WGC: Nhu cầu bán tháo vàng gần như đã chấm dứt

08/08/2013 // No Comment // Views: 11 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
042913moneybeatgold_512x288

Động thái tháo chạy khỏi vàng- được kích hoạt bởi lực bán từ các quỹ ETF- có thể đang đi đến hồi kết- Hội đồng vàng thế giới cho hay.

“Chúng tôi nhận thấy rằng phần lớn dòng tiền đầu cơ đã rút khỏi thị trường vàng. Tại thời điểm này, vàng đang đứng gần ngưỡng đáy hơn là ngưỡng đỉnh. Bạn sẽ nhìn thấy những tín hiệu tích cực hơn vào cuối năm nay và cả năm tới”- Marcus Grubb, giám đốc đầu tư tại WGC chia sẻ.

Tính từ đầu năm tới nay, giới đầu tư vàng tại các quỹ ETF đã bán khoảng 650 tấn vàng nhờ triển vọng tươi sáng hơn về nền kinh tế Mỹ cũng như kế hoạch thu hẹp gói nới lỏng tiền tệ tại đây. Điều này cũng giống như việc họ đã đổ hàng đống tiền vào thị trường vàng trong suốt 8 tháng sau sự sụp đổ của Lehman Brothers. Khi ấy, tất các các nhà đầu tư đều đổ xô đi tìm kiếm một hàng rào an toàn cho mình.

Trái với những gì mà nhiều người kỳ vọng, Grubb cho hay tỷ lệ lãi suất tăng sẽ không ảnh hưởng tới thị trường vàng.

“Rất nhiều chuyên gia phân tích nhận định nếu tỷ lệ lãi suất đứng ở mức 0-4%, vàng có giảm 7-8% mỗi năm hoặc hơn thế nữa. Tuy nhiên, quan điểm về dài hạn của chúng tôi lại hoàn toàn khác. Tỷ lệ lãi suất tăng vẫn có thể mang đến những điều tốt đẹp cho thị trường vàng nếu như chúng không được điều chỉnh lên những mức quá cao.”- ông nói. Theo quan niệm thông thường, tỷ lệ lãi suất tăng ngụ ý rằng chi phí đi vay sẽ tăng và điều này là không tốt cho giá vàng nhưng vàng là một thứ tài sản mà không phải trả lãi suất hay cổ tức.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng các nhà đầu tư không nên đánh giá thấp sự hỗ trợ từ nhu cầu vật chất, đây sẽ là một yếu tố quan trọng nâng đỡ cho thị trường này.

“Nhu cầu lớn mạnh từ Ấn Độ và Trung Quốc đã bảo vệ tốt cho thị trường tại mức giá hiện tại.”- ông nói và bổ sung rằng chính sách tái cân bằng của Trung Quốc đối với một nền kinh tế được kích thích bởi tiêu dùng sẽ là dấu hiệu tích cực cho nhu cầu vàng.

Sự gia tăng liên tục trong nhu cầu vàng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cùng với sự suy giảm trong hoạt động sản xuất và tái chế năm nay- những yếu tố tiêu cực đối với nguồn cung- sẽ nhanh chóng đưa thị trường trở lại thế cân bằng, ông kết luận.

Tuần trước, nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới Barrick Gold tiết lộ rằng họ đang có kế hoạch đóng cửa hoặc bán một số mỏ có chi phí cao sau khi thông báo lỗ ròng 8.6 tỷ USD trong quý 2.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//