Liệu vàng đã đủ rẻ để mua?

08/07/2013 // No Comment // Views: 15 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
40

Vàng hiện đang rớt giá. Vàng hiện dần mất đi vẻ ngoài hào nhoáng của chính nó.

Vì vậy, khi bạn nhìn nhận giá vàng thời điểm này, bạn sẽ chiêm ngưỡng mức sụt giảm khủng khiếp gần 35% so với mức cao kỉ lục mà nó đã đạt được.

Giá vàng lúc này đã đủ hấp dẫn bạn chưa? Giá vàng đã đủ rẻ để mua chưa? Trong khi có khá nhiều cách để trả lời những câu hỏi trên thì câu trả lời tốt nhất có lẽ là “chưa chắc chắn”.

Vàng hiện đang giao dịch quanh vùng $1,220/oz, giảm mạnh so với mức cao thiết lập năm 2011 là $1895/oz. Cho dù mức giá đó có thấp hơn nhiều so với mức đỉnh thì giá vàng thời điểm này có được coi là “rẻ” hay không là một điều khó nói. Bởi vì, làm sao để  đặt một mức giá trần trên giá trị nội tại của vàng là điều không hề dễ dàng. Không giống như cổ phiếu, trái phiếu, vàng không thu lại lãi suất và chẳng có bất khoản lợi nhuận nào – nhưng đó lại chính là phương diện khiến nhà đầu tư ham muốn kim loại quý này.

Vàng được đánh giá cao về vẻ đẹp và sự hiếm có của nó. Đây cũng là một trong những lý do khiến vàng được sử dụng trong nhiều thế kỷ quan như một phương tiện trao đổi. Vàng cũng dễ dàng vận chuyển hơn so với các sản phẩm có giá trị quý khác.

Về lý thuyết, vàng trở nên có giá trị hơn khi giá trị của tiền giấy giảm – thông thường thông qua tình trạng lạm phát. Trong thực tế, các đối số kinh tế không phải lúc nào cũng thực sự phù hợp với điều đó. Vào năm 1981, khi lạm phát ở Mỹ bùng nổ ở con số 10,4% thì giá vàng cuối năm ấn định ở mức $398/oz. Trong năm 2009, khi đất nước Mỹ ngập trong giảm phát, vàng đã kết thúc năm tại ngưỡng $1,088/oz, tăng 30% so với cuối năm 2008, theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới.

Đà sụt giảm gần đây nhất của vàng diễn ra trong khoảng thời gian khi Cục Dự trữ Liên bang thực hiện chương trình thu mua trái phiếu – với bản chất là việc in tiền. Với hành động tạo cơ hội thúc đẩy lạm phát, chính sách nới lỏng định lượng của FED nên làm chính xác điều đó. Nhưng chỉ số giá tiêu dùng, biện pháp tăng giá mặt hàng của của chính phủ khiến tỉ lệ lạm phát tăng 1,4% trong vòng 12 tháng qua lại làm giá vàng cắm đầu đi xuống. Quan trọng hơn nữa, đồng USD càng ngàng càng tỏ ra uy lực trên thị trường tiền tệ thế giới.

Một cách định đúng giá trị của vàng để xem xét giá trị trung bình của nó trong một thời gian dài, kể từ khi vàng theo xu hướng dịch chuyển quanh mức trung bình dài hạn. Nếu giá cao hơn nhiều so trung bình, chúng ta có thể hy vọng rằng cuối cùng giá vàng sẽ trở lại ngưỡng trung bình bằng cách giảm. Điều này cũng đúng trong trường hợp giá vàng đang thấp hơn nhiều so mức trung bình, ngoại trừ việc họ sẽ trở lại với giá trị trung bình bằng hình thức tăng mức định giá.

Vàng được giao dịch trung bình ở vùng $532/oz  kể từ năm 197 – cũng theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới. Chúng ta có thể điều chỉnh giá vàng bởi lạm phát và bỏ qua một thực tế rằng giá vàng sẽ tự điều chỉnh giá theo lạm phát. Làm như vậy khiến giá vàng xác lập một mức giá trung bình khoảng $812/oz, vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức hiện nay. Thông thường, sự tự điều chỉnh phải được bắt đầu từ mức chênh lệch thấp hơn mức trung bình dài hạn khoảng 400USD.

