Nhìn lại giá vàng trong nước tuần đầu tháng 7

08/07/2013 // No Comment // Views: 4 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Vang mieng moi

Tuần đầu tiên của tháng 7, giá vàng trong nước chủ yếu chạy theo xu hướng tăng sau khi trượt mạnh trong tuần trước đó. Mặc dù đã qua thời điểm các ngân hàng tất toán huy động vàng nhưng khoảng cách giá trong nước và thế giới vẫn chưa được rút ngắn nhiều như kỳ vọng.

Trong tuần, giá thấp nhất đứng tại 36,3- 37,1 triệu đồng/lượng vào sáng 2/7, giá cao nhất là 37,95- 38,45 triệu đồng/lượng vào trưa ngày hôm qua 4/7.

Cũng trong thời gian này, không khí giao dịch trên thị trường vật chất cũng chững lại sau khi giá vàng đã hồi phục hơn 3 triệu so với mức thấp 34 triệu đồng/lượng đã thiết lập ngày 28/6- thời điểm nhu cầu vàng vật chất của người dân tăng mạnh và nhiều cửa hàng kim hoàn trên “phố vàng” Trần Nhân Tông đã có lúc cạn vàng để bán.

Tuy nhiên, nhu cầu vàng chủ yếu là những khách mua nhỏ lẻ để tích trữ dài hạn. Theo giới kinh doanh vàng, ở thời điểm nhiều biến động và rủi ro như hiện nay, hầu như không có sự xuất hiện của những khách mua lớn. Nhiều chuyên gia phân tích khuyến cáo, việc đầu tư, cất trữ vàng tại thời điểm hiện tại là khá rủi ro.

Có thể thấy, sau những đợt điều chỉnh giảm, cộng với thời điểm tất toán huy động vàng của các ngân hàng đã đi qua, giá vàng miếng trong nước đã rút ngắn khoảng cách giao dịch so với giá vàng thế giới nhưng vẫn không nhằm nhò so với kì vọng của nhiều chuyên gia trước đó.

Trong tuần, NHNN cũng có văn bản yêu cầu các NHTM  tạm ngưng cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng cho người dân để chờ hướng dẫn cụ thể. Cũng theo văn bản này, những NHTM có nhu cầu cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng cho người dân sẽ phải xin cấp phép của NHNN. Đây được cho là một bước đi tiếp theo của NHNN nhằm kiểm soát thị trường vàng.

Đại diện NHNN cho biết, trong thời gian tới, NHNN vẫn giữ vai trò điều tiết, nếu thị trường có nhu cầu thì NHNN sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng ổn định, còn nếu thị trường thừa vàng, với vai trò là người mua bán cuối cùng, NHNN sẽ mua vào để bổ sung nguồn dự trữ ngoại hối.

Với động thái tăng mạnh cung ra thị trường, kỳ vọng khoảng cách giữa vàng trong nước sẽ được hẹp hơn nữa và về sát với thế giới trong thời gian tới.

Từ đầu tháng đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức thành công 3 đợt đấu thầu, mỗi lần lên tới hơn 1,5 tấn vàng. Thị trường vẫn đang cho thấy khả năng thẩm thấu tốt vàng đấu thầu, cho dù, lực mua vàng cho nhu cầu tất toán của các tổ chức tín dụng đã không còn.

untitled
Kết quả đấu thầu vàng miếng 3 phiên trong tuần 1-5/7

Giavang.net tổng hợp.