Dollar, Euro và ảnh hưởng của chúng lên giá vàng

07/11/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Graphics-Euro-Dollar-Gold-Prev-by-DragonArt

Có rất nhiều yếu tố quan trọng cần phải nhắc đến khi chúng ta cố gắng xác định hướng đi của vàng và bạc. Như đã biết, vàng có mối quan hệ nghịch đảo so với đồng USD, mặc dù cũng có một số thời điểm ngoại lệ trong lịch sử, ví dụ như thị trường giá lên những năm 80 khi cả 2 mặt hàng này cùng chạy theo một chiều. Chúng ta có thể sẽ thấy cả vàng và USD gia tăng tiềm ẩn trong tương lai, tuy nhiên, xu hướng nghịch đảo vẫn chiếm ưu thế trong thời điểm hiện tại.

Sức mạnh của đồng USD có thể được phơi bày khi chúng ta nhìn vào diễn biến của nó so với giỏ các tiền tệ khác trên mỗi USD Index. Chỉ số này cung cấp cho chúng ta giá trị tương quan giữa đồng USD với các ngoại tệ. Diễn biến của mỗi đồng tiền trong giỏ đều có ảnh hưởng nhất định lên đồng dollar. Dưới đây là 6 tiền tệ có sức nặng nhất đối với USD:

Euro (EUR) 57.6%

Japanese yen (JPY): 13.6%

Pound sterling (GBP): 11.9%

Canadian dollar (CAD):  9.1%

Swedish krona (SEK):  4.2%

Swiss franc (CHF):  3.6%

Theo đó, đồng euro là nhân tố quan trọng nhất, chiếm tới 57.6% sức nặng của chỉ số USD Index.

Biểu đồ đồng Euro

Liếc qua biểu đồ, ai cũng có thể nhìn thấy đồng Euro mới đây đã có dấu hiệu đi xuống. Tin đồn về khả năng cắt giảm tỷ lệ lãi suất khi lạm phát giảm 0.7% trong tháng 10 đang khiến cho bóng ma giảm phát trở nên xấu xí hơn. Nếu thị trường nhận được nhiều tín hiệu hơn về các chính sách ôn hòa của ECB, đà giảm của đồng euro có thể sẽ được mở rộng.

Trong khi tất cả các con mắt đang hướng về báo cáo việc làm của Mỹ, chúng ta cũng đừng nên rời mắt khỏi ông Mario Draghi, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu và những bình luận của ông về chính sách tiền tệ khu vực. Cho tới thời điểm này, những phát ngôn của ông đều có tác dụng trấn an dư luận, tuy nhiên, chúng lại khá mong manh. Do đó, những hành động quyết liệt hơn là thứ mà họ đang ấp ủ.

Biểu đồ đồng USD

Biểu đồ cho thấy đồng USD đã nhận được sự hỗ trợ quanh vùng 79- mức giá đã test ít nhất 5 lần trong mấy tháng vừa qua. Trong mỗi lần, USD đều có xu hướng hồi phục và đà tăng mạnh cho thấy thật khó để có thể kéo đồng tiền này đi xuống.

Như mọi khi, báo cáo việc làm tiếp tục là tâm điểm trên “sân khấu”. Tốt, xấu hay thậm chí là không có gì thay đổi, báo cáo này vẫn là thứ cốt lõi đối với các nhà hoạch định chính sách tại FED. Bất kỳ tín hiệu nào liên quan tới việc thu hẹp chương trình mua tài sản cũng sẽ hỗ trợ cho đồng USD, tuy nhiên, kế  hoạch này thật khó xảy ra trong năm nay. Ngược lại, chính sách tiền tệ nới lỏng hơn sẽ khiến đồng tiền Mỹ suy yếu, từ đó, hỗ trợ cho giá vàng đi lên.

Kết luận

Những nhà hoạch định chính sách trung ương đóng vai trò cực lớn trong việc xác định triển vọng tương lai của đồng nội tệ.  Đa số đều tin rằng lạm phát là tình huống dễ quản lý hơn là giảm phát. Bằng cách làm suy yếu đồng nội tệ, họ hi vọng hoạt động xuất khẩu sẽ được kích thích, từ đó tạo thêm việc làm cho các công dân trong nước. Tính trạng thao túng tiền tệ vẫn xuất hiện và các quốc gia đang chạy đua hạ giá đồng tiền của mình.

Khi thử phân tích triển vọng tương lai của vàng, một vấn đề nổi cộm xuất hiện là chiến tranh tiền tệ. Đừng thờ ơ với động thái của những nhà hoạch định chính sách bởi vì từng lời nói và việc làm của họ đều sẽ ảnh hưởng và làm xoay chuyển hệ thống tiền tệ, từ đó tác động tới thị trường vàng.

Cũng cần phải ý thức rằng đây là một mảng nhỏ của thị trường và có thể bị đẩy sang một hướng khác bởi sức mạnh của những người có quyền lực- những người biết rằng điều gì là tốt nhất cho họ.

Đối với vàng, xu hướng giảm trên thị trường giá tăng vẫn tồn tại và hướng đi ngắn hạn của quý kim vẫn khá mờ mịt, mức đáy vẫn đang chờ chúng ta ở phía trước. Cũng cần phải chú ý là, nếu gói QE bất ngờ được mở rộng, viễn cảnh thị trường sẽ hoàn toàn thay đổi.

Nói tóm lại, chúng ta cần phải kiên nhẫn. Hãy xắn tay áo lên, đối mặt với trò chơi và nhấn nút khởi động. Hãy chuẩn bị tiền mặt sẵn sang để tận dụng những cơ hội cần thiết.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//