GVA: Hoán đổi nền kinh tế toàn cầu để kiểm soát tỷ giá hối đoái, Vàng vẫn đóng vai trò quan trọng

07/11/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
00120065-0000-0000-0000-000000000000_00000065-0763-0000-0000-000000000000_20131001235611_Gold-Coins-Ingots-Newspaper-300-001CA310

Bạn thường tự hỏi làm thế nào để tỷ giá Euro/USD có thể được duy trì trong một phạm vi hẹp theo thời gian. Nhìn vào quá khứ, chúng ta sẽ thấy rằng khi xuất hiện lần đầu vào năm 1999, tỷ lệ này là 1:1 và đạt mức cao nhất là hơn $ 1,40: 1 €. Trong vài năm qua, tỷ giá này dao động trong vùng $1,20- $ 1.38 và có dấu hiệu thắt chặt hơn trong vòng 3 năm qua với khoảng $1,23- 1,38 $: € 1.

Điều này đã giúp cho các hãng xuất nhập khẩu dễ thở hơn- những người có thể kiếm được các khoản lợi nhuận tốt hơn nhiều. Lưu ý là, đồng USD chiếm tới 63% còn đồng euro chiếm tới 32% lượng dự trữ toàn cầu, do đó, rất cần thiết để duy trì sự ổn định cao giữa 2 loại tiền này.

Nguyên nhân bên cạnh đồng Euro

Trước khi đồng euro xuất hiện, mức độ ổn định giữa các loại tiền tệ trong khối châu Âu và đồng USD khá cao, đặc biệt là đồng Mark Đức. Đồng Lira- Italia, Peseta- Tây Ban Nha và Franc của Pháp liên tục giảm so với đồng tiền Mỹ. Sau đó, euro được ban hành, làm lu mờ các đồng tiền yếu hơn và đánh bật đồng Mark của Đức. Tỷ giá hối đoái “cố định” giữa các loại tiền tệ Bắc Âu và Nam Âu đi kèm với việc bãi bỏ các loại tiền tệ quốc gia và thay vào đó là đồng tiền chung mang tên euro.

Và đó chính là lý do giải thích tại sao nền kinh tế  Đức quá giàu và mạnh [40% xuất khẩu chảy vào các quốc gia thành viên trong khu vực châu Âu] và tại sao các thành viên phía Nam lại đang gặp khó khăn tài chính. Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận rằng kể từ khi có đồng euro ít nhất là các đồng tiền khác đã ổn định hơn. Sau tất cả, tỷ giá hối đoái cố định trong quá khứ cho phép dòng chảy vốn tự do và trừng phạt các quốc gia giàu có trong khi đem lại lợi thế cho các quốc gia nghèo hơn.

Cơ chế ổn định cặp USD/EUR

Điều này đã khiến các quốc gia phát triển dễ bị xao động giữa đồng dollar và đồng euro trong khi vàng lại đóng vai trò là một mặt hàng bảo hiểm, tuy nhiên, thỏa thuận hoán đổi lại theo cách riêng của họ. Về cơ bản, họ đang cố gắng đảm bảo thanh khoản ngoại tệ. Mặc dù vậy, chúng lại tác động tới vấn đề cơ chế vốn được sử dụng để ngăn chặn các chuyển động ‘tàn bạo’ trong tỷ giá hối đoái. Đó là lý do tại sao tuần trước Ngân hàng Trung ương châu Âu lại cho biết họ đang thực hiện các thoả thuận hoán đổi thanh khoản với các ngân hàng trung ương toàn cầu.

Trong một e-mail thông báo, ECB tại Frankfurt cho biết họ đang thực hiện chuyển đổi tạm thời và xúc tiến các thỏa thuận song phương với Ngân hàng Canada, Ngân hàng Anh, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ , cho phép các ngân hàng này tiếp cận với tiền tệ toàn cầu cũng như đồng euro khi cần thiết.

ECB đã phối hợp với các ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu vào năm 2008 với mục tiêu duy trì dòng tiền ngay cả khi thị trường bị đóng băng. Khi cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu lắng dịu, ECB vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp khẩn cấp tại chỗ, bao gồm cả việc cho phép các ngân hàng tiếp cận với bất kỳ lượng tiền nào mà  họ muốn.

“Thỏa thuận hoán đổi tạm thời hiện tại đã làm giảm bớt căng thẳng trên thị trường tài chính và giảm thiểu tác động của chúng lên các điều kiện kinh tế”, ECB cho biết. “Thỏa thuận này sẽ tiếp tục đóng vai trò là một đòn bẩy hỗ trợ thanh khoản.”

Mới đây, ECB cũng đã thành lập một đường dây hoán đổi tiền tệ cùng với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, kích thích tham gia giao dịch tài chính tại khu vực đồng tiền chung và tăng cường tần suất sử dụng đồng Nhân dân Tệ.

Bên cạnh đó, ECB khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành các giao dịch thường xuyên bằng đô la Mỹ, cung cấp tài chính cho các ngân hàng với kỳ hạn 7 ngày và 3 tháng cho đến khi có thông báo mới.

