“Sóng” vàng đã hạ nhiệt

08/07/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
38

Đầu tuần này, các nhà vàng đồng loạt hạ mạnh giá bán. Giá mua vàng hiện ở dưới 37 triệu đồng/lượng trong khi bán ra là 37,4 triệu đồng/lượng.

Sau 2 ngày tăng ấn tượng cuối tuần trước, giá vàng trong nước đầu tuần này quay đầu đi xuống.

Lúc 10h00, giá vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) niêm yết tại 36,8 – 37,4 triệu đồng/lượng, giảm 200 nghìn đồng mua vào và 300 nghìn đồng bán ra so với ngày thứ Bảy.

Giá vàng SJC tại tập đoàn DOJI hiện là 36,9 – 37,4 triệu đồng/lượng, giảm 100 nghìn đồng mua vào và 300 nghìn đồng bán ra.

Tại công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC sáng nay là 36,96 – 37,36 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng mua vào và 350 nghìn đồng bán ra.

Các ngân hàng như Techcombank, Sacombank, Eximbank, Đông Á, ACB…cũng đồng loạt điều chỉnh giá bán khoảng 300 nghìn đồng, về quanh 37,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá mua hạ 100 – 200 nghìn đồng, về 36,8 – 36,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm sáng nay trái ngược với xu hướng của thị trường thế giới. Trên thế giới, giá vàng phiên thứ Sáu tuần trước vừa tăng hơn 2%, mức tăng mạnh nhất trong hơn 1 tháng, đến sáng nay tiếp tục đi lên. Hiện giá vàng giao ngay ở quanh 1.243 USD/ounce, tăng 7 USD so với cuối tuần trước.

Khảo sát của Kitco News và Bloomberg với các nhà đầu tư và giới phân tích cho thấy, hơn một nửa số người tham gia khảo sát dự báo rằng giá vàng sẽ hồi phục trong tuần này nhờ cầu bắt đáy bên cạnh tâm lý của nhà đầu tư đã ổn định hơn khi bước vào quý mới.

Tuy nhiên, thị trường cũng sẽ chờ đợi các số liệu kinh tế từ Trung Quốc, Mỹ và châu Âu trong tuần này. Nếu các thông tin là tốt sẽ đẩy đồng USD tăng giá và điều đó cũng có nghĩa sẽ bất lợi đối với vàng.

Trở lại thị trường trong nước, giá vàng giảm hôm nay là do nhu cầu mua vào của người dân đã lắng dịu sau tuần “giông bão” vừa qua đi. Nhu cầu vàng của các ngân hàng cũng không còn nữa sau khi đã tất toán xong trạng thái. Trong 37 phiên đấu thầu vừa qua, NHNN đã bán ra 957.000 lượng vàng, tương đương 36,8 tấn để góp phần giúp các TCTD có đủ nguồn vàng chi trả cho dân, bên cạnh tăng cung bình ổn thị trường.

Đại diện NHNN cho biết, trong thời gian tới, NHNN vẫn giữ vai trò điều tiết, nếu thị trường có nhu cầu thì NHNN sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng ổn định, còn nếu thị trường thừa vàng, với vai trò là người mua bán cuối cùng, NHNN sẽ mua vào để bổ sung nguồn dự trữ ngoại hối.

Sự biến động trái chiều hôm nay cũng góp phần đưa giá vàng trong nước về gần hơn với thế giới, còn chênh lệch 5,6 triệu đồng/lượng. Cuối tuần trước, khoảng cách này là 6 triệu đồng.

Theo Trí Thức Trẻ