Thông tin kinh tế thế giới ngày 8/11

08/11/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
url

Quyết định của ECB làm tăng khả năng dùng tới các công cụ đặc biệt như nới lỏng định lượng, lãi suất âm nếu hồi phục kinh tế chững lại, giảm phát.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ giảm vượt dự báo

Theo số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 2/11 đã giảm 9.000 đơn xuống còn 336.000 đơn, đánh dấu tuần giảm thứ 4 liên tiếp.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của MarketWatch đã dự dự báo số đơn tuần vừa qua ​​sẽ giảm xuống 335.000, ít hơn 1.000 đơn so với con số chính thức.

GDP Mỹ quý III vượt kỳ vọng, tăng mạnh nhất 1 năm

Trái ngược hoàn toàn với các dự báo trước đó, nền kinh tế Mỹ đạt tăng trưởng 2,8% trong quý III/2013. Đây là tốc độ tăng nhanh nhất trong vòng 1 năm qua.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự báo tỷ lệ tăng trưởng quý III chỉ đạt 2%. Lạc quan hơn, MarketWatch cũng đưa ra dự báo 2,3%. Đây là tốc độ tăng mạnh mẽ nhất mà kinh tế Mỹ đạt được tính từ quý III năm ngoái.

ECB hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục do lo ngại giảm phát

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa hạ lãi suất cơ bản xuống thấp kỷ lục sau khi lạm phát giảm mạnh, xuống chậm nhất trong 4 năm, đe dọa mục tiêu giữ ổn định giá cả của tổ chức này.

Theo Bloomberg, các nhà hoạch định chính sách họp tại Frankfurt đã quyết định hạ lãi suất tái cấp vốn chủ chốt thêm một phần tư điểm phần trăm xuống 0,25%. Quyết định này đã được dự báo trước bởi 3 trong số 70 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Bloomberg. ECB cũng quyết định giữ lãi suất tiền gửi ở mức 0 và giảm lãi suất cho vay xuống 0,75%.

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng cao hơn so với dự kiến

Xuất khẩu tăng cao hơn so với dự báo và nhập khẩu bắt đầu tăng tốc giúp Trung Quốc duy trì quá trình phục hồi kinh tế.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong tháng 10 tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu tăng 7,6% đưa mức thặng dư thương mại của Trung Quốc lên 31,1 tỷ USD, mức cao nhất trong năm nay.

NHTW Anh duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5% được duy trì từ tháng 3/2009 đến nay.

Tại cuộc họp, các thành viên Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) cũng nhất trí không bơm thêm tiền cho chương trình nới lỏng định lượng (QE) hay còn gọi là chương trình mua lại trái phiếu chính phủ, hiện đã lên tới 375 tỷ bảng (khoảng 600 tỷ USD).

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//