PIMCO: 3 vấn đề đáng lo nhất của châu Á trong năm 2014

08/01/2014 // No Comment // Views: 4 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
abenomicưers

Thị trường đang rối lên với những động thái của FED và kinh tế châu Á trong những năm tới sẽ phải đối mặt với một số vấn đề nghiêm trọng.

1. Tác dụng của chính sách Abenomics

Trong một lưu ý gửi khách hàng, giám đốc phụ trách các thị trường mới nổi của Pimco, ông Ramin Toloui, cho biết vấn đề đối với Nhật Bản là liệu trong một vài năm tới, chính sách đại tu kinh tế của thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Abenomics, có tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế. Ông hi vọng chính sách Abenomics sẽ không đi quá xa, đặc biệt khi mức thuế tiêu thụ 8% được áp dụng từ tháng 4/2014, trước đó mức thuế tiêu thụ áp dụng là 5%.

“Tiêu dùng được đẩy mạnh trước khi thuế tiêu thụ tăng và việc bổ sung các chương trình kích thích tài chính là động lực đẩy GDP của Nhật Bản tăng mạnh trong những quý vừa qua. Tuy nhiên sự đóng góp vào tăng trưởng GDP có thể sẽ ít đi trong năm 2014”, ông Tomoya Masanao, giám đốc quản lý quỹ của Pimco cho biết.

Ông Masanao cũng cho biết thêm, các nhà chính sách Nhật Bản có khả năng sẽ thay mới tất cả các chính sách nếu nhận thấy nền kinh tế quá yếu, đặc biệt là với dự định tăng thuế tiêu thụ một lần nữa vào năm 2015.

“Chiến lược tăng trưởng để nâng tốc độ tăng trưởng tiềm năng sẽ là chìa khóa cho sự thành công của Abenomics, nhưng điều đó không được hứa trước” ông Masanao nhận định.

2. Trung Quốc giảm phụ thuộc vào tăng trưởng tín dụng và đầu tư

“Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã quá phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư. Tuy nhiên con số 10% đóng góp hàng năm vào tăng trưởng GDP của 2 lĩnh vực này trong suốt một thập kỷ qua đã đạt đến giới hạn của nó”, ông Toloui nhấn mạnh.

Theo ông Toloui, “Tăng trưởng trong thập kỉ tiếp theo đòi hỏi sự tái cân bằng của nền kinh tế, hướng tới nhu cầu của các hộ gia đình”.

Ông không hi vọng những chính sách cải cách của Trung Quốc, được công bố gần đây, chỉ là một chu kỳ thay đổi của cuộc chơi, với thời gian thực hiện kéo dài tới năm 2020.

“Chúng tôi dự đoán sự kích thích tín dụng ở Trung Quốc sẽ tăng trở lại”, ông Toloui cho biết.

3. Tác động của biến động tài chính đến các thị trường mới nổi ở khu vực châu Á

Vấn đề mà các thị trường mới nổi trong khu vực châu Á phải đối mặt là liệu các nước này có thể vượt qua những biến động tài chính mà không gây tổn thất quá lớn cho nền kinh tế.

Ông Toloui hi vọng “Các nhà hoạch định chính sách có thể đối mặt với những căng thẳng thị trường như ở Ấn Độ và Indonesia”

“Kết quả cuối cùng sẽ là một châu Á với triển vọng tăng trưởng ổn định nhưng không xuất sắc”, ông Toloui nhận định.

Theo Dân Việt


//Tin tự động cập nhật//