếu tố mang tính tạm thời. Trong tháng 5, lạm phát giá tiêu dùng đã tăng 1% so với năm trước- theo một chỉ số tính toán dựa trên chi tiêu tiêu dùng cá nhân mà FED thường dùng để đo lạm phát.

Chính triển vọng giảm phát đã kích thích sự xuất hiện của gói nới lỏng tiền tệ thứ 2 được tung ra vào tháng 11 năm 2010. Phát biểu trong cuộc họp tại Boston tháng trước, Bernake cũng bày tỏ “rủi ro của giảm phát sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với những gì chúng ta mong muốn”.

untitled
Lời cảnh báo sớm

Hôm thứ 4 tuần trước, FED đã quyết định hạ dự đoán triển vọng kinh tế quốc gia. Biên bản công bố sau phiên họp chính sách cho hay nền kinh tế nước này đang tăng trưởng ở mức độ “khiêm tốn”, so với tốc độ “vừa phải” trong tháng 6 trước đó. Họ cũng nhấn mạnh rằng đà tăng của tỷ lệ thế chấp vẫn ẩn chứa nhiều mối lo trong khi  lạm phát liên tục ở mức thấp cũng mang tới thị trường những rủi ro nhất định. Bernanke- một học giả từ thời Đại khủng hoảng- đang giải quyết những rủi ro to lớn chẳng khác gì 11 năm về trước ngay từ khi ông đương nhiệm vai trò Chủ tịch của mình.

Giá giảm có thể kích thích người tiêu dùng trì hoãn việc mua vào với hy vọng hàng hóa sẽ tiếp tục được định giá rẻ hơn trong khi lại khiến các công ty trì hoãn đầu tư và hạn chế tăng lương. Một khi vòng xoắn ốc giá xuống diễn ra, sẽ thật khó khăn cho các ngân hàng trung ương đảo ngược tình thế, giống như tình trạng giảm phát mà Nhật Bản đã phải đối mặt.

Trong khi Bernanke đưa ra lời bình luận của mình, lạm phát vẫn đứng ở ngưỡng 2.2%.

Tháng 6 vừa qua, các quan chức dự đoán giá sẽ tăng từ 1.4%- 2% trong năm tới. Những dự đoán tiếp theo sẽ được công bố trong phiên họp ngày 17-18/9 tới đây.

FOMC cũng cho hay tỷ lệ lãi suất tham chiếu sẽ duy trì quanh mức 0 cho tới khi lạm phát trong một vài năm tới không vượt ngưỡng 2.5% và tỷ lệ thất nghiệp duy trì trên mức 6.5%.

Thị trường việc làm

162,000 việc làm có thêm trong tháng trước là con số nhỏ nhất trong vòng 4 tháng gần đây. Các chuyên gia dự đoán đã có 185,000 việc làm được tạo ra trong tháng 7 này.

Giới công nhân dành ít thời gian cho công việc hơn trong khi lương theo giờ lần đầu tiên trượt giảm kể từ tháng 10 năm ngoái.

Ảnh hưởng tới vàng

Có vẻ như chúng ta đã trải qua một tuần mà không có động thái bán vàng nào từ 2 quỹ lớn tại Mỹ. Thật khó để xác định xem lực bán này đã chấm dứt hoàn toàn hay chỉ tạm thời dừng lại. Chắc chắn những thông tin trên không khuyến khích các tổ chức này bán vàng để lao vào cổ phiếu hoặc trái phiếu kho bạc. Với sự phục hồi của vàng từ mức thấp $1,180 lên mức $ 1,325 hiện tại, có vẻ như bức tranh kỹ thuật không hỗ trợ cho một đà giảm lớn hơn.

Ngay cả đối với giới đầu tư chạy khỏi quỹ ETF, chúng ta cũng không nhìn thấy những lý do tương tự. Cùng lúc, lực bán vàng vật chất mạnh mẽ của các tổ chức Mỹ cũng đã cho thấy những tín hiệu kiệt sức. Giới đầu tư Mỹ thường bỏ qua thị trường vàng nước ngoài và chủ yếu dựa vào bức tranh kỹ thuật. Chiếu theo tinh thần này, triển vọng của vàng chắc chắn sẽ không giảm thêm.

Điều này có thể thay đổi nếu như đà hồi phục kinh tế đạt được vận tốc “cất cánh”. Tất nhiên, không thể bỏ qua các thị trường vàng toàn cầu khác vốn đang rất tích cực đối với thị trường vàng. Do đó, nhiều người kỳ vọng rằng nguồn cung vàng vật chất sẽ thiếu hụt mạnh mẽ vào cuối năm nay và năm sau!

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//