Chúng ta có thể từ bỏ mức độ định giá thấp đối với vàng nếu chúng ta giả định rằng vàng đã tăng trung bình 7,5% hoặc hơn/ năm kể từ năm 1978,và sụt giảm đối với giá vàng kể từ cuối năm 2011 là mức nghiêm trọng nhất. Trên cơ sở tính toán ngắn hạn, nếu chúng ta chỉ có cái nhìn hạn hẹp về vàng thì kim quý này có thể bị đánh giá thấp. Mặt khác, sự đánh giá thấp giá vàng đơn giản chỉ là một bản sao của thị trường vàng khi giá vàng lên cao rồi sẽ sụt xuống. Sẽ không khó để nhìn nhận và kiểm chứng biểu đồ năm năm của vàng và cùng với đó là những lời khuyến nghị về biểu đồ năm năm chỉ số Nasdaq 1996-2001.

Bạn cũng có thể cho rằng sự giảm vàng là một tín hiệu tốt trong thời điểm này vì những lạm phát kỳ vọng trong tương lai. Điều này chứng tỏ bạn là một người thông minh khi nhìn nhận các thị trường vàng, tiền tệ và chứng khoán đang suy yếu. Điều này có thể đúng, nhưng nó chưa chắc là một lời gợi ý tốt để bạn có thể đặt cược hoàn toàn khoản tích trữ của bạn.

Nếu bạn là một thợ săn ưa mạo hiểm, bạn có thể sẵn sàng bị mất tiền trong ngắn hạn thì bạn có thể đi xem xét cổ phiếu khai thác vàng, lướt sóng và tìm lợi nhuận. Phần nhiều trong số những cổ phiếu khai thác vàng có lợi tức ở mức có thể chấp nhận được dựa trên những tính toán thông thường.

Chúng ta cùng xem xét hãng Barrick Gold (mã chứng khoán: ABX) – nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới. Cổ phiếu của hãng này được bán với giá thấp hơn giá trị sổ sách của nó, đó là giá trị của tài sản trừ đi nợ phải trả và một số tài sản vô hình, chẳng hạn như mức độ thiện chí hay còn gọi là giá trị của danh tiếng của công ty. Hầu hết các công ty khai thác mỏ vừa và nhỏ đều bán cổ phiếu ở mức cao hơn giá trị sổ sách lưu trữ. Tuy nhiên nhà khai thác vàng lớn nhất Barrick lại bán cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị sổ sách.

Đà giảm giá vàng đã gây nên nhiều những lo lắng, đặc biệt là đối với nhà khai thác vàng. Một trong số đó chính là thực khó để khai thác và chế tác vàng khi chi phí quá cao mà giá thành lại thấp. Hãng Barrick hy vọng sẽ sản xuất vàng trong mức giá khoảng $950 -  $1,050/oz năm nay, sau khi giá vàng giao dịch quanh vùng $1600/oz và còn có chiều hướng tăng lên. Khí giá vàng tụt về ngưỡng $1242/oz và thậm chí còn giảm tiếp nữa, các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng rằng chi phí sản xuất sẽ vượt quá giá vàng. Họ đứng trước quyết định: có dừng sản xuất hay không và nếu đóng cửa mỏ khai thác vàng thì khi mở lại chi phí thực sự rất tốn kém.

Các nhà khai thác mỏ còn gặp nhiều vấn đề khác nữa. Một trong số đó chính là giá vàng thường không theo dự đoán. Nếu cơ sở khai thác vàng có thể sản xuất ở vùng $1,000/oz thì lợi nhuận của họ sẽ tăng gấp đôi nếu vàng tăng từ $1,200/oz lên  $1,400/oz. Theo lý thuyết, giá cổ phiếu thực hiện nghĩa vụ phản ánh thu nhập của hãng đó. Tuy nhiên, cổ phiếu khai thác vàng lại suy yếu khi vàng trong đà tăng trưởng ngoạn mục tnhững năm đầu thế kỷ XXI này.

Đối với giới đầu tư cổ phiếu, cổ phiếu khai thác vàng có thể là một cổ phiếu khá tiềm năng. Cổ phiếu vàng thường sẽ đem lại các khoản lợi nhuận tốt hơn khi giá vàng xuống chứ không phải khi giá vàng lên. Câu hỏi đặt ra là có hay không việc giá vàng chịu cú hích mạnh về ngưỡng trung bình dài hạn? Tại thời điểm này, cổ phiếu khai thác vàng tương đối rẻ, nhưng kim loại quý này đã đủ rẻ hay chưa thì vẫn còn là điều cần phải xem xét.

Giavang.net