Tỷ giá  ngoại hối đồng Euro

Tháng trước, đồng euro đã chạm mức cao 2 năm so với đồng dollar. Xu hướng này có vẻ sẽ còn tiếp diễn khi mà kiểm toán hệ thống tài chính khu vực thuộc Ngân hàng trung ương châu Âu khuyến khích người cho vay hồi hương các tài sản ở nước ngoài.

Morgan Stanley cho hay các ngân hàng kia sẽ giảm đáng kể tài sản ròng nước ngoài, trong đó bao gồm cả khoản kiều hối mà ECB thống kê với mức cao kỷ lục 613.5 tỷ euro vào ngày 30/9. Royal Bank of Scotland Group Plc nhin thấy sức mạnh của đồng euro bởi vì người cho vay đang đẩy nhanh tiến độ trả nợ cho ngân hàng trung ương để làm sạch bảng cân đối của họ.

Có thể thấy, đồng euro là đồng tiền thu hút đầu tốt nhất trong số các đồng tiền của các quốc gia phát triển trong năm nay. Cụ thể, EUR đã tăng 6,8% so với một rổ 9 “bạn bè” khác- chỉ số sức mạnh tương đối của Bloomberg khẳng định.
“Các ngân hàng có khối tài sản bằng ngoại tệ sẽ phải nhíu mày trong suốt quá trình xem xét chất lượng tài sản”, Hans Redeker, giám đốc chiến lược tiền tệ toàn cầu của Morgan Stanley tại London cho biết ngày 29 tháng 10. “Các ngân hàng sẽ tiếp tục bán tài sản nước ngoài và mua lại tiền tệ, đẩy nó tăng quá cao so với các nguyên tắc cơ bản.”

Tính đến ngày 30/9, các tổ chức tài chính khu vực đồng euro đã có 3.9 nghìn tỷ euro tài sản nước ngoài trong khi có 3.3 nghìn tỷ euro nợ nước ngoài. Đây là lỗ hổng lớn nhất mà báo cáo ngân hàng trung ương ghi nhận kể từ năm 1997.
Các cuộc kiểm tra theo chương trình “Comprehensive Assessment” của ECB trước tiên sẽ xác định các khoản vay có khả năng gặp vấn đề, sau đó sẽ xem lại bảng cân đối của các ngân hàng vào đầu năm 2014, trước khi tiến hành những đợt thanh kiểm tra căng thẳng, trong đó lượng cho vay tùy thuộc vào hàng loạt các tình huống khủng hoảng. ECB đã thiết lập con số 8% ngưỡng vốn cho người cho vay.

Trong vòng 3 tháng gần đây, đồng euro đã tiến gần tới ngưỡng $1.45. Tuy nhiên, RBS dự đoán đồng tiền này sẽ giảm về $1.20 trong năm nay.

Phân bổ USD trong danh mục dự trữ có phần giảm

Như đã được chứng minh ở trên, sức mua của các nhà đầu tư Mỹ đã bị xói mòn suốt bốn thập kỷ qua. Trên thực tế, đồng tiền này mất gần 80% sức mua và giảm 30%.

Nhiều người cho rằng bước giảm này sẽ còn mở rộng mặc dù đây vẫn là đồng tiền phù hợp trong các hoạt động kinh tế toàn cầu. Tới năm 2016, dự đoán đồng USD sẽ còn giảm so với 14 đồng tiền khác trong số 27 đồng tiền chính, trong đó bao gồm đồng Nhân dân tệ, dollar Úc, peso Mexico, dollar Singapore và đồng won của Hàn Quốc.

Hiệp hội Vàng thế giới (WGC) nhấn mạnh “quan điểm giảm được hỗ trợ vững chắc bởi các nguyên tắc cơ bản yếu kém…tăng trưởng GDP tương đối, thâm hụt tài khoản vãng lai, tỷ lệ lãi suất ngắn và dài hạn là những yếu tố chứng tỏ đồng đô la đang sẵn sàng cho một sự suy giảm mạnh hơn.”

Với sự thay đổi này, các nhà quản lý tài sản dự trữ đã giảm mạnh phần trăm USD trong danh mục đầu tư của mình, từ 63% trong năm 1999 xuống còn 53% trong năm 2012.

Untitled
“Với việc ngày càng có nhiều đồng tiền xuất hiện trong hệ thống dự trữ, mối quan hệ giữa vàng và các tiền tệ khác cũng sẽ được thắt chặt. Trong khi vàng vẫn có thể duy trì mối quan hệ tiêu cực thông thường đối với đồng đô la Mỹ, chúng cũng sẽ phục vụ như một hàng rào chống lại sự mất giá của các các loại tiền tệ mạnh khác. ”

WGC kết luận: “Khi hệ thống tiền tệ tiến hóa để nhường chỗ cho các đồng tiền dự trữ thay thế, vàng sẽ nổi lên như một cơ chế cân bằng những rủi ro vốn có trong các loại tiền tệ mạnh.”

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//