Thông tin kinh tế thế giới ngày 7/8

07/08/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
13

Bức tranh kinh tế thậm chí ở 2 nước bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi suy thoái gồm Hy Lạp và Tây Ban Nha cũng trở nên sáng sủa hơn.

Credit Suisse: Châu Âu đã thoát suy thoái

Credit Suisse cho rằng, suy thoái kinh tế châu Âu bắt đầu từ đầu tháng 8 với những dấu hiệu phục hồi khả quan. Thậm chí ở hai nền kinh tế nằm ở tâm bão khủng hoảng là Hy Lạp và Tây Ban Nha, sau một thời gian dài, niềm tin tiêu dùng và kinh doanh lần đầu tiên tăng trở lại. Hiện tỷ lệ thất nghiệp của 2 nước vẫn trên 25% nhưng những số liệu mới công bố cho thấy tình hình thị trường việc làm có dấu hiệu cải thiện.

Trong khi đó, chỉ số thu mua sản xuất (PMI) đồng loạt tăng ở hầu khắp các nền kinh tế châu Âu. Hoạt động sản xuất tăng trưởng trở lại sau hơn 2 năm.

Thâm hụt thương mại Mỹ thấp nhất kể từ 2009

Theo số liệu của Bộ thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại tháng 6 của nước này giảm 22,4% xuống 34,2 tỷ USD, thấp nhất kể từ tháng 10/2009, đồng thời cũng là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2009. Mức thâm hụt này thấp hơn dự báo 43,5 tỷ USD của các chuyên gia.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ tháng 6 của Mỹ tăng 2,2% lên kỷ lục 191,2 tỷ USD trong khi nhập khẩu giảm 2,5% xuống 225,4 tỷ USD do nhập khẩu dầu mỏ, nguyên vật liệu giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2010.

Kinh tế Thụy Điển lần đầu suy giảm trong 18 tháng

Nền kinh tế Thụy Điển trong quý 2 đã giảm 0,1% so với quý đầu năm – đây là sự suy giảm đầu tiên trong vòng 18 tháng trở lại đây.

Tờ nhật báo Dagens Industri của Thụy Điển dẫn số liệu của Ngân hàng trung ương Thụy Điển Swedbank và Cơ quan Thương mại Silf cho biết chỉ số PMI của Thụy Điển giảm từ 53,5 trong tháng Sáu xuống 51,3 trong tháng Bảy, thấp hơn so với con số dự kiến 53,4.

IMF: Nhật Bản cần kế hoạch kinh tế trung hạn tin cậy

Trong báo cáo thường niên về tình hình kinh tế Nhật Bản, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết chương trình “ba mũi tên” kích thích kinh tế của Nhật Bản đang giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nước này nhưng cảnh báo nước này sẽ vẫn cần theo đuổi các cải cách về cơ cấu và tài chính công.

IMF cũng hối thúc Nhật Bản thông qua một chương trình trung hạn tin cậy bao gồm việc tăng thuế tiêu dùng và bãi bỏ quy định đối với ngành nông nghiệp và dịch vụ.

Lĩnh vực dịch vụ Ấn Độ giảm lần đầu trong hai năm

Trong tháng 7/2013, lĩnh vực dịch vụ của Ấn Độ – hiện đóng góp 60% GDP nước này – đã sụt giảm lần đầu tiên trong gần hai năm.

Thông tin này đang làm dấy lên lo ngại về khả năng phục hồi của nền kinh tế Ấn Độ.

Theo số liệu của HSBC, Chỉ số quản lý sức mua (PMI) ngành dịch vụ của Ấn Độ đã giảm từ 51,7 điểm trong tháng 6/2013 xuống 47,9 điểm trong tháng 7/2013, ghi dấu lần sụt giảm đầu tiên kể từ cuối năm 2011.

Giavang.net tổng hợp

//Tin tự động cập nhật//