Vàng vẫn cho thấy những dấu hiệu ổn định bất chấp những biến động đầu tuần

08/01/2014 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Gold jewelry is displayed in a shop in Kathmandu

Vàng bắt đầu tuần giao dịch mới bằng cách thiết lập mốc cao 3 tuần tại 1.248,40, nhưng sau đó lại rơi mạnh và trở lại ngưỡng 1.214,89 do lệnh bán lớn đối với vàng tương lai khiến sàn Comex phải ngưng 10 giây. The Wall Street Journal cho hay đã có hơn 11.000 hợp đồng vàng tương lai được giao dịch trong vòng một phút tại thời điểm 10:14 am EST, tương đương 1/10 tổng khối lượng giao dịch trong cả phiên.

“Sự kiện thú vị hơn trong phiên giao dịch đầu tuần là vàng đã kịp lấy lại hầu hết những tổn thất đã trải qua trong ngày. Quý kim bứt tốc trên $1240 trước khi quay đầu trở lại trong phiên.”

Hiện giá vàng đang được giao dịch với giá $1228/oz.

Trong khi vàng vẫn ở mức giá thấp trong phạm vi của mình, đà tăng gần 5% từ mốc thử thách lớn nhất là mức thấp 1179,83 hồi tháng 6 lại khuyến khích mọi người tin rằng nhu cầu vật chất vô cùng mạnh mẽ và nguồn cung bị thắt chặt đang đảm bảo cho một mức giá cao hơn. James Steel tại HSBC nói với Ambrose Evans-Pritchard rằng “người mua vật chất có thể xem mốc $1200 như là một điểm khởi đầu hấp dẫn.”

Rõ ràng điều này là sự thật khi mà điện thoại tại USAGOLD đều được rung lên bất cứ lúc nào khi thị trường tiến gần mức giá này. Andrew Su tại Compass Global Markets xác nhận rằng thị trường đã 3 lần thất bại trong nỗ lực phá vỡ dưới $1180- mức giá xác định chi phí sản xuất trung bình của vàng trên toàn thế giới.”

Phần lớn đà giảm đều xuất phát từ những cuộc di cư lớn khỏi các sản phẩm vàng ETPs khác nhau trong năm qua, tuy nhiên, dòng chảy lại dễ dàng được hấp thụ bởi những người mua vật chất tại phương Đông. Trung Quốc được cho là đã nhập khẩu con số kỷ lục 2.000 tấn vàng trong năm 2013. Phần nhiều trong đó có khả năng đến từ các kho vàng ETP tại Luân Đôn.

Các nhà đầu tư phương Tây đang bán các hợp đồng vàng điện tử trong khi những bàn tay mạnh mẽ ở phía Đông lại nhanh chóng chụp lấy các cơ hội mua vàng vật chất. “Con thú hoang khát mồi chính là Trung Quốc, họ vẫn đang mua rất nhiều vàng vật chất”- Evans-Pritchard nói.

Tuy nhiên, Trung Quốc không hẳn là một con thú hoang. Họ sẽ tiếp tục tích lũy vàng vật chất và chính sách của họ được người dân cực lực hưởng ứng. Họ đã mua vào một số lượng lớn nhằm mục đích đa dạng hóa kho dự trữ của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều người tin rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho kế hoạch thiết lập lại hệ thống tiền tệ toàn cầu, trong đó có thể bao gồm vàng trong một vài cách thức nào đó.

Tiến sĩ Zu He Liang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường vàng Trung Quốc tin rằng “vàng đại diện cho khát vọng của nhân loại và khát vọng cho sự ổn định và phát triển kinh tế một cách lành mạnh.” Nếu hệ thống tiền tệ thế giới thực sự được thiết lập lại với một số tính chất mới, Trung Quốc muốn có một chỗ ngồi trong đó, tất nhiên là một chỗ ngồi nổi bật và có ảnh hưởng lớn đối với quốc tế. Trung Quốc tin rằng họ càng có nhiều vàng thì ảnh hưởng hơn càng lớn.

Các nhà đầu tư phương Tây- cũng như các chính phủ- cần phải nhận thức sâu sắc rằng vàng vật chất chảy vào phương Đông sẽ không bao giờ quay trở lại. Thay vào đó, chúng sẽ khiến lượng cung vàng vật chất có sẵn sụt giảm mạnh trước khi giới đầu tư và các chính phủ kịp nhận ra rằng vàng là một tài sản quan trọng như thế nào. Và tất nhiên rồi, lượng cung cấp bị thắt chặt và nhu cầu quay trở lại tại phương Tây chính là một công thức hoàn hảo để giá vàng đi lên.